Ấn Độ triển khai AI để giảm thiểu vi phạm giao thông

AD| 01/05/2022 09:14
Theo dõi ICTVietnam trên

Chính quyền bang Kerala (Ấn Độ) có kế hoạch triển khai các camera được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trên những con đường đông đúc, nhằm giảm một nửa số vụ tai nạn trong vòng hai năm tới.

Theo các chuyên gia, có thể thực thi những quy tắc giao thông một cách hiệu quả hơn sau khi phần mềm đánh giá mức độ vi phạm được đưa vào sử dụng, vì nó có thể tự động phát hiện các vi phạm trên đường và đưa ra các khoản phạt.

Theo đó, sau khi hệ thống ghi lại hành vi vi phạm luật đường bộ, video vi phạm sẽ được gửi đến máy chủ của cơ quan quản lý. Chủ sở hữu phương tiện sẽ nhận được một tin nhắn SMS thông báo về khoản tiền phạt, đồng thời, thông tin cũng được gửi trực tiếp đến tòa án. Quy trình hoạt động này sẽ giúp làm giảm vấn nạn tham nhũng vì hạn chế được việc chính quyền địa phương không thực thi các hình phạt một cách minh bạch.

Ấn Độ triển khai AI giảm thiểu vi phạm giao thông - Ảnh 1.

(Hình minh họa)

Theo số liệu từ cổng thông tin AI của Ấn Độ, quốc gia này hàng năm có hơn 150.000 trường hợp tử vong do tai nạn với khoảng 450.000 vụ tai nạn xe cộ được báo cáo hàng năm. Tại bang Keral, mỗi năm có có khoảng 4.000 ca tử vong và hơn 40.000 người bị thương do tai nạn xe cộ. Chạy quá tốc độ được cho là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn ở bang này, do đó, công nghệ theo dõi camera thời gian thực được kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu tỷ lệ này.

Trong thời gian vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã chỉ đạo chính quyền các bang trên toàn quốc triển khai các công nghệ và sáng kiến kỹ thuật số để hạn chế tình trạng vi phạm giao thông.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Bộ Giao thông Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ đã đưa ra một số lĩnh vực ưu tiên mà AI có thể được sử dụng trong lĩnh vực giao thông như các cuộc điều tra pháp y sau vụ tai nạn, xác định dạng tai nạn do điểm đen, chỉ báo mệt mỏi, thiết bị phát hiện giấc ngủ và hệ thống tránh va chạm xe tiên tiến.

Hay gần đây, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ cũng đã phát triển và ra mắt hệ thống cảnh báo và hỗ trợ lái xe bản địa (ODAWS), hệ thống ưu tiên tín hiệu xe buýt để cải thiện an toàn giao thông đường bộ.

ODAWS sử dụng các cảm biến để theo dõi xu hướng của người lái xe và môi trường xung quanh xe, đồng thời gửi cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Thuật toán ODAWS được sử dụng để giải thích dữ liệu cảm biến và cung cấp thông báo thời gian thực cho người lái xe.

Trong khi đó, hệ thống ưu tiên tín hiệu xe buýt là một chiến lược hoạt động, nhằm điều tiết tín hiệu giao thông để đáp ứng tốt hơn cho xe buýt công cộng tại các giao lộ được điều khiển bằng tín hiệu./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ triển khai AI để giảm thiểu vi phạm giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO