Apple sẽ sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ

TH| 07/12/2022 10:45
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong sự kiện ngày 6/12 tại Arizona mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tham dự, Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook xác nhận sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC.

Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước. "Giờ đây, nhờ vào sự làm việc chăm chỉ của rất nhiều người, những con chip này có thể tự hào được đóng dấu Made in America", Cook nói. "Đây là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng."

Các nhà máy sản xuất chip sẽ được kiểm soát và vận hành bởi Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), công ty sản xuất chip hàng đầu với hơn một nửa thị phần toàn cầu. TSMC sản xuất các bộ vi xử lý tiên tiến nhất, bao gồm cả chip trong iPhone, iPad và máy Mac mới nhất.

Các nhà máy sẽ có khả năng sản xuất chip 4 nanomet và 3 nanomet được sử dụng cho các bộ vi xử lý tiên tiến như A-series và M-series của Apple và các bộ xử lý đồ họa của Nvidia.

"Hôm nay mới chỉ là khởi đầu. Hôm nay chúng ta đang kết hợp chuyên môn của TSMC với sự khéo léo vô song của những người lao động Mỹ. Chúng ta đang đầu tư vào một tương lai tươi sáng hơn, gieo hạt giống trên sa mạc Arizona. Và tại Apple, chúng tôi tự hào góp phần nuôi dưỡng sự phát triển của nó", Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook cho biết.

Tống thống Biden cho rằng Apple đã phải mua mọi con chip hiện đại từ nước ngoài và nay họ sẽ đưa nhiều phần của chuỗi cung ứng hơn về quê hương.

Hiện tại, TSMC thực hiện hoạt động sản xuất của mình chủ yếu tại Đài Loan. Các công ty chip như Nvidia và Apple tự thiết kế chip riêng của mình sau đó thuê cho các công ty như TSMC và Samsung Foundry sản xuất. Điều này đặt ra những quan ngại về việc đảm bảo nguồn cung cho thị trường Mỹ.

Các nhà máy TSMC ở Arizona sẽ được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ một phần. Đầu năm nay, Tổng thống Biden đã ký ban hành Đạo luật Chip và khoa học, khởi động sáng kiến công nghiệp lớn của liên bang nhằm cạnh tranh chip trên toàn cầu. Đạo luật được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn ở Mỹ, nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp an toàn hơn cho các linh kiện nhỏ bé nhưng rất quan trọng đối với thiết bị điện tử hiện đại được coi là thiết yếu đối với an ninh quốc gia.

Đạo luật bao gồm khoản trợ cấp hàng tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của liên bang và các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp muốn sản xuất bán dẫn tại Mỹ.

TSMC cho biết họ sẽ chi 40 tỷ USD cho hai nhà máy ở Arizona. Nhà máy đầu tiên ở Phoenix dự kiến sẽ sản xuất chip vào năm 2024. Nhà máy thứ hai sẽ mở cửa vào năm 2026.

Theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, các nhà máy của TSMC sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer (vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp) mỗi năm khi hoạt động hết công suất, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng năm của Hoa Kỳ. Các nhà máy ở Mỹ sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng công suất của TSMC, công ty này đã xuất xưởng 12 triệu tấm wafer vào năm 2020./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Apple sẽ sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO