ASEAN và Hàn Quốc hợp tác triển khai chương trình đào tạo nghề kỹ thuật

Mới đây, Phái bộ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa khởi động Dự án giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật (TEVT) ASEAN-Hàn Quốc (TEAM) dành cho các nước trong khu vực.

TH
22:34 PM 03/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của khoảng 130 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, các đối tác đối thoại ASEAN cũng như các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các bên liên quan.

ASEAN và Hàn Quốc hợp tác triển khai chương trình đào tạo nghề kỹ thuật - Ảnh 1.

Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN, cho biết: "Dự án TEAM thể hiện cam kết chung của ASEAN và các đối tác trong việc hợp tác chung tay phát triển TVET ở ASEAN trong bối cảnh thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch covid-19''.

Ông nhấn mạnh: "Việc khởi động dự án rất kịp thời nhằm hỗ trợ cam kết của ASEAN đối với phát triển nguồn nhân lực, đồng thời bổ sung cho những nỗ lực hiện có của ASEAN trong lĩnh vực TVET, đặc biệt là việc thành lập Hội đồng TVET ASEAN gần đây".

Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam và Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc NOH Kil Joon kỳ vọng dự án TEAM sẽ góp phần thực hiện thành công Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Kế hoạch công tác giai đoạn ba về Sáng kiến hội nhập ASEAN và cũng để hiện thực hóa mục tiêu của Chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc là "Con người, thịnh vượng, hòa bình".

Dự án TEAM sẽ được triển khai trong ba năm tới (2020-2022) với tổng kinh phí 6,9 triệu USD, 100 giảng viên, 400 học viên TVET của các nước ASEAN sẽ được mời tham gia các khóa đào tạo.

Dự án tập trung vào ba hợp phần: i) Nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực ASEAN thông qua chương trình đào tạo nghề được hỗ trợ bởi sự tham gia của các ngành và thông tin thị trường lao động, ii) Chương trình TVET ASEAN-Hàn Quốc và iii) Xây dựng năng lực để thực thi Khung trình độ quốc gia và hệ thống đảm bảo chất lượng trong TVET ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV). 

Ba hợp phần được thực hiện bởi các cơ quan hàng đầu của Hàn Quốc, đại diện cho từng lĩnh vực chuyên môn là Viện Nghiên cứu Đào tạo và Giáo dục nghề nghiệp Hàn Quốc, Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc (KOREA TECH), KCCI và HRD Hàn Quốc.

Dự án sẽ tiến hành phân tích thị trường lao động của các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu của từng quốc gia. Trên cơ sở phân tích này, 100 giảng viên và 400 học viên TVET của các nước ASEAN sẽ được mời tham gia các khóa đào tạo trong các lĩnh vực ưu tiên tại Hàn Quốc.

asean.org