Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong khối thanh niên

Sáng ngày 19/6/2022, Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Ví MoMo đã tổ chức lễ ra quân phát động "Ngày không tiền mặt 2022" tại Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh.

NK
15:31 PM 20/06/2022
In bài viết này
Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong khối thanh niên
Trong 5 tháng đầu năm 2022, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát triển được 202.620 tài khoản số mới, trong đó hơn một nửa là đến từ đội ngũ Đoàn viên, thanh niên.

Chia sẻ bài viết này

Phát triển thêm 202.620 tài khoản số trong 5 tháng đầu năm 2022

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thanh toán không tiền mặt (thanh toán số) là một trong những hoạt động quan trọng và ưu tiên hàng đầu trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh, nhằm hiện thực hóa định hướng của Chính phủ, đưa người dân, doanh nghiệp (DN) lên hoạt động trên các nền tảng số. 

Sau khi tỉnh ban hành Quyết định số 588/QĐ-UBND ngày 22/2/2022 về Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2021-2025, chúng tôi ghi nhận rất nhiều nỗ lực với kết quả ban đầu cũng đáng khích lệ. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã phát triển được 202.620 tài khoản số mới, trong đó hơn một nửa là đến từ đội ngũ Đoàn viên, thanh niên. "Điều đó đã cho thấy vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt tại địa phương, mặc dù để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Tuấn nói.

Bà Hồ Thị Ánh Tuyết, Bí Thư Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, sau 2 tháng phát động chương trình "Tuổi trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu tiên phong CĐS năm 2022", toàn tỉnh đã tổ chức 2 đợt ra quân cấp tỉnh, 8 đợt ra quân cấp huyện với hơn 10.000 lượt thanh niên tham gia, qua đó thành lập 9 đội hình thanh niên tình nguyện CĐS với hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham dự. Các đội đã thực hiện ra quân, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh cùng tham gia cài đặt ít nhất 1 ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả, từ tháng 4/2022 đến nay, hệ thống Đoàn - Hội - Đội đã vận động cài đặt mới trên 100.000 tài khoản, góp phần trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử tại Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Không dừng lại ở đó, để hoạt động thanh toán không tiền mặt được lan tỏa hơn trong cộng đồng, chương trình "Ngày không tiền mặt 2022" hôm nay có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen trong người dân. Theo đó, các DN tham gia gian hàng với các sản phẩm được trưng bày đều hỗ trợ thanh toán qua các ứng dụng với nhiều ưu đãi giúp người dân mua sắm tiết kiệm hơn.

Ngay sau lễ ra quân, Ban tổ chức đã tổ chức đội quân tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn phường 2 (TP. Vũng Tàu) cài đặt mã QR để thực hiện thanh toán trực tuyến, góp phần thay đổi thói quen cho người dân, từ đó làm cho thanh toán không tiền mặt trở nên gần gũi với mọi người dân cũng như khách du lịch khi đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chương trình "Ngày không tiền mặt năm 2022" là một hoạt động nhằm hiện thực hóa kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhằm triển khai giai đoạn chuẩn bị tham gia vào công cuộc CĐS năm 2022 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nằm trong Đề án Phát triển thanh toán không tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của tỉnh.

Hợp tác thúc đẩy CĐS và thanh toán số

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo MoMo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Sinh viên và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thể hiện cam kết đồng hành với chính quyền tỉnh nhằm thúc đẩy tiến trình CĐS và thanh toán không tiền mặt tại địa phương.

Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong khối thanh niên - Ảnh 1.

Sự kiện cho thấy được quyết tâm cũng nỗ lực của chính quyền tỉnh trong mục tiêu chuyển đổi số địa phương.

Đây là sự kiện thứ 2 đánh dấu hợp tác giữa MoMo và chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc thúc đẩy chuyển biến mạnh mẽ trong hành vi thanh toán không tiền mặt đến từng người dân. Trước đó, từ tháng 5/2022, MoMo đã cùng với chính quyền huyện Côn Đảo phát động chiến dịch bảo vệ môi trường: "Cùng MoMo đổi rác thải nhựa lấy quà" thu về kết quả tích cực.

Theo kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 11/5/2022 về triển khai thực hiện thúc đẩy phát triển tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác cho người dân từ 15 tuổi trở lên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu đến cuối tháng 6/2022 có từ 65% - 70% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch và đến cuối năm 2022 có 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập Ví MoMo, sự kiện cho thấy được quyết tâm cũng nỗ lực của chính quyền tỉnh trong mục tiêu chuyển đổi số địa phương. Trong thời gian tới, MoMo sẽ tiếp tục đồng hành mạnh mẽ với tỉnh để có thêm nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa, qua đó góp phần đưa tỉnh phát triển trở thành đô thị không tiền mặt văn minh, hiện đại./.