Bạc Liêu chủ động nhiều phương án Phòng, chống thiên tai

T.H| 01/10/2021 08:53
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm chủ động công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), Bạc Liêu đã đề ra nhiều phương án để ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra và góp phần phát triển bền vững kinh tế xã hội của tỉnh.

Chủ động phòng tránh, ứng phó với thời tiết diễn biến bất thường tại khu vực biên giới biển

Những năm gần đây, tại khu vực biên giới biển của tỉnh Bạc Liêu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, triều cường dâng cao, mưa lớn kèm theo lốc xoáy... đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cũng như gây nhiều thiệt hại về tài sản cho các hộ gia đình.

Từ thực tế đó, ngay từ những ngày đầu năm 2021, thời điểm trước khi bước vào mùa mưa, với tinh thần chủ động, tích cực, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp để chủ động phòng tránh trong mùa mưa bão.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào còn tổ chức lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng triển khai tập huấn, luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn, cũng như sẵn sàng ứng phó với thời tiết diễn biến bất thường.

Đặc biệt, trong khoảng gần 2 năm trở lại đây, thông qua các đợt tập huấn, tuyên truyền, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào đã trao tặng khoảng 4.000 lá cờ Tổ quốc, gần 200 chiếc áo phao cho bà con ngư dân trên địa bàn.

Bạc Liêu chủ động nhiều phương án Phòng, chống thiên tai - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Gành Hào tuyên truyền và nhắc nhở ngư dân đảm bảo trang thiết bị trên phương tiện trong mùa mưa bão. (Ảnh: Hồ Phúc).

Để chủ động phương án ứng phó phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân, Đồn Biên phòng Gành Hào luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân chằng néo nhà cửa khi có bão hay áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên vùng biển Tây Nam; nhanh chóng giúp đỡ, sữa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình bị lốc xoáy làm tốc mái để họ sớm ổn định cuộc sống; tích cực tham gia khắc phục sạt lở đê biển...

Đối với công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, đơn vị cùng các lực lượng chức năng luôn chủ động ứng cứu khi nhận thông tin ngư dân gặp tai nạn. Trong hơn 1 năm qua, đơn vị đã cứu hộ thành công 8 thuyền viên bị nạn trong quá trình đánh bắt trên biển, đưa vào bờ an toàn.

Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ luôn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật phòng, chống Thiên tai, Luật Thủy lợi cho ngư dân, đồng thời, thường xuyên cập nhật, bổ sung danh bạ điện thoại và tần số thông tin liên lạc của các phương tiện. Ngoài việc cử cán bộ thường xuyên trực đài canh theo dõi biến đổi khí hậu, thời tiết, Đồn Biên phòng Gành Hào còn tổ chức nhiều đợt cấp phát tài liệu về cách nhận biết bão, áp thấp nhiệt đới và cách phòng tránh cho ngư dân, đồng thời, thường xuyên giữ liên lạc thông suốt với các phương tiện đang hoạt động trên biển...

Bên cạnh đó, tổ công tác của trạm luôn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá trước khi xuất bến, đối với những phương tiện không bảo đảm đủ trang thiết bị cứu hộ, cán bộ trạm hướng dẫn, yêu cầu bổ sung đầy đủ theo quy định.

Nhờ nhận thức được sự nguy hiểm của thiên tai, tai nạn trên biển mà các chủ phương tiện tại địa bàn mỗi khi ra khơi đều kiểm tra chặt chẽ hệ thống thông tin liên lạc để đảm bảo luôn hoạt động tốt. Bà con cũng luôn chú trọng đến việc trang bị phao cứu sinh, can nhựa,… để phòng ngừa khi có sóng gió bất ngờ xảy ra.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết: "Trong thời gian tới, lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát Biên phòng Gành Hào tiếp tục đẩy mạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện ra vào cảng cá Gành Hào, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá thiếu các trang thiết bị cứu hộ hoặc không đủ giấy tờ hợp lệ về các điều kiện hoạt động trên biển".

Nhiều phương án PCTT và TKCN

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2021, tỉnh Bạc Liêu đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; Rà soát, bổ sung các phương án (Phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai đối với một số loại hình thiên tai thường xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu); Nâng cao vai trò dự báo, cảnh báo khí tượng - thủy văn và các loại hình thiên tai để các cơ quan chức năng và nhân dân kịp thời chủ động phòng, chống. Thực hiện kịp thời công tác thông tin, hướng dẫn PCTT và TKCN phục vụ cho các tàu thuyền hoạt động trên biển.

Đồng thời củng cố, kiện toàn các phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng xung kích sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai xảy ra; Quản lý sử dụng có hiệu quả các công trình phòng, chống thiên tai; Xây dựng và triển khai, thực hiện Quyết định số 379/QĐ-TTg và Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về "Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" và Đề án "Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai như nâng cấp đê biển Đông, cống dưới đê, kè Gành Hào, các khu neo đậu tránh trú bão.

Trước mùa mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo các mục tiêu: bảo vệ tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra; xây dựng các mô hình ứng phó với thiên tai để chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra…

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bạc Liêu chủ động nhiều phương án Phòng, chống thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO