Truyền thông

Bắc Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục

Đỗ Thêu 03/11/2023 16:02

Bắc Ninh đang mạnh mẽ chuyển đổi số (CĐS) trong ngành giáo dục, tạo ra những cơ hội mới và định hướng tương lai cho học sinh và giáo viên.

Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, Bắc Ninh đã và đang áp dụng các giải pháp số hóa để cải thiện quá trình giảng dạy và học tập.

Triển khai các hoạt động giáo dục trên môi trường số

bac-ninh-1.jpg
CĐS trong giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số.

CĐS trong giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp tạo đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng thị trường lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tập trung vào việc đào tạo và nâng cao năng lực công tác giáo dục số cho giáo viên, chương trình đào tạo của Bắc Ninh được thiết kế để cung cấp cho giáo viên các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy. Giáo viên được hướng dẫn về cách tạo ra nội dung số phù hợp và sử dụng các công cụ số để tăng cường sự tương tác và phát triển kỹ năng của học sinh. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập hấp dẫn và kích thích khả năng sáng tạo của học sinh.

Kế hoạch thực hiện chương trình CĐS trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đặt ra mục tiêu phát triển năng lực số cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Bắc Ninh phấn đấu 80% đến năm 2025 và 100% đến năm 2030 nhà giáo và cán bộ quản lý được đào tạo bổ sung nâng cao năng lực số, kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp để triển khai đào tạo trên môi trường số; Phấn đấu 90% đến năm 2025 và 100% đến năm 2030 nhà giáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo phát triển học liệu số.

Về đổi mới và phát triển chương trình đào tạo, đến năm 2025 sẽ có 80% và đến năm 2030 là 100% chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của các trình độ được tích hợp năng lực số, có nội dung đào tạo phù hợp với phương thức CĐS. Ngoài ra, 100% chương trình đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, công nghệ số được cập nhật phù hợp với ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Bắc Ninh cũng sẽ hình thành nền tảng số giáo dục nghề nghiệp và kho học liệu, tài nguyên số dùng chung phục vụ cho hoạt động dạy và học vào năm 2025. Phấn đấu 80% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030 trường cao đẳng, trường trung cấp có hạ tầng số, nền tảng số để kết nối, khai thác với nền tảng số giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

100% trường cao đẳng, trung cấp năm 2025, 100% cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 số hóa quá trình học tập, kết quả học tập, văn bằng giáo dục nghề nghiệp của người học và kết nối, tích hợp dữ liệu lên môi trường số.

Thực hiện các giải pháp đổi mới GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học

bac-ninh-2.jpg
Cơ sở vật chất trường học của Bắc Ninh được đánh giá đồng bộ và hiện đại tiêu biểu toàn quốc.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là: “Đảm bảo an toàn trường học; Tiếp tục đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục”. Theo đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên triển khai mạnh mẽ CĐS trong toàn ngành; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đổi mới phương pháp dạy học; Xây dựng và triển khai các chương trình “Trường học kết nối”; “Sóng và máy tính cho em”…; Công tác quản lý trong toàn ngành và mỗi nhà trường có nhiều đổi mới, linh hoạt, sáng tạo; Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; Công tác quản lý giáo dục luôn khơi dậy tinh thần cống hiến và mong muốn được cống hiến trong đội ngũ nhà giáo, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo và niềm tin chiếm lĩnh tri thức, khoa học của mỗi học sinh, sinh viên.

CĐS trong ngành giáo dục đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho học sinh. Việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy giúp tăng cường sự tương tác và tham gia của học sinh, khuyến khích họ tham gia vào quá trình học tập một cách tích cực. Học sinh có thể truy cập vào tài liệu học tập trực tuyến, tham gia vào các hoạt động tương tác và thảo luận trực tuyến, và sử dụng các ứng dụng giáo dục để nâng cao hiệu suất học tập của mình. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục mà còn phát triển các kỹ năng số và tư duy sáng tạo cho học sinh, từ đó chuẩn bị cho họ cho một tương lai số hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các đơn vị giáo dục, đào tạo đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin và CĐS trong quản lý, giảng dạy, đặc biệt tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, cả giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

Trong Chương trình CĐS trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bắc Ninh đặt mục tiêu hình thành bản đồ số mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn vào năm 2025 và liên kết bản đồ số mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các hệ thống chứng thực và tra cứu thông tin giáo dục nghề nghiệp vào năm 2030. Ngoài ra, 100% báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về giáo dục nghề nghiệp sẽ được thực hiện trên môi trường số và kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ vào năm 2025. Đến năm 2025 sẽ có ít nhất 80% các trường chất lượng cao là trường học số, và đến năm 2030 sẽ là 100%.

Trên hành trình CĐS ngành giáo dục, Bắc Ninh đã chứng tỏ cam kết mạnh mẽ và sự nhạy bén đối với vai trò của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Sự đổi mới và phát triển trong ngành giáo dục số đang tạo ra những cơ hội lớn cho học sinh và giáo viên, đồng thời lập nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của Bắc Ninh trong tương lai.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Bắc Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO