Bệnh viện K: Chuyển đổi số, phát huy hiệu quả điều trị thời điểm dịch Covid-19

Đức Việt | 22/10/2021 11:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Việc đưa chuyển đổi số vào khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa hỗ trợ rất nhiều cho tuyến tỉnh, cơ sở và cho bản thân người bệnh. Trong đó, phát huy được vai trò tuyến cuối của Bệnh viện K trong điều trị bệnh nhân, đặt biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương.

Đây là chia sẻ của TS. Đỗ Anh Tú - Phó Giám đốc Bệnh viện K với phóng viên Thời báo tài chính online.

PV: Xin ông cho biết, những kết quả nổi bật trong chuyển đổi số của Bệnh viện K thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19?

TS. Đỗ Anh Tú: Việc chuyển đổi số là tất yếu và tiến tới mục tiêu xây dựng bệnh viện (BV) thông minh, không những ở BV K mà các BV trên toàn quốc đang nỗ lực chuyển đổi số, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19.

Có thể nói, một số thành công trong chuyển đổi số tại BV K là chương trình khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn chuyên môn phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, giải phẫu bệnh, chăm sóc giảm nhẹ, đào tạo chỉ đạo tuyến… ngay trong BV K đã giảm giao lưu giữa bệnh nhân và các cán bộ y tế với nhau để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Do vậy, việc hội chẩn từ xa được tổ chức ở các khoa với nhau trong BV và các cơ sở của BV K trên địa bàn TP. Hà Nội; giữa BV K với các BV vệ tinh ở các tỉnh, thành phố.

Hằng tuần, các bác sĩ BV K tư vấn trực tuyến cho người bệnh theo các chuyên đề ung thư khác nhau như ung thư vú, tuyến giáp, đường tiêu hóa… được người bệnh và người nhà quan tâm.

Cùng với đó, trong điều trị, BV trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn với cán bộ y tế chuyên ngành ung bướu tại các bệnh viện, trung tâm, khoa ung bướu trên toàn quốc.

Cụ thể, chương trình tâm điểm ung thư, BV K đưa ra những cập nhật tiến bộ khoa học tiên tiến nhất thế giới như: Hội nghị ung thư Hoa Kỳ, Hội nghị ung thư châu Âu… để cùng trao đổi chuyên môn với các tuyến tỉnh, thành phố nhằm nâng cao năng lực cũng như đạt được mục tiêu cao nhất trong công tác điều trị cho người bệnh.

PV: Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Bệnh viện K có gặp phải khó khăn, thách thức về nhân sự và trang thiết bị không, thưa ông?

TS. Đỗ Anh Tú: Về mặt chủ trương rất thuận lợi, BV được tạo điều kiện của Đảng ủy, hội đồng quản lý, ban giám đốc, sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế cùng các cấp, các ngành, tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 BV gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó hệ thống trang bị máy tính, các thiết bị, linh kiện phải nhập khẩu ở nước ngoài về, hay việc vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam ra Hà Nội để hoàn thành hệ thống trong thời điểm dịch bệnh gặp khó khăn do vận chuyển, giá thành bị tăng lên.

Hơn nữa việc đầu tư cho chuyển đổi số cũng rất tốn kém, cần phải làm từng bước, từng giai đoạn.

Bệnh viện K: Chuyển đổi số, phát huy hiệu quả điều trị thời điểm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

TS. Đỗ Anh Tú

PV: Với phương tiện hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa, hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa… có phát huy được vai trò trong khám chữa bệnh của bệnh viện đầu ngành về ung bướu như BV K, thưa ông?

- TS. Đỗ Anh Tú: Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức, điều trị liên tục, trong thời gian bị giãn cách việc điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nhiều.

Do đó, khi người bệnh không đến được BV K, người bệnh đến các BV địa phương để tiến hành thăm khám, hội chẩn từ xa tình trạng bệnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Chúng tôi đã làm rất hiệu quả tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm dịch Covid-19 vừa qua, đặc biệt về mặt chuyên môn cũng như mặt tâm lý với bệnh nhân.

BV K hiện nay có khoảng hơn 13.000 người bệnh. Do dịch bệnh Covid-19, người bệnh đa số ở lại các tỉnh và không đến được BV K. Việc đưa chuyển đổi số vào khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa hỗ trợ rất nhiều cho tuyến tỉnh và các cơ sở, cho bản thân người bệnh. Bởi mỗi bác sĩ điều trị hiểu rất rõ về tiến triển của người bệnh đó để đưa ra phương án điều trị phù hợp, việc tư vấn từ xa hỗ trợ rất nhiều cho người bệnh trong đợt Covid-19 này.

PV: Có thể thấy BV thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bác sĩ lẫn người bệnh. Thời gian tới, BV K sẽ đề ra những giải pháp và mục tiêu gì trong chuyển đổi số, thưa ông?

TS. Đỗ Anh Tú: BV thông minh là mục tiêu lớn nhất mà ngành y tế đang hướng tới. BV K đang rất nỗ lực thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, trong đó một số mục tiêu lớn đang thực hiện như xây dựng bệnh án điện tử, các phần mềm khám chữa bệnh để thuận tiện rất nhiều cho bệnh nhân như khám bệnh, kê thuốc, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật…

Trong năm 2021, BV K đang cố gắng hoàn thiện giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Tất cả người bệnh sẽ mang theo thẻ khám chữa bệnh do BV cung cấp, từ việc đăng ký khám bệnh, xét nghiệm, cận lâm sàng, thanh toán viện phí được tích hợp trong thẻ khám chữa bệnh.

Đồng thời, BV K đã xây dựng và cố gắng hoàn thành trung tâm điều hành để ban giám đốc nắm được những thông tin hiện trên màn hình trung tâm như: tổng số người khám bệnh; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú; thông tin tỷ lệ ung thư tại các tỉnh… từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp.

Một mục tiêu chuyển đổi số nữa là BV K chúng tôi đã thành lập và đưa vào sử dụng trung tâm pha chế thuốc tập trung của BV K rất hiệu quả, tiết kiệm được rất nhiều kinh phí, nhân lực y tế.

Xin cảm ơn ông!

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện K: Chuyển đổi số, phát huy hiệu quả điều trị thời điểm dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO