Bluezone hỗ trợ truy vết hiệu quả các trường hợp F1, F2

Ứng dụng Bluezone đã truy vết 82 người là F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 để có biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời.

Hoàng Linh
20:55 PM 14/08/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Chiều 14/8, thông tin từ Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết, ứng dụng Bluezone đã giúp các ngành chức năng phát hiện nhiều trường hợp là F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19.

Cụ thể, theo bà Lê Thu Hiền, Chánh Văn phòng Cục Tin học hoá, từ tập 17 ca nhiễm, ca nghi nhiễm có cài ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và Hà Nội, cơ quan chức năng vừa truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách đã biết theo cách truy vết truyền thống.

Như vậy, ứng dụng Bluezone đã giúp giúp cơ quan y tế truy vết rất nhanh những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm. Từ đó phát hiện sớm những trường hợp tiếp xúc gần mà chưa được biết đến hoặc không có biểu hiện bệnh.

"Bluezone cũng giúp hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện một ca nhiễm bệnh. Hiệu quả sẽ càng cao khi Bluezone càng được nhiều người cài đặt lên điện thoại thông minh", bà Hiền cho biết thêm.

Trước thực tế vừa qua có nhiều ca nhiễm Covid-19 có lịch trình di chuyển đến các nhà hàng, quán ăn đông đúc và rất khó khoanh vùng, các cơ quan chức năng liên tục thông báo để tìm người đã đến những địa điểm như trên. Theo đó, Cục Tin học hoá cho biết: Nếu tất cả đều cài Bluezone thì việc tìm kiếm những người đã từng tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm sẽ đơn giản hơn nhiều.

Ngoài ra, việc Covid-19 bùng phát lần 2 ở các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng cho thấy bệnh viện là khu vực có nguy cơ cao. Ngày 05/8/2020, Bộ Y tế đã có văn bản số 4199/BYT-VPB1 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, trong đó có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích cán bộ y tế và người đến cơ sở y tế cài đặt và sử dụng Bluezone.

Bluezone truy vết 82 người là F1, F2 ngoài danh sách bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Các đoàn viên thanh niên tại Hà Tĩnh hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone

Mới đây giới thiệu ứng dụng Bluezone rộng rãi, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa khẳng định, ứng dụng này không sử dụng bất cứ thông tin cá nhân nào của người dùng ngoài mục đích bảo vệ họ và gia đình họ trước dịch bệnh Covid-19.

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi người dùng cài đặt Bluezone trên iPhone hay điện thoại Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google. Tuy nhiên, Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

"Dữ liệu lịch sử được thu thập và lưu trong khoảng thời gian do cơ quan y tế quy định, hiện tại có thể lưu trữ trong nhiều năm (cho đến khi có vắc-xin). Ước tính dữ liệu lịch sử trong vòng 1 năm đối với một người bình thường sẽ có dung lượng lưu trên máy chỉ khoảng 2,5 MB", ông Đỗ Công Anh cho biết thêm.

Ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc gần, giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm, từ đó mang phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh.

Ứng dụng cũng giúp hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh; Cảnh báo sớm cho người dùng Bluezone nếu đã tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Bluezone càng hiệu quả khi càng nhiều người cài. Tính tới 11h trưa ngày 14/8, đã có hơn 17,5 triệu lượt tải Bluezone. Theo đó, mỗi người dùng smartphone hãy cài Bluezone và hướng dẫn những người tiếp xúc gần với mình cũng cài Bluezone. Hành động như vậy là góp phần bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng. Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.