Bộ sách lý thú gieo cảm hứng cho trẻ em thực hành việc tốt

T.H| 28/04/2021 15:10
Theo dõi ICTVietnam trên

Bộ sách "Gieo mầm" là những câu chuyện nhỏ mang thông điệp ý nghĩa cùng những tri thức bổ ích dạy trẻ hiểu rằng, muốn đạt thành quả, phải có lao động. Mỗi phụ huynh nên bắt đầu chọn sách, đọc sách cùng con, lan tỏa niềm cảm hứng để trẻ nhỏ thực hành những việc làm tốt.

Bộ sách do Zenbooks và NXB Đà Nẵng ấn hành vừa ra mắt độc giả trong sự kiện Hội sách xuyên Việt hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Bộ sách tranh gồm 5 cuốn dành cho các em nhỏ trong độ tuổi 4-11, kể về hành trình gieo mầm, chăm cây, hái quả của các con vật gần gũi và thân thương. Sách được thực hiện bởi nhóm tác giả trẻ, trong đó hai tác giả Nguyên Trang và Nguyễn Trần Thiên Lộc đảm nhận viết lời, phần tranh được thực hiện bởi các họa sĩ: Đặng Hồng Quân, Mai Thanh Phúc Niên, Nhân Tài Trương và Phạm Huy Hạnh.

Bộ sách lý thú cho trẻ em cảm hứng thực hành những việc làm tốt - Ảnh 1.

Bộ sách được minh họa với màu sắc đẹp mắt và sinh động

Mỗi cuốn sách đều được trình bày logic, rõ ràng, dễ hiểu với nhiều nội dung thú vị, mang đến cho độc giả nhí sự thích thú lẫn bất ngờ về những loài động vật được nhân cách hóa tính cách. Đó là hình ảnh chú Sên Trần gieo trồng dâu tây, bạn Heo chăm bón cây đu đủ, anh Quạ thu hoạch dưa hấu…

Bên cạnh những thông tin lý thú, bộ sách được minh họa với màu sắc đẹp mắt, chi tiết sống động về sự sinh trưởng của các loài cây. Theo dõi bộ sách, trẻ không chỉ biết gọi tên các loại hoa quả mà còn nhìn thấy hình dáng, màu sắc cũng như nhiều đặc điểm sinh trưởng của thực vật. Đó là giai đoạn nảy mầm, đâm chồi non hình thành lá, giai đoạn cây ra hoa đủ trưởng thành để tạo quả và khi quả chín có đặc điểm gì…

Điểm khác biệt của bộ sách này với những cuốn sách tranh dạy kỹ năng sống khác là mỗi cuốn sách có nội dung đơn giản được viết bằng thơ 5 chữ, theo hình thức song ngữ Việt - Anh. Mỗi lượng kiến thức được mô phỏng bằng hình minh họa ngộ nghĩnh, giúp bé hào hứng tìm hiểu về chu kỳ sinh trưởng và sự phụ thuộc lẫn nhau để phát triển giữa thực vật và côn trùng trong bộ sách này.

Các trang sách còn kèm theo hộp thông tin diễn giải kiến thức thiên nhiên kỳ thú. Những hình ảnh cùng vốn thông tin đơn giản sẽ tạo nên cảm xúc cho trẻ thông qua tương tác thị giác, trẻ hình thành nhu cầu liên hệ với thực tế khi có thể.

Chẳng hạn, trẻ sẽ hiểu rõ vai trò của kiến vàng - loài vật có ích với cây trồng. Con người biết cách nuôi dưỡng kiến vàng trong vườn cây ăn trái là biện pháp sinh học, không gây ô nhiễm môi trường giúp khống chế, tiêu diệt côn trùng gây hại…

Hay con ong là một loài côn trùng quen thuộc với cuộc sống con người. Nhiều sản phẩm từ ong được con người khai thác: Mật ong, sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúa… Bên cạnh đó, ong có vai trò rất quan trọng trong canh tác tự nhiên, giúp thụ phấn cây trồng, tăng khả năng đậu quả…

Đặc biệt, kết thúc những câu chuyện, mỗi tập sách còn có phần tô màu cho các bức tranh minh họa sinh động, phù hợp với nội dung truyện kể. Bên cạnh đó, sách còn lồng ghép phần bài tập ghép các chữ cái đơn lẻ thành một cụm từ hoàn chỉnh để giúp trẻ nhỏ củng cố kiến thức, ghi nhớ nội dung đã đọc.

Ngoài ra, sự tương tác này còn giúp các độc giả nhí vừa phát huy năng khiếu hội họa, vừa mở rộng tầm hiểu biết, làm quen với ngôn ngữ tiếng Việt - tiếng Anh chuẩn mực từ các nhân vật, sự vật, sự việc… diễn biến trong mỗi câu chuyện.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bộ sách lý thú gieo cảm hứng cho trẻ em thực hành việc tốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO