Kinh tế số

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo “rủi ro đáng kể” của AI và “những cơ hội to lớn”

QA 09:22 06/06/2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen phân tích rõ những rủi ro của việc sử dụng AI trong lĩnh vực tài chính.

bo-truong-yellen.png
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ phát biểu cảnh báo về sự nguy hiểm của AI trong tài chính cũng như lợi ích của nó. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tài chính mang lại "rủi ro đáng kể" ngay cả khi nó mang lại lợi ích cho các công ty tài chính, theo trích đoạn bài phát biểu mà được Bộ trưởng Yellen dự kiến ​​phát biểu ngày 6/62024 được Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Yellen sẽ phát biểu tại hội nghị AI do Hội đồng giám sát ổn định tài chính (FSOC) và Viện Brookings tổ chức. Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Janet Yellen thừa nhận AI “mang đến những cơ hội to lớn cho hệ thống tài chính”, đồng thời nêu rõ rằng các rủi ro liên quan đến AI đang được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Yellen phân tích: “Trong nhiều năm, khả năng dự đoán của AI đã hỗ trợ việc dự báo và quản lý danh mục đầu tư. Khả năng phát hiện những điểm bất thường của AI đã góp phần vào nỗ lực chống gian lận và tài chính bất hợp pháp. Nhiều dịch vụ hỗ trợ khách hàng đã được tự động hóa. Qua những trường hợp này và nhiều trường hợp sử dụng khác, chúng tôi nhận thấy AI, khi được sử dụng phù hợp, có thể cải thiện hiệu quả, độ chính xác, và tiếp cận các sản phẩm tài chính”.

Bộ trưởng Yellen nói: “Các lỗ hổng cụ thể có thể phát sinh từ sự phức tạp và không rõ ràng của các mô hình AI; khung quản lý rủi ro không đầy đủ để giải quyết các rủi ro AI; và các mối liên kết xuất hiện khi nhiều người tham gia thị trường dựa vào cùng một dữ liệu và mô hình”.

Theo Bộ trưởng Yellen, nếu có quá nhiều người tham gia thị trường dựa vào cùng một mô hình và dữ liệu AI, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, thì điều đó có thể củng cố những thành kiến ​​​​hiện có hoặc tạo ra những thành kiến ​​mới ảnh hưởng đến việc ra quyết định trên thị trường tài chính.

Bộ trưởng Yellen giải thích rằng: “Sự tập trung giữa các nhà cung cấp phát triển mô hình, cung cấp dữ liệu và cung cấp dịch vụ đám mây cũng có thể gây ra rủi ro, điều này có thể làm tăng rủi ro của nhà cung cấp bên thứ ba hiện tại. Dữ liệu không đủ hoặc bị lỗi cũng có thể duy trì hoặc gây ra những sai lệch mới trong việc ra quyết định tài chính”.

Bất chấp những thách thức đó, Bộ trưởng Yellen cho hay các công cụ hỗ trợ AI có thể giúp mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời khiến chúng có giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng.

Bộ trưởng Yellen cho biết: “Ví dụ, những tiến bộ trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và AI tạo sinh sẽ tạo ra những cơ hội mới để làm cho các dịch vụ tài chính trở nên ít tốn kém và dễ tiếp cận hơn”. Bộ trưởng cũng lấy ví dụ Cục Thuế vụ đang sử dụng AI để tăng cường phát hiện gian lận.

Bộ trưởng Yellen nói rằng các cơ quan quản lý tài chính hình thành nên FSOC - do Bộ Tài chính lãnh đạo và bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, cùng các cơ quan quản lý khác - sẽ "tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực xây dựng năng lực giám sát để hiểu rõ hơn các rủi ro liên quan", bao gồm thông qua sử dụng phân tích kịch bản.

Bộ trưởng Yellen cho biết: “Phân tích kịch bản, thường được các công ty và chính phủ sử dụng để hiểu các cơ hội và rủi ro trong bối cảnh không chắc chắn, cũng có thể mang lại lợi ích”.

“Với tốc độ phát triển của công nghệ AI, với các trường hợp sử dụng tiềm năng phát triển nhanh chóng cho các công ty tài chính và người tham gia thị trường, phân tích kịch bản có thể giúp các cơ quan quản lý và công ty xác định các lỗ hổng tiềm ẩn trong tương lai và thông báo những gì chúng ta có thể làm để tăng cường khả năng phục hồi”./.

Theo Reuters, Fox Business
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo “rủi ro đáng kể” của AI và “những cơ hội to lớn”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO