Bộ TT&TT bàn giao 200 cụm loa truyền thanh thế hệ mới cho tỉnh biên giới Tây Ninh

Hôm nay (9/10), Bộ TT&TT chính thức bàn giao 200 cụm loa truyền thanh ứng dụng CNTT-viễn thông cho tỉnh biên giới Tây Ninh.
15:38 PM 09/10/2020 In bài viết này

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc đã chủ trì Lễ bàn giao. Tham dự buổi Lễ có đại diện Công đoàn TT&TT, các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp (DN) thuộc ngành TT&TT.

Bộ TT&TT bàn giao 200 cụm loa truyền thanh thế hệ mới cho tỉnh biên giới Tây Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: Hệ thống phát thanh vừa được bàn giao là 200 cụm loa thế hệ mới, được vận hành kiểu mới, đóng góp hiệu quả cho truyền thanh cơ sở

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh Tây Ninh là thủ phủ, địa chỉ đỏ của cách mạng miền Nam Việt Nam. Bộ TT&TT rất xúc động và vinh dự khi được tỉnh Tây Ninh tạo điều kiện để có một nghĩa trang liệt sĩ riêng của Ngành trong đó. Chính vì thế, tỉnh Tây Ninh có vị trí đặc biệt đối với Bộ TT&TT.

Chỉ trong 9 ngày, MobiFone đã thực hiện xong công tác lắp đặt 200 cụm loa truyền thanh tại tỉnh Tây Ninh. Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, hệ thống phát thanh vừa được bàn giao là 200 cụm loa thế hệ mới, được vận hành kiểu mới. Bộ TT&TT hy vọng hệ thống này sẽ đem lại hiệu quả cho công tác truyền thông cấp cơ sở tại 19 xã của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là 13 xã ở khu vực biên giới.

Đây là sự đóng góp của Bộ TT&TT và các DN thuộc Bộ nhằm chào mừng đại hội Đảng tỉnh Tây Ninh. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong đội ngũ truyền thanh cơ sở tại Tây Ninh có thể nắm bắt được công nghệ và cách thức quản lý để vận hành tốt hệ thống này.

Bộ TT&TT đang cố gắng định hướng để thay thế dần hệ thống loa truyền thanh có dây và loa truyền thanh không dây nhằm từng bước chuyển sang hệ thống loa truyền thanh sử dụng công nghệ mới. Bộ TT&TT phấn đấu đến hết năm 2025, 100% các xã có đài truyền thanh, trong đó trên 50% là truyền thanh thế hệ mới.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn hy vọng hệ thống truyền thanh vừa bàn giao sẽ giúp nâng cao chất lượng truyền thanh tuyến xã, đơn giản hóa công tác quản lý, vận hành, từ đó có thể làm được tốt hơn so với hệ thống truyền thanh cũ.

Theo khảo sát và đánh giá của Bộ TT&TT, hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn là hệ thống thông tin hiệu quả nhất hiện nay. Do vậy, Bộ TT&TT sẽ đặc biệt quan tâm chú ý đến công tác truyền thanh cơ sở trong thời gian tới.

Bộ TT&TT bàn giao 200 cụm loa truyền thanh thế hệ mới cho tỉnh biên giới Tây Ninh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn và các đại biểu chứng kiến ký bàn giao 200 cụm loa cho tỉnh Tây Ninh

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn gửi lời cảm ơn các DN, đặc biệt là MobiFone đã hỗ trợ Bộ trong việc trao tặng món quà có ý nghĩa tới 19 xã thuộc tỉnh Tây Ninh.

Theo tinh thần của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mỗi năm, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu để tặng cho người dân tỉnh Tây Ninh một món quà có ý nghĩa. Thứ trưởng mong các DN trong Ngành sẽ đồng hành cùng Bộ để thực hiện các hoạt động tài trợ tại tỉnh Tây Ninh và các địa phương khác trên cả nước.

Thứ trưởng chúc đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh tổ chức thành công, góp phần vào sự thành công chung của đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Sự hỗ trợ thiết thực đối với tỉnh biên giới Tây Ninh

Thay mặt cho tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh bày tỏ vui mừng nhận bàn giao 200 cụm loa truyền thanh thông minh và cảm ơn tấm lòng, sự hỗ trợ thiết thực, tình cảm quý báu của Bộ TT&TT.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, trong suốt thời gian qua, Tây Ninh hết sức quan tâm nâng cao chất lượng cho hệ thống truyền thanh ở cơ sở. Đến nay, toàn bộ mạng lưới hệ thống truyền thanh cơ sở đã được phủ khắp với 94 điểm truyền thanh cấp xã. Tuy nhiên, dù được quan tâm đầu tư nhưng cho đến nay nhiều hệ thống cụm loa truyền thanh chưa đáp ứng được yêu cầu đáp ứng sự hưởng thụ của người dân, đặc biệt trong truyền tải, tuyên truyền về chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân địa phương.

Với sự đồng hành, đặc biệt sự quan tâm của Bộ TT&TT, nhất là sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ TT&TT, các nhà tài trợ là các DN ICT đã quan tâm đến các tỉnh biên giới còn khó khăn, trong đó có tỉnh Tây Ninh, để hôm nay Tây Ninh nhận được món quà ý nghĩa, thiết thực.

200 cụm loa được tỉnh Tây Ninh tiếp nhận đúng vào dịp Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Tây Ninh đang thiết lập thi đua thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ diễn ra vào tuần tới. Cụm loa đi vào hoạt động cũng kịp thời truyền tải các thông tin về Đại hội đến với người nhân Tây Ninh ở các cụm dân cư.

Qua triển khai lắp đặt 200 cụm loa trong vòng 9 ngày với sự nỗ lực tích cực của các đơn vị thi công và sự quan tâm, ủng hộ của các địa bàn dân cư, mạng lưới hệ thống các cụm loa đã được triển khai lắp đặt cho 19 xã trong toàn tỉnh, trong đó có 13 xã biên giới. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phản hồi tích cực của cán bộ đảng viên, nhân dân ở những nơi được lắp đặt cụm loa, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu thiết thực mà người dân đang mong chờ. Sắp tới, Tây Ninh tiếp tục có kế hoạch từng bước thay thế các cụm loa cũ bằng các cụm loa mới, thông minh, ứng dụng CNTT-Viễn thông.

Tây Ninh cũng mong muốn Bộ TT&TT, các đơn vị, DN tiếp tục hỗ trợ Tây Ninh nhiều chương trình hữu ích, nhất là các chương trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội, cũng như các chương trình hỗ trợ Tây Ninh phát triển, chuyển đổi số, tiến tới từng bước xây dựng chính quyền số thông minh và xã hội số.

Quá trình triển khai 200 cụm loa truyền thanh ứng dụng CNTT - viễn thông cho Tây Ninh

Được biết, truyền thanh ứng dụng CNTT-viễn thông là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn hắn so với truyền thanh có dây, truyền thanh không dây FM, như: Không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết.

Điểm truyền thanh mới này ứng dụng công nghệ số để sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình phát thanh (kiểm duyệt chương trình từ xa; chuyển tải chương trình trên hệ thông từ Trung ương đến địa phương hoặc sang các ứng dụng khác như Cổng thông tin điện tử của địa phương; quản lý lịch phát sóng tự động...); sử dụng AI trong một số khâu như chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, dịch tự động tiếng Việt sang tiếng các dân tộc thiểu số; giải quyết được bài toán thiếu nhân lực quản lý, vận hành đài truyền thanh cơ sở...

Hiện nay, một số DN công nghệ, viễn thông trong nước đã nghiên cứu, sản xuất thiết bị truyền thanh ứng dụng CNTT - viễn thông như Tổng Công ty giải pháp DN Viettel, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Công ty TNHH Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (Newtatco), Công ty TNHH Đầu tư Giang Phong, Công ty CP Việt Hưng Việt Nam, Công ty CP công nghệ Savis; Công ty CP xuất nhập khẩu vật tư kỹ thuật (TEMATEX)...

Lan Phương
Xem thêm