Chuyển động ICT

Bưu điện ra mắt sản phẩm tín dụng ASXH hỗ trợ người lao động duy trì đóng BHXH

Ánh Dương 19/01/2024 19:39

Đây là một trong những sản phẩm được đánh giá là đảm bảo tính an sinh xã hội (ASXH) và rất thiết thực cho các đối tượng người lao động (NLĐ) hiện nay, đáp ứng được các mục tiêu về phát triển mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng BHXH, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, ngày 19/01/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN/Vietnam Post) đã tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng ASXH dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng BHXH, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.

ffa68dee545cff02a64d.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ nhấn nút ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội.

Sau đại dịch COVID-19 và tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp, thu nhập của NLĐ, dẫn đến tình trạng NLĐ buộc phải rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống, mất đi cơ hội thụ hưởng các chính sách an sinh nhân văn của Đảng, Chính phủ khi hết tuổi lao động, tạo áp lực cho người thân và xã hội.

BĐVN là doanh nghiệp Bưu chính quốc gia được Đảng, Nhà nước giao vận hành mạng Bưu chính công cộng trải dài từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo với 13.000 điểm phục vụ trên toàn quốc đến tận cấp thôn bản, trong thời gian qua, bằng việc tham gia tích cực và chủ động vào phát triển 2 trụ cột ASXH là BHXH và Bảo hiểm y tế (BHYT) của Đảng và Chính phủ, BĐVN đã phối hợp với các bên liên quan, nghiên cứu để phát triển các sản phẩm cho vay hướng đến đối tượng chính là những người tham gia đóng BHXH.

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là đối tác đầu tiên mà BĐVN thực hiện hợp tác triển khai sản phẩm này trên địa bàn 28 tỉnh/thành phố, nhằm mở ra cơ hội giúp những NLĐ bị mất việc, thất nghiệp tạm thời hoặc đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn phù hợp, qua đó giảm tải áp lực tài chính và tránh được việc phải chọn rút BHXH một lần dẫn tới những hệ lụy về dài hạn.

Hỗ trợ NLĐ tiếp tục duy trì đóng BHXH

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sản phẩm, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đánh giá việc cho ra mắt sản phẩm cung cấp dịch vụ tín dụng hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng BHXH bằng khoản vay với lãi suất ưu đãi của BĐVN và PVcomBank là một trong những lựa chọn mang tính thời sự và kịp thời.

“Đây là một trong những sản phẩm mà tôi đánh giá là đảm bảo tính ASXH và rất thiết thực cho các đối tượng NLĐ hiện nay, đáp ứng được các mục tiêu về phát triển, mở rộng diện bao phủ BHXH, trong đó có việc giữ chân NLĐ ở lại với các hệ thống chính sách của BHXH, hướng NLĐ tới đảm bảo về thu nhập lâu dài”, ông Trần Hải Nam đánh giá.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết: “BĐVN luôn xác định công tác duy trì và phát triển số người tham gia BHXH là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, cùng với Bộ LĐTB&XH, BHXH Việt Nam, các đối tác và chính quyền các địa phương đảm bảo ASXH, đồng thời, thể hiện tinh thần và trách nhiệm “phục vụ cộng đồng” của BĐVN”.

2ae1cae11153ba0de342.jpg
Tổng Giám đốc Chu Quang Hào: Sản phẩm tín dụng cho khách hàng tham gia BHXH qua mạng lưới Bưu điện sẽ là giải pháp cần thiết góp phần vào sự ổn định mạng lưới an sinh quốc gia.

BĐVN mong rằng khi phối hợp PVcomBank triển khai sản phẩm tín dụng cho khách hàng tham gia BHXH qua mạng lưới Bưu điện sẽ là giải pháp cần thiết góp phần vào sự ổn định mạng lưới an sinh quốc gia, hạn chế hoạt động tín dụng đen từ việc cầm cố sổ BHXH.

“Với năng lực mạng lưới rộng khắp, lực lượng lao động đông đảo phủ khắp, BĐVN vẫn luôn nỗ lực, sẵn sàng triển khai các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước để mang lại những giá trị lớn, những tiện ích trong cuộc sống cho người dân với thái độ tận tâm phục vụ”, ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

03 sản phẩm tín dụng ASXH phục vụ mục đích tiếp tục tham gia BHXH

Khách hàng có thể tiếp cận 03 sản phẩm phục vụ mục đích tiếp tục tham gia BHXH bao gồm: Sản phẩm cấp tín dụng không tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho khách hàng cá nhân (KHCN) đến tuổi nghỉ hưu; Sản phẩm cấp tín dụng không TSBĐ cho KHCN đang tạm dừng đóng BHXH và có người bảo lãnh và Sản phẩm cho vay trả góp không TSBĐ cho KHCN gần đủ tuổi nghỉ hưu và gần đủ năm đóng BHXH.

Thông qua 03 sản phẩm này, người dân có thể thuận lợi tiếp cận khoản tín dụng để đóng BHXH với thời gian tham gia BHXH còn thiếu tối đa lên tới 10 năm; thời gian ân hạn gốc lên tới 3 năm; thời hạn vay đến 84 tháng; đồng thời không yêu cầu các điều kiện về mức lương tối thiểu, thu nhập tối thiểu, xếp hạng tín dụng…

Đây là sản phẩm được xem là lựa chọn phù hợp, có điều kiện ưu đãi trên thị trường đối với sản phẩm cho vay không TSĐB, giúp người lao động duy trì đủ số năm đóng BHXH và được hưởng đầy đủ các chính sách về hưu trí, BHYT sau này.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành PVcomBank cũng nhấn mạnh rằng: “Với các thủ tục đơn giản, nhanh gọn, đi kèm yêu cầu về người bảo lãnh, đây là một sản phẩm tín dụng tạo điều kiện tối đa cho người lao động có thể sử dụng nguồn vốn ưu đãi để tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho tới khi tìm được công việc mới hoặc đủ điều kiện hưởng lương hưu. Ngoài ra, các khách hàng lựa chọn sản phẩm vay BHXH cũng được PVcomBank tặng bảo hiểm sức khỏe trong toàn bộ thời gian vay”.

Theo đó, các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tín dụng của PVcomBank, liên hệ với Bưu cục, điểm phục vụ của BĐVN để được tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ vay trực tiếp.

Đáng chú ý, các khách hàng đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH khi tham gia sản phẩm cũng có thể chọn đóng BHXH tự nguyện cho toàn bộ số năm còn thiếu và được hưởng quyền lợi về lương hưu, BHYT ngay tháng tiếp theo qua dịch vụ đăng ký nhận lương hưu bằng tài khoản thanh toán tại PVcomBank./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bưu điện ra mắt sản phẩm tín dụng ASXH hỗ trợ người lao động duy trì đóng BHXH
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO