Các công ty công nghệ đưa ra nhiều ưu đãi cho nhân viên trong mùa dịch

Hoàng Linh| 13/04/2020 15:35
Theo dõi ICTVietnam trên

Các công ty công nghệ lớn của thế giới đang đưa ra nhiều ưu đãi cho nhân viên của mình như ưu đãi nghỉ phép, hỗ trợ thêm lương, trang bị khẩu trang, xét nghiệm Covid-19.

Nhân viên Microsoft có 12 tuần nghỉ phép nguyên lương, Facebook hỗ trợ thu nhập

Microsoft vừa cho biết sẽ dành cho nhân viên có con trong độ tuổi đến trường 3 tháng nghỉ phép nguyên lương để chăm con do việc các trường học đóng cửa trong mùa dịch Covid-19.

Các công ty công nghệ thực hiện nhiều ưu đãi cho nhân viên mùa dịch - Ảnh 1.

Các nhân viên có thể chọn cách thức và thời điểm nghỉ phép – như nghỉ cả 3 tháng hay vài ngày một tuần cho đến hết thời gian 3 tháng - một phát ngôn viên của công ty thông tin với CNN Business. Microsoft gọi chương trình này là "Trường học mùa dịch có trả lương 12 tuần và nghỉ nhà chăm sóc con trẻ".

Chính sách này "cho phép nhân viên của chúng tôi linh hoạt và có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn khi họ phải trông con khi trường học đóng cửa kéo dài", người phát ngôn của Microsoft cho biết thêm.

Covid-19 đã buộc các trường học trên khắp thế giới phải đóng cửa. UNESCO ước tính việc đóng cửa trường học ở hơn 188 quốc gia đang ảnh hưởng đến hơn 91% số học sinh trên toàn thế giới - khoảng 1,6 tỷ trẻ em và thanh niên.

Một số tiểu bang của Mỹ đã kéo dài việc đóng cửa trường học, thậm chí một số thống đốc bang đã tuyên bố các trường sẽ đóng cửa hết thời gian còn lại của năm học, bao gồm Washington, nơi Microsoft có trụ sở chính.

Động thái của Microsoft là một trong những biện pháp mà các công ty công nghệ đang thực hiện để thích ứng với việc giãn cách xã hội, vì hầu hết nhân viên chuyển sang làm việc từ xa do đại dịch toàn cầu.

Facebook đã công bố vào tháng trước rằng công ty này sẽ hỗ trợ 1.000 USD/nhân viên cho tổng số 45.000 nhân viên công ty này và sẽ tiếp tục chi trả đầy đủ lương cho nhân viên theo giờ, hợp đồng mặc dù khối lượng công việc giảm. 

Amazon xây dựng phòng xét nghiệm Covid-19 riêng cho nhân viên

Amazon vừa thông báo đang xây dựng một phòng xét nghiệm Covid-19 để theo dõi sức khỏe của nhân viên sau khi phát hiện các trường hợp nhân viên công ty bị nhiễm bệnh.

Các công ty công nghệ thực hiện nhiều ưu đãi cho nhân viên mùa dịch - Ảnh 2.

Công ty đã tuyên bố thành lập một nhóm chịu trách nhiệm xây dựng phòng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả nhân viên công ty. Nhóm này bao gồm các nhà khoa học nghiên cứu, quản lý chương trình, chuyên gia mua sắm và kỹ sư phần mềm.

Amazon cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng, tình trạng thiếu cơ sở xét nghiệm ngày càng gia tăng khiến cho việc giữ an toàn cho mọi người trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Với phòng xét nghiệm này, tất cả nhân viên của công ty, bao gồm cả những người không có biểu hiện bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào, cần phải được xét nghiệm thường xuyên.

Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách công ty chống lại virus corona. Những người được xét nghiệm dương tính sẽ được cách ly và chăm sóc, trong khi những người âm tính có thể tiếp tục làm việc.

Công ty có trụ sở tại Seattle này cũng cho biết họ đã thực hiện hơn 150 thay đổi quy trình quan trọng tại các kho trên toàn cầu để bảo vệ nhân viên của mình.

Uber trang bị cho các tài xế hàng khẩu trang 

Công ty công nghệ Uber vừa cho biết có kế hoạch trang bị hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao hàng thực phẩm trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

Các công ty công nghệ thực hiện nhiều ưu đãi cho nhân viên mùa dịch - Ảnh 3.

Ảnh: The Verge

Gus Fuldner, Phó chủ tịch phụ trách về an toàn và bảo hiểm của Uber, đã đăng tải trên blog của công ty rẳng Uber có kế hoạch vận chuyển gần nửa triệu khẩu trang cho các tài xế Mỹ ở các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Đơn đặt hàng khẩu trang đến từ một công ty Trung Quốc thường sản xuất đồ điện tử và hiện sản xuất khẩu trang che tai. Nhưng Uber sẽ tìm nguồn cung ứng khẩu trang từ khắp nơi trên thế giới như một cam kết lâu dài.

Uber cho biết họ đã chuyển đơn đặt hàng khẩu trang đầu tiên cho các tài xế ở thành phố New York, thành phố có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Mỹ hiện nay.

Một đăng tải blog của Uber cho biết: "Chúng tôi đã đặt hàng thêm hàng chục triệu chiếc khẩu trang và dự kiến chúng sẽ đến các thành phố và khu vực khác trên thế giới trong những tuần tới".

Nhu cầu đi xe đã đình trệ ở hầu hết các thành phố của Mỹ, do phần lớn người Mỹ hiện đang phải ở nhà. Tuy nhiên, theo Uber, việc cung cấp thực phẩm tại nhà trong đại dịch lại gia tăng đáng kể.

Uber cho biết đang tìm nguồn cung ứng mặt nạ từ bên ngoài chuỗi cung ứng truyền thống và đang tặng khẩu trang y tế N95 được lưu trữ trong văn phòng cho các bệnh viện địa phương.

Chính phủ Mỹ đã khuyến nghị người Mỹ khẩu trang vải để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Các công ty công nghệ đưa ra nhiều ưu đãi cho nhân viên trong mùa dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO