Các kì đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (kì II)

Phạm Anh Tú| 24/11/2016 15:24
Theo dõi ICTVietnam trên

Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc lần thứ XII, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem chuyên đề về sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm 2016 này. Mỗi kì đại hội lại là một dấu mốc đặc biệt đối với sự phát triển của Cách mạnh Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Sau đây là những nét điểm lại của các kì đại hội.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III (5 - 10/9/1960)

Đại hội diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có hơn 500 đại biểu đại diện cho 50 vạn đảng viên tiêu biểu trong cả nước.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Đại hội lần này là Đại hội xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh hòa bình thống nhất nước nhà”.

Đại hội đã tiến hành tổng kết 30 năm lãnh đạo của Đảng (1930 – 1960), nêu lên những bài học có ý nghĩa lý luận và thực tiễn của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đại hội phân tích kỹ đặc điểm, tình hình Cách mạng Việt Nam, quyết định đường lối Cách mạng XHCN, xây dựng CNXH ở miền Bắc và đường lối Cách mạng miền Nam nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đề ra nhiệm vụ và phương hướng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất; quyết định đường lối tổ chức để tǎng cường sức chiến đấu và sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn mới của Cách mạng Việt Nam.

Đại hội thông qua Nghị quyết về “Nhiệm vụ và đường lối của Đảng trong giai đoạn mới” đó là đẩy mạnh Cách mạng XHCN ở miền Bắc và tiến hành Cách mạng Dân tộc dân chủ nhân dân (DTDCND) ở miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà, hoàn thành độc lập và dân chủ trong cả nước.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới gồm 47 đồng chí và 31 ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương đã bầu Bộ Chính trị gồm 11 ủy viên chính thức và 2 ủy viên dự khuyết. Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được bầu giữ cương vị Chủ tịch Đảng. Đồng chí Lê Duẩn được bầu làm Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đại hội xác định vị trí, vai trò, nhiệm vụ cụ thể của từng chiến lược Cách mạng ở mỗi miền: Cách mạng XHCN ở miền Bắc giữ vai trò quyết định nhất đối với sự phát triển của toàn bộ cách mạng Việt Nam và đối với sự nghiệp thống nhất nước nhà. Cách mạng DTDCND ở miền Nam giữ vai trò quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, thực hiện hòa bình, thống nhất nước nhà, hoàn thành Cách mạng DTDCND trong cả nước.

Đại hội đề ra đường lối chung trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở miền Bắc nước ta là: “Đoàn kết toàn dân, phát huy truyền thống của nhân dân ta và đoàn kết với các nước XHCN đưa miền Bắc tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc ở miền Bắc và củng cố miền Bắc trở thành cơ sở vững mạnh cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà”.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (14 - 20/12/1976)

Có 1.008 đại biểu thay mặt hơn 1.550.000 đảng viên trong cả nước dự Đại hội. Trong số đó, có 214 đại biểu vào Đảng trước Cách mạng tháng Tám 1945, 200 đại biểu đã từng bị đế quốc giam cầm, 39 đại biểu là anh hùng các lực lượng vũ trang và anh hùng lao động, 142 đại biểu là nữ, 98 đại biểu đại diện các dân tộc thiểu số … Đến dự Đại hội còn có 29 đoàn đại biểu các Đảng Cộng sản, Đảng công nhân, phong trào giải phóng dân tộc và các tổ chức quốc tế.

Đại hội đã thông qua những văn kiện quan trọng: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu chủ yếu của Kế hoạch nhà nước 5 năm lần thứ hai (1976 - 1980), báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và sửa đổi Điều lệ Đảng.

ĐH xác định đường lối chung của Cách mạng miền Nam trong thời gian tới: Nắm vững chuyên chính vô sản, phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động; tiến hành dồng thời 3 cuộc Cách mạng: Cách mạng về quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học – kỹ thuật, cách mạng tư tưởng và văn hóa, trong đó cách mạng khoa học – kỹ thuật là then chốt; đẩy mạnh công nghiệp hóa XHCN là nhiệm vụ trung tâm của cả thời kỳ quá độ; xây dựng chế độ làm chủ tập thể XHCN, xây dựng nền sản xuất lớn XHCN, xây dựng nền văn hóa mới, xây dựng con người mới XHCN; xóa bỏ chế độ người bóc lột người, xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu; không ngừng đề cao cảnh giác, thường xuyên củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội; xây dựng thành công Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và CNXH; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH.

Đại hội xác định đường lối xây dựng kinh tế là đẩy mạnh công nghiệp hóa, ưu tiên phát triển công nghiệp nặng một cách hợp lý trên cơ sở phát triển nông nghiệp và công nghiệp nhẹ, đưa Việt Nam trở thành một nước công – nông nghiệp hiện đại, văn hoá và Khoa học kỹ thuật tiên tiến, quốc phòng vững mạnh, có đời sống văn minh, hạnh phúc.

Đại hội quyết định đổi tên Đảng thành Đảng Cộng sản Việt Nam và thông qua Điều lệ mới của Đảng gồm có 11 chương, 59 điều. Điều lệ đã rút gọn 10 nhiệm vụ của đảng viên thành 5 nhiệm vụ, quy định nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ương là 5 năm. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương gồm 101 uỷ viên chính thức và 32 uỷ viên dự khuyết. Bộ Chính trị gồm có 14 uỷ viên chính thức và 3 uỷ viên dự khuyết. Đồng chí Lê Duẩn được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây là ĐH toàn thắng của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, khẳng định và xác định đường lối đưa cả nước tiến lên CNXH.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • 128 tác phẩm báo chí xuất sắc được trao Giải báo chí Quốc gia nhân 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam
    128 tác phẩm báo chí xuất sắc sẽ được trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX năm 2025, trong đó có 13 giải A, 27 giải B, 49 giải C và 39 giải Khuyến khích. Lần đầu tiên, hai thể loại báo chí mới là báo chí đa phương tiện và báo chí sáng tạo cũng sẽ được Ban tổ chức trao giải.
  • Hệ sinh thái AI Việt Nam phát triển "hai tốc và đề xuất chiến lược đột phá
    Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo được xác định là một trong những công nghệ lõi, bán dẫn cũng là một ngành chiến lược, còn chuyển đổi số là quá trình tất yếu trong mọi tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, song hành với tiềm năng là nhiều thách thức lớn cần tìm lời giải - từ nhân lực, hạ tầng dữ liệu, đến định hướng ứng dụng thực tiễn.
  • Tin tặc tấn công có chủ đích The Washington Post
    Tờ The Washington Post tiết lộ một số nhà báo của toà soạn này đã bị tin tặc xâm nhập có chủ đích vào tài khoản email.
  • Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì trước thềm Công ước LHQ về tội phạm mạng?
    Theo thông tin chính thức từ UNODC (United Nation Office on Drugs and Crime) – Cơ quan chủ trì soạn thảo Công ước Liên hợp quốc về tội phạm mạng gọi tắt là Công ước Hà Nội (Hanoi Convention) sẽ được mở ký kết tại Hà Nội vào ngày 25-26/10/2025 và sau đó tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York cho đến ngày 31/12/2026. Công ước Hà Nội sau khi được thông qua sẽ đặt ra tiêu chuẩn mới cho các doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm mạng toàn cầu.
  • Báo chí chậm trong thời thông tin nhanh
    Trong những năm gần đây, trên báo mạng ở Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp các thuật ngữ như e-magazine, long-form, mega-story… để chỉ những dạng thức, thể loại báo chí mới. Đây là những thuật ngữ báo chí được du nhập từ nước ngoài, nhưng ở Việt Nam, mỗi nơi hiểu một cách khác nhau, chưa có sự thống nhất.
Đừng bỏ lỡ
Các kì đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (kì II)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO