Cần thêm trợ lực để các doanh nghiệp KH&CN phát triển

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của cả nước. Do đó thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng phát triển các doanh nghiệp (DN) về khoa học công nghệ (KH&CN). Tuy nhiên, số lượng và chất lượng của loại hình DN này chưa tương xứng với tiềm năng nên cần thêm các trợ lực thời gian tới.

Đỗ Thêu
14:13 PM 01/08/2022
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Bước đầu phát triển

Cách đây 10 năm, Hà Nội đã ban hành "Chiến lược KH&CN của thành phố". Theo đó, Hà Nội đã triển khai rất nhiều hoạt động để hỗ trợ DN về công nghệ. Tính đến nay, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với 122 DN KH&CN.

Cần thêm trợ lực để các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển - Ảnh 1.

Phòng nghiên cứu được thành lập trong công ty

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển chiếu sáng (Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông) Nguyễn Hồng Thu, các chính sách hỗ trợ đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ cùng với cơ chế ưu đãi áp dụng với DN KH&CN là tiền đề cho công ty đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, từng bước tham gia nghiên cứu, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao sức cạnh tranh. 

Chính vì vậy, năm qua, dịch COVID-19 làm gián đoạn nền kinh tế, song doanh thu của công ty vẫn tăng trưởng 16%, lợi nhuận tăng 18,4%, xuất khẩu tăng 27,8% so cùng kỳ năm trước. Quý I năm 2022, doanh thu tiếp tục tăng 16,3%, lợi nhuận tăng 16,6% và xuất khẩu sản phẩm LED tăng 92,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, so với tiềm năng KH&CN của Thủ đô, thì số lượng DN KH&CN còn quá khiêm tốn. Hiện tại, chỉ có 7,7% nhiệm vụ KH&CN do DN chủ trì và có 3/122 DN có sản phẩm công nghiệp chủ lực.

Trưởng phòng Quản lý công nghệ (Sở KH&CN Hà Nội) Lê Thanh Hiếu cho biết, đa số DN KH&CN trên địa bàn thành phố thuộc loại nhỏ hoặc siêu nhỏ, cơ sở vật chất còn yếu do thiếu vốn đầu tư, nhưng không vay được vốn vì không có tài sản thế chấp. Bởi, tài sản lớn nhất của DN KH&CN là tài sản trí tuệ, song không được tổ chức tín dụng chấp thuận làm tài sản thế chấp do không định giá được. Trong khi đó, thị trường KH&CN còn manh mún, vai trò của các tổ chức trung gian, tư vấn chuyển giao công nghệ còn mờ nhạt…

Cần tiếp tục hỗ trợ

KH&CN là lĩnh vực quan trọng cần tiếp tục được hỗ trợ để phát triển trong thời gian tới. Đề xuất về vấn đề này, ông Bùi Đại Phong, Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội cho biết, Nhà nước và thành phố nên điều chỉnh xây dựng mức hỗ trợ kinh phí phù hợp cho nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ DN KH&CN hoàn thiện, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, phát triển DN bền vững.

Còn theo Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển chiếu sáng Nguyễn Hồng Thu, để thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa các viện, trường, nhà khoa học và DN, Nhà nước cần hỗ trợ công tác truyền thông, tuyên truyền và xúc tiến thương mại các kết quả nghiên cứu, sản phẩm KH&CN và đổi mới sáng tạo, nhất là sản phẩm trong lĩnh vực chuyên dụng, có tính công nghệ và sáng tạo cao.

Đánh giá về Quỹ phát triển KH&CN trong DN, ông Nguyễn Mạnh Cường, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội cho hay, nhiều DN chưa sử dụng đến do những khó khăn, vướng mắc trong việc chi tiêu quỹ theo quy định hiện hành.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để đạt được mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội có tối thiểu 200 DN KH&CN, ngoài việc tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Kế hoạch số 49/KH-UBND về "Hỗ trợ phát triển DN KH&CN đến năm 2025" và Chương trình số 07-Ctr/TU về "Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025" của Thành ủy Hà Nội, Sở đang nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố xem xét, bổ sung một số giải pháp đột phá, nhằm tăng nhanh số lượng và chất lượng DN tương xứng với tiềm lực KH&CN của Thủ đô. Trong thời gian tới, Sàn giao dịch công nghệ TP. Hà Nội tại Khu liên cơ 258 Võ Chí Công và Vườn ươm công nghệ và DN KH&CN tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đi vào hoạt động, sẽ giúp hỗ trợ hình thành, phát triển tổ chức trung gian ở lĩnh vực này.

Cần thêm trợ lực để các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển - Ảnh 2.

Việc giao dịch công nghệ nhận được sự quan tâm

"Sở cũng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách có liên quan, thông qua các hoạt động cụ thể", ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin thêm./.