Khởi nghiệp

Chương trình Việt - Nhật kết nối DN lớn với các startup ĐMST

Anh Minh 19:56 29/08/2023

“Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các DN đổi mới sáng tạo (ĐMST), khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Ngày 29/08/2023, Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023”.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Kết nối các DN lớn của Việt - Nhật với các startup, DN ĐMST

Chương trình hướng tới hợp tác giữa DN sở hữu thách thức và DN đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hoạt động ĐMST mở ở Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội tốt cho các DN ĐMST và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được DN sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

min_2861.jpg
Chương trình dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên.

Theo chia sẻ của ông Ishikawa Hiroshi, Giám đốc điều hành JETRO, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chương trình chính là con đường nhanh nhất dành cho các DN ĐMST và khởi nghiệp thiết lập kinh doanh, tiếp cận các tổ chức hỗ trợ, và các nguồn lực khác của chính phủ.

“Các giải pháp đề xuất lọt vào chung kết của chương trình sẽ được cộng thêm điểm trong quá trình lựa chọn của DX Asia Promotion Program - chương trình cam kết tổng giá trị tài trợ lên tới 50 triệu Yên. Dự kiến, sau khoảng 2 năm thực hiện Proof of Concept (chứng minh khái niệm), hoạt động kinh doanh sẽ được triển khai tại quốc gia mục tiêu hoặc các quốc gia ASEAN khác cùng với đối tác dự án đến từ Nhật Bản”, ông Ishikawa Hiroshi nói.

Những đề bài thách thức của chương trình

Chương trình năm nay có sự tham gia của 06 tập đoàn và DN lớn sở hữu thách thức. Ban tổ chức đã đồng hành cùng các bên để đưa ra những đề bài thú vị, thu hút sự quan tâm của không chỉ các DN sở hữu thách thức nói riêng mà còn của cả xã hội nói chung. VinGroup là một tập đoàn đa ngành của Việt Nam, đã công bố thách thức liên quan đến việc “Tối ưu hóa giá trị pin xe điện đã qua sử dụng/hết tuổi thọ trong nền kinh tế tuần hoàn”.

Công ty CP Dịch vụ Di động Trực tuyến, DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính, đã phát triển các ứng dụng cho phép người dùng thực hiện các thanh toán, giao dịch trên các thiết bị di động, điển hình là Ví MoMo. Tham dự chương trình, công ty đã đưa ra đề bài liên quan tới “Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt”.

Một DN sở hữu thách thức khác đến từ Việt Nam chính là FPT IS. Tập đoàn đã công bố 2 thách thức liên quan tới “Nền tảng quản lý và giao dịch tín chỉ carbon xuyên biên giới” và “Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp luật của các bộ ngành”.

fpt-is.jpg
Đại diện FPT IS giới thiệu các thách thức của công ty

Về phía Nhật Bản, Tập đoàn Tokyu mong muốn các giải pháp đề xuất của DN ĐMST và khởi nghiệp có thể giải quyết được vấn đề “Phát triển đô thị bền vững TOKYU Garden City nhằm tạo ra nơi tốt nhất để sống, làm việc và tham quan tại Việt Nam, với triết lý "Always NEW!".

Tập đoàn Money Forward là tập đoàn công nghệ tài chính lớn nhất của Nhật Bản, thách thức của Money Forward xoay quanh “Hợp tác và mở rộng để hợp lý hóa B2B SaaS hoặc giải pháp Fintech”

Cuối cùng, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với vai trò là DN sở hữu thách thức đã đưa ra đề bài liên quan tới “Phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI”.

“Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” đã tổ chức thành công tại Singapore, Thái Lan và sắp tới là Indonesia.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết theo thống kê của Phòng thương mại Nhật Bản, có hàng ngàn dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam và hầu hết các công ty lớn của Nhật Bản đều có hoạt động kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á này. Họ hợp tác kinh doanh với các công ty công nghệ Việt Nam trong một số lĩnh vực nổi bật như phát triển ứng dụng, tự động hóa nhà máy và số hóa DN.

Đặc biệt, trong bối cảnh thiếu hụt kỹ sư công nghệ tại Nhật Bản, chúng tôi đánh giá cao các công ty công nghệ của Việt Nam bởi sự chuyên nghiệp và tin cậy. Về phía Việt Nam, các DN CNTT lớn của Việt Nam cũng đã thâm nhập thị trường kinh doanh và ưu tiên tăng cường hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản", ông Takeo Nakajima nói.

NIC, Bộ KH&ĐT đã, đang triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực ĐMST và đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC tin rằng chương trình sẽ thu hút sự quan tâm lớn từ các thành tố của hệ sinh thái ĐMST Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, với những đề bài thú vị, gắn liền với thực tiễn của 06 DN sở hữu thách thức, chương trình chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp xuất sắc, giải quyết được các vấn đề tồn tại của DN./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
 • "Kỷ nguyên AI đối với báo chí Việt Nam"
  Tại Việt Nam, Báo Điện tử VTC News được biết đến là một trong các cơ quan báo chí thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí.
 • Đoàn viên, thanh niên xây dựng môi trường số lành mạnh và phát triển bền vững
  Internet và không gian mạng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội và giao tiếp của chúng ta. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức, trong đó có một vấn đề rất đáng quan tâm và cần sớm có những giải pháp kịp thời đó là ứng xử văn minh trên không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Chương trình Việt - Nhật kết nối DN lớn với các startup ĐMST
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO