Chuyển đổi số

Có gì trong hệ thống bản đồ số TP.HCM?

Tuấn Trần 11/11/2023 09:19

Hệ thống bản đồ số TP. HCM không chỉ là một bản đồ thông thường mà còn mang đến nhiều tính năng và dịch vụ giúp người dùng tìm hiểu, lập kế hoạch và khai thác một cách hiệu quả...

Theo Trung tâm Công nghệ và Truyền thông TP. HCM - đơn vị thiết kế Hệ thống bản đồ số TP. HCM cho biết, đây là nền tảng bản đồ số dùng chung cho toàn TP.HCM, thay thế các ứng dụng sử dụng bản đồ như Openstreet Map, Google Map...

Hệ thống cung cấp một bộ sưu tập bản đồ nền đa dạng, bao gồm bản đồ hành chính, bản đồ giao thông, bản đồ địa hình, vệ tinh, tòa vuông (3D)... Với bản đồ này, người dùng có thể truy cập và khám phá các thông tin về địa chỉ, đường giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, hành chính, và nhiều lĩnh vực khác trên địa bàn Thành phố.

anh-man-hinh-2023-11-10-luc-14.40.52.png
Hệ thống bản đồ số TP. HCM không chỉ là một bản đồ thông thường mà còn mang đến nhiều tính năng và dịch vụ giúp người dùng tìm hiểu, lập kế hoạch và khai thác một cách hiệu quả.

Không chỉ là một bản đồ số thông thường

Bản đồ số TP. HCM là trang cung cấp nguồn tài nguyên quan trọng về bản đồ số được tích hợp từ các sở, ban, ngành, quận, huyện trong Thành phố. Nhiệm vụ chính của Bản đồ số TP. HCM là chia sẻ các dữ liệu với cộng đồng người dân, doanh nghiệp (DN), các sở, ban ngành, cho phép khai thác dữ liệu đã được công bố.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. HCM trong sự kiện Tổ chức hướng dẫn sử dụng, khai thác, tích hợp và chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) Hệ thống bản đồ số TP. HCM cho các cán bộ sở, ban, ngành trên địa bàn Thành phố được tổ chức vào thời điểm cuối tháng 10 vừa qua thì việc khai thác bản đồ là một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người, giúp người sử dụng khám phá và hiểu rõ thế giới xung quanh họ.

Hệ thống bản đồ số TP. HCM không chỉ là một bản đồ thông thường mà còn mang đến nhiều tính năng và dịch vụ giúp người dùng tìm hiểu, lập kế hoạch và khai thác một cách hiệu quả.

"TP. HCM đang phấn đấu xây dựng và phát triển kho dữ liệu dùng chung cho các cơ quan, đơn vị. Các đơn vị có thể góp ý với Sở TT&TT về cơ chế sử dụng bản đồ, đồng thời đăng ký tài khoản chính thức để khai thác, sử dụng và cập nhật dữ liệu của đơn vị lên bản đồ số. Sở TT&TT cam kết sẽ giải quyết từng bài toán cụ thể của từng sở, ban, ngành, qua đó giúp hệ thống sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi đưa vào vận hành, sử dụng", bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. HCM phát biểu tại buổi hướng dẫn sử dụng, khai thác, tích hợp và chia sẻ CSDL Hệ thống bản đồ số TP. HCM cho các cán bộ sở, ban, ngành.

Theo ý kiến của các cơ quan nhà nước thuộc Thành phố, Bản đồ số TP. HCM là sản phẩm hữu ích, cấp môi trường thuận lợi để các đơn vị khai thác và sử dụng dữ liệu bản đồ một cách chính xác và linh hoạt.

Trong khi đó, theo đơn vị thiết kế, trên Hệ thống bản đồ số TP. HCM, các dữ liệu được cập nhật thường xuyên từ các nguồn thông tin chính thức, được tích hợp từ các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn. Điều này đảm bảo rằng Hệ thống sẽ luôn có những thông tin mới nhất và chính xác nhất về TP. HCM.

Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ này người dùng cũng có thể chia sẻ thông tin về các địa điểm với người khác qua các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Twitter, Mail, Telegram, QR… để tiện lợi trong việc chia sẻ thông tin với đồng nghiệp, đối tác hoặc cộng đồng.

Các chức năng chính của Hệ thống bản đồ số TP. HCM

Người dùng có thể truy cập Hệ thống bản đồ số TP. HCM tại đây hoặc tải ứng dụng di động “Bản đồ số TP. HCM” về smartphone. Hệ thống bản đồ này cho phép lựa chọn 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

anh-man-hinh-2023-11-10-luc-15.16.13.png
Các thành phần chính của Hệ thống bản đồ số TP. HCM.

Qua tìm hiểu của PV, hiện Hệ thống bản đồ số TP. HCM đang có các chức năng chính như: Tìm kiếm nhanh, cho phép người dùng tìm kiếm các địa điểm, địa danh, và thông tin chi tiết về bất kỳ nơi nào tại TP. HCM mà người dùng bạn quan tâm; Tích hợp công nghệ tiên tiến, hệ thống này sẽ liên tục cập nhật dữ liệu và sử dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo bản đồ luôn được cập nhật và chính xác; Tính năng định vị, hệ thống hỗ trợ định vị GPS và cung cấp hướng dẫn đường đi chi tiết, giúp người dùng di chuyển từ điểm A đến điểm B.

Cùng với đó là dữ liệu đa dạng: hệ thống bản đồ bao gồm thông tin về địa lý, điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn, công trình kiến trúc và nhiều thông tin khác;

Tùy chọn, tùy chỉnh: người dùng có thể tùy chỉnh bản đồ theo nhu cầu cụ thể, lưu trữ các địa điểm mà mình quan tâm để tiện tra cứu khi cần.

Tất cả những tính năng nói trên cho phép người sử dụng có thể lập kế hoạch cho các chuyến đi, định vị các địa điểm quan trọng và xác định tuyến đường tối ưu; Khám phá các địa điểm mới, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của một khu vực, hoặc tìm kiếm những trải nghiệm mới...

Trong khi đó, do hệ thống này sử dụng dữ liệu bản đồ nền do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cung cấp, nên đáp ứng được các yêu cầu khai thác cơ bản của các đơn vị nhà nước và DN, cung cấp giải pháp tùy chỉnh giúp quảng cáo và tiếp thị dễ dàng hơn, thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng; Chia sẻ và tích hợp dữ liệu theo yêu cầu, thông qua hệ thống API đã được xây dựng.

Ở thời điểm hiện tại, một số thông tin thống kê đã được đưa lên Hệ thống này như số lượng trường tiều học trên địa bàn Thành phố (theo quận), và một số thông tin thống kê khác liên quan đến trường mầm non, ngành y tế v.v...

Có thể nói, Hệ thống bản đồ số TP. HCM là một sản phẩm số hữu ích đối với người dân cơ quan nhà nước và DN. Dù có nhiều thông tin cần phải được cập nhật thêm và cập nhật liên tục nhưng hệ thống này cũng có những đóng góp nhất định vào những thành công chung trong các kế hoạch chuyển đổi số hay chính phủ số tại TP. HCM./.

Bài liên quan
  • Bản đồ số và hệ thống thông tin địa lý
    Lịch sử làm bản đồ của thế giới bắt đầu từ những thời kỳ sớm nhất của con người, khi mà việc mô tả không gian và địa lý đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Có gì trong hệ thống bản đồ số TP.HCM?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO