Truyền thông

Công bố 3 sự kiện quan trọng về hoạt động chuyển đổi số báo chí

Hoàng Linh 22:18 05/06/2023

Cục Báo chí - Bộ TT&TT đã công bố thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) báo chí; ra mắt Cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.vn/ và việc ban hành Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí.


Thành lập Trung tâm hỗ trợ CĐS báo chí

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6/2023 của Bộ TT&TT chiều ngày 5/6, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT nhấn mạnh: “CĐS báo chí là dùng công nghệ để giải bài toán vướng mắc của cơ quan báo chí, để có trải nghiệm khách hàng tốt, để tăng số lượng người xem, nghe, từ đó tăng doanh thu quảng cáo, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền”.

cuc-truong-cuc-bao-chi-luu-dinh-phuc-phat-bieu.jpg
Cục trưởng Lưu Đình Phúc: Trung tâm Hỗ trợ CĐS báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu CĐS

Trung tâm Hỗ trợ CĐS báo chí là bộ phận thường trực đặt tại Cục Báo chí, ra đời sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu CĐS đã được nêu trong Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Trung tâm không phát sinh bộ máy, biên chế mới, chỉ sử dụng nguồn lực sẵn có của Cục Báo chí, các chuyên gia của Bộ, của doanh nghiệp (DN). Trung tâm là đầu mối hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành CĐS báo chí; kết nối, tập hợp các chuyên gia, các nhà nghiên cứu uy tín, lãnh đạo của các cơ quan báo chí có vai trò dẫn dắt để cùng giải quyết những vấn đề mà công cuộc CĐS báo chí đặt ra; hỗ trợ thiết thực với các hoạt động như đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng; huy động nguồn lực từ DN để đồng hành với mục tiêu của chương trình hỗ trợ báo chí CĐS.

Bộ TT&TT đo lường, đánh giá CĐS báo chí hàng năm

Theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, ngày 02/6/2023 , Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 951/QĐ-BTTTT về ban hành Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí.

Bộ chỉ số giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình CĐS, từ đó có lộ trình, kế hoạch, giải pháp CĐS phù hợp, giúp cơ quan báo chí đổi mới hiệu quả, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Bộ Chỉ số là căn cứ để đánh giá cơ quan báo chí đang CĐS như thế nào, vướng mắc gì, cần hỗ trợ gì... Với cơ quan báo chí, Bộ chỉ số giúp nâng cao nhận thức cho lãnh đạo báo chí về những việc cụ thể cần phải làm để thực hiện CĐS, bao gồm các tiêu chí, các hành động cụ thể. Với cơ quan quản lý, dữ liệu thu thập từ các cơ quan báo chí sẽ cho thấy bức tranh tổng thể về CĐS của ngành báo chí, để từ đó có các hành động thúc đẩy, hỗ trợ kịp thời.

Mô hình đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS của các cơ quan báo chí gồm 42 tiêu chí được chia thành 10 chỉ số thành phần và nhóm thành 5 trụ cột của CĐS báo chí, với số điểm tổng tối đa là 100 điểm, bao gồm: (1) Chiến lược: 18 điểm; (2) Hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin: 24 điểm; (3) Sự đồng nhất về tổ chức và chuyên môn: 20 điểm; (4) Độc giả, khán giả, thính giả: 23 điểm; và (5) Mức độ ứng dụng công nghệ số: 15 điểm.

Mức độ trưởng thành CĐS báo chí của các cơ quan báo chí sẽ được xác định căn cứ vào tổng điểm đạt được, cụ thể: Mức 1: dưới 50 điểm - mức Yếu; Mức 2: từ 50 đến dưới 60 điểm - mức Trung bình; Mức 3: từ 60 đến dưới 70 điểm - mức Khá; Mức 4: từ 70 đến 80 điểm - mức Tốt; và Mức 5: trên 80 điểm - mức Xuất sắc.

Cục trưởng Lưu Đình Phúc nhấn mạnh: “Cơ quan báo chí sau khi đã được thẩm định, đánh giá sẽ được Bộ TT&TT cấp Chứng nhận mức độ trưởng thành CĐS báo chí. Việc công bố xếp hạng mức độ trưởng thành CĐS báo chí do Bộ TT&TT thực hiện và công bố hàng năm”.

Ra mắt Cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.vn/

Cục trưởng Cục Báo chí cũng công bố ra mắt Cổng thông tin điện tử (TTĐT) https://pdt.gov.vn/, theo đó, Trung tâm Hỗ trợ CĐS báo chí là đầu mối xây dựng và vận hành Cổng TTĐT https://pdt.gov.vn/ được tích hợp công cụ phần mềm đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí nhằm phục vụ công tác đánh giá, xác định mức độ trưởng thành CĐS của các cơ quan báo chí Việt Nam.

Cục Báo chí sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ quan báo chí sử dụng công cụ phần mềm và áp dụng Bộ Chỉ số đúng cách để đảm bảo triển khai thống nhất, đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Các cơ quan báo chí sau khi được hướng dẫn sẽ đăng ký và đăng nhập tài khoản được cấp trên hệ thống để tự thực hiện đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí cho cơ quan báo chí của mình.

Để đảm bảo tính toàn diện, khách quan, việc đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí được Bộ TT&TT ủy quyền Cục Báo chí chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia rà soát, thu thập số liệu, đối chiếu số liệu, thực hiện thẩm định, đánh giá độc lập về mức độ trưởng thành CĐS báo chí của các cơ quan báo chí, dựa trên kết quả tự đánh giá của các cơ quan báo chí.

Căn cứ kết quả thẩm định của tổ chuyên gia, điểm đánh giá từng tiêu chí của cơ quan báo chí có thể được điều chỉnh. Kết quả đánh giá, xếp hạng được công bố công khai trên Cổng TTĐT của Bộ TT&TT tại địa chỉ https://mic.gov.vn/ và Cổng thông tin Trung tâm Hỗ trợ CĐS báo chí tại địa chỉ https://pdt.gov.vn/.

thu-truong-nguyen-thanh-lam-phat-bieu_01.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Tháng 6 là dịp để 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết việc ra công bố thành lập Trung tâm hỗ trợ CĐS báo chí; ra mắt Cổng TTĐT https://pdt.gov.vn/ và việc Bộ TT&TT ban hành Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành CĐS báo chí vào gần dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, là thời điểm để nhìn lại “sức khoẻ” của báo chí và thực hiện những công việc để thay đổi lĩnh vực báo chí theo hướng tích cực hơn.

Ngày 6/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược “CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là sự kiện có ý nghĩa trong việc tạo tiền quan trọng định hướng phát triển cho các cơ quan báo chí trong công cuộc CĐS.

Ngày 8/5/2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ký Quyết định số 781/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Công bố 3 sự kiện quan trọng về hoạt động chuyển đổi số báo chí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO