Công bố các nền tảng an toàn, an ninh mạng "4 lớp" từ Trung ương đến địa phương

Lan Phương| 03/07/2020 10:36
Theo dõi ICTVietnam trên

Việc công bố đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược "Make in Vietnam", khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới.

Ngày 03/7/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt "Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin" với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các đơn vị chuyên trách về CNTT, ATTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 63 Sở TT&TT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã dự và phát biểu tại sự kiện.

Công bố các nền tảng an toàn, an ninh mạng

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Nền tảng do DN Việt Nam phát triển đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Một trong những chỉ đạo, định hướng quan trọng về an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn tiếp theo là triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình "4 lớp" thống nhất từ Trung ương đến địa phương như theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 07/6/2019 và gần đây nhất tại Chỉ thị số 41/CT-TW ngày 24/3/2020. 

Theo đó, yêu cầu mỗi cơ quan đảng, nhà nước triển khai công tác an toàn, an ninh mạng đồng bộ, nhiều lớp, bao gồm: (1) Kiện toàn lực lượng tại chỗ; (2) Lựa chọn tối thiểu một tổ chức, DN giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; (3) Định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá độc lập; (4) Kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình "4 lớp", giúp các Bộ, ngành, địa phương và các chủ quản hệ thống thông tin có định hướng trong triển khai thuê mua dịch vụ giám sát, bảo vệ an toàn, an ninh mạng (SOC) chuyên nghiệp, Bộ TT&TT đã đồng hành cùng DN thúc đẩy để phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC), đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin.

Tiêu chí lựa chọn nền tảng là: (1) Chất lượng tốt; (2) Có thể cung cấp dưới dạng dịch vụ; (3) Không yêu cầu cơ quan, tổ chức phải có lực lượng chuyên trách về CNTT/an toàn, an ninh mạng.

Tiêu chí DN đáp ứng yêu cầu là: DN Việt Nam đã được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng; DN đã kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia; DN đã sẵn sàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Tính đến nay, đã có 08 DN Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu của Bộ TT&TT gồm: (1) Công ty An ninh mạng Viettel; (2) Trung tâm An toàn thông tin VNPT; (3) Trung tâm An ninh mạng, Tập đoàn công nghệ BKAV; (4) Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS); (5) Công ty CMC Cyber Security (6) Công ty CP ATTT CyRadar (CyRadar); (7) Công ty CP công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS Global; (8) Công ty CP Công nghệ SAVIS.

Với các nền tảng của 8 DN công bố hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: đây là những nền tảng do DN Việt Nam phát triển, đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường và kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Công bố các nền tảng an toàn, an ninh mạng

Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thành Phúc trao chứng nhận cho 8 DN

Nền tảng đáp ứng đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong chuyển đổi số

Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin góp phần đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia:

- Giúp các Bộ, ngành, địa phương rút ngắn thời gian 90% khối lượng, thời triển khai mô hình "4 lớp", lựa chọn nền tảng cung cấp dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin sẽ bảo đảm hoàn thành 02 lớp quan trọng trong mô hình "4 lớp" là lớp 2 và lớp 4.

- Để kích cầu thị trường cung cấp giải pháp, dịch vụ giám sát ATTT nói riêng và thị trường ATTT nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi; Giúp các DN Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm ATTT "Make in Vietnam".

- Nâng cao năng lực đảm bảo ATTT, khi chủ quản các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng những dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các DN Việt Nam và có sự giám sát chéo của cơ quan quán lý nhà nước là Cục ATTT, Bộ TT&TT.

Công bố các nền tảng an toàn, an ninh mạng

Buổi lễ giới thiệu mô hình giám sát quản lý tập trung của SOC

Theo Cục ATTT, đến nay đã có hơn 10 Bộ, ban Ngành và hơn 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai Trung tâm SOC.

Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thành Phúc cho biết quan điểm của Cục ATTT là nên thuê, bởi việc triển khai SOC quan trọng không phải là thiết bị mà là quy trình và đội ngũ kịp thời khắc phục sự cố. 

Thay mặt cho các đơn vị cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành an ninh mạng SOC, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Công ty BKAV cho biết đây là cơ hội để các DN cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng được tiếp cận, lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu, điều kiện của các Sở TT&TT trên cả nước và trên cơ sở đó có thể đáp ứng tốt nhất việc triển khai các hệ thống SOC, cũng như là mở rộng thị trường…

Ông Tuấn Anh tin tưởng việc công bố này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam theo định hướng của Bộ TT&TT và cam kết sẽ đồng hành phối hợp cùng các Sở TTTT, triển khai các hệ thống giám sát an ninh mạng SOC phát huy hiệu quả, đảm bảo an ninh mạng cho các tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh mạng cho quốc gia.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Công bố các nền tảng an toàn, an ninh mạng "4 lớp" từ Trung ương đến địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO