Công nghệ làm mát: Thách thức với các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á

Thị trường trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á đang ngày tăng trưởng mạnh với các khoản đầu tư lớn từ các nhà cung cấp đám mây như Google, AWS và Alibaba. Tuy nhiên, tính bền vững của trung tâm dữ liệu sẽ là một vấn đề được quan tâm đặc biệt trong vài năm tới.​
22:30 PM 11/11/2020 In bài viết này

Internet được sử dụng ngày càng nhiều khiến các ứng dụng thông minh ngày càng được áp dụng rộng rãi. Tác động của dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR) sẽ có tác động lớn đến tăng trưởng thị trường ở các nước Đông Nam Á khác sau năm 2020. 

Công nghệ làm mát: Thách thức với các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Kết quả là Đông Nam Á đang nhanh chóng trở thành một trong những khu vực có trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất trong toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), trong đó các nhà cung cấp mong muốn bắt kịp với kỳ vọng lưu trữ dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp. Tại Đông Nam Á, Singapore được coi là một thị trường lớn về dịch vụ trung tâm dữ liệu, kế đến là các nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Trên thực tế, thị trường này sẽ đạt giá trị cao nhất là 3,4 tỷ USD trong vòng 4 năm tới, theo dữ liệu từ Cushman & Wakefield.

Mặc dù lĩnh vực công nghệ này ngày càng được chú ý nhưng chính tác động tiêu cực đến môi trường, kết hợp của việc thiếu nhận thức về môi trường, thiếu vốn và thiếu hợp tác từ các bên liên quan đang trì hoãn động lực toàn ngành để làm cho các trung tâm dữ liệu phát triển bền vững.

Một cuộc khảo sát gần đây do công ty Digital Realty thực hiện với 208 tổ chức, doanh nghiệp (DN) ở Singapore, Indonesia và Malaysia cho thấy 66% DN Đông Nam Á tin rằng hiệu quả năng lượng và tính bền vững là những yếu tố quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp trung tâm dữ liệu. Ngoài ra còn những mối quan tâm khác như độ tin cậy và bảo mật, giá cả, khả năng mở rộng và kết nối mạng.

Tuy nhiên, trong những năm tới, tính bền vững sẽ trở thành điểm khác biệt cốt lõi giữa các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu, đặc biệt là các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới - như Google, Microsoft và Apple - đặt ra những tiêu chuẩn về tính bền vững và không carbon đầy tham vọng,... thúc đẩy phát triển các công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng.

Khi thị trường phát triển khách hàng sẽ bắt đầu mong đợi nhiều hơn vào khía cạnh bền vững từ các nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu của họ. Điều này cũng được phản ánh trong kết quả khảo sát, 89% người được hỏi cho biết rằng tính bền vững sẽ là yếu tố quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp trung tâm dữ liệu vào năm 2025.

"Đông Nam Á là nơi có một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và sự phát triển nhanh chóng đó sẽ thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ dữ liệu", Jessica Cheam, giám đốc điều hành của Eco-Business, đơn vị thay mặt cho Digital Realty lưu ý .

Một trong những yếu tố chính sẽ tác động đến các cuộc thảo luận về tính bền vững và hiệu quả năng lượng là vấn đề làm mát trung tâm dữ liệu, hiện chiếm khoảng 35 - 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu. Các công nghệ và quy trình làm mát tiết kiệm năng lượng như làm mát bằng chất lỏng tạo cơ hội đáng kể cho các nhà khai thác trung tâm dữ liệu để giảm việc sử dụng năng lượng và chi phí.

Cheam cho biết: "Trong bối cảnh đó, điều quan trọng là các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu phải tìm ra cách đáp ứng nhu cầu này trong khi đảm bảo rằng họ đang đóng góp một phần vào việc giúp các quốc gia đạt được các mục tiêu về khí hậu của họ".

Giám đốc cấp cao của Digital Realty, Aaron Binkley, nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng công nghệ làm mát sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là đối với khí hậu nhiệt đới của Đông Nam Á".

TH (techwireasia)
Xem thêm