Copenhagen đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số các thành phố số 2022

Ngọc Diệp| 14/06/2022 11:09
Theo dõi ICTVietnam trên

Copenhagen đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số các thành phố kỹ thuật số 2022, tiếp theo là Amsterdam, Bắc Kinh, London và Seoul.

Chỉ số các thành phố kỹ thuật số (DCI - Digital Cities Index) 2022 của Economist Impact xem xét 4 trụ cột chính là kết nối số, dịch vụ, văn hóa và tính bền vững để đánh giá mức độ và tác động của số hóa tại 30 thành phố toàn cầu.

Theo bảng xếp hạng DCI, các thành phố với những mục tiêu được xác định rõ ràng đã nhận được những lợi ích lớn nhất: các thành phố châu Âu vận hành hệ thống quản lý giao thông có tác động mạnh mẽ; trong khi Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ nhờ sử dụng các công nghệ số để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, tối ưu hóa các tiện ích và thúc đẩy nền kinh tế chia sẻ. Trong khi đó, các thành phố tại các quốc gia Đại Tây Dương dẫn đầu trong việc đổi mới sáng tạo dữ liệu mở với sự bùng nổ của các ứng dụng du lịch và di chuyển.

Economist Impact cho biết tính bền vững là trụ cột có tác động lớn nhất, với việc các thành phố thông minh (TPTM) hàng đầu đã nhận được những lợi ích lớn về chất lượng không khí thông qua việc quản lý tiện ích thông minh. Tính bền vững góp phần mang lại điểm tổng thể cao nhất, với Copenhagen, Seoul và Toronto đạt điểm cao nhất cho việc sử dụng công nghệ số để hỗ trợ tính bền vững của đô thị.

Về trụ cột kết nối số, Copenhagen và Singapore là những thành phố được kết nối nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Zurich, Bắc Kinh và Sydney. Chiến lược phát triển kết nối số của Singapore được xây dựng dựa trên tiền đề rằng AI, 5G và an ninh mạng sẽ thúc đẩy sự phát triển và đổi mới của đất nước trong giai đoạn hậu COVID-19. Các TPTM được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó 5G sẽ tạo ra ước tính khoảng 660 tỷ USD cho thị trường vận tải và di động toàn cầu vào năm 2035.

"Các TPTM sẽ an toàn hơn, cảnh quan đô thị sạch hơn và bao trùm hơn, nơi người dân được hưởng các dịch vụ và sức khỏe cộng đồng tốt hơn, giao thông hiệu quả hơn và các cải thiện kinh tế", Ritu Bhandari, nhà quản lý chính sách tại Economist Impact cho biết.

"Chỉ số DCI nêu bật cách các thành phố đang tận dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người dân trên khắp thế giới. Chúng tôi nhận thấy sự dẫn đầu mạnh mẽ từ các thành phố ở Tây Âu. Những cải tiến quan trọng nhất đã được thực hiện dựa trên các mục tiêu được xác định chặt chẽ - một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của chuyển đổi số đô thị".

Các dịch vụ Internet có mức giá cước, không tin cậy hoặc không thể truy cập được sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu cấp thành phố khác. Ví dụ, nửa triệu hộ gia đình thiếu kết nối Internet đáng tin cậy ở thành phố New York sẽ gây nhiều khó khăn cho trẻ em tại các gia đình có thu nhập thấp khi học tập từ xa.

Copenhagen đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số các thành phố kỹ thuật số 2022 - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng chỉ số DCI 2022 của 30 thành phố toàn cầu

Copenhagen đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số các thành phố kỹ thuật số 2022 - Ảnh 2.

Top 10 thành phố đứng đầu về chỉ số DCI 2022

Ngược lại, Washington DC đã cung cấp các dịch vụ và thiết bị giá rẻ hoặc miễn phí cho các gia đình không đủ khả năng chi trả dịch vụ băng rộng và Paris có mức giá cước dữ liệu di động hợp lý nhất trong số tất cả các thành phố được phân tích.

Kể từ sau đại dịch, các công nghệ số đã tạo ra những tiến bộ thực sự trong lĩnh vực y tế cộng đồng. Tại châu Á, các ứng dụng công nghệ là trung tâm để quản lý và kiểm soát đại dịch COVID-19, trong khi khám chữa bệnh từ xa và giám sát từ xa theo thời gian thực đối với các bệnh nhân mãn tính đã được số hóa rõ rệt ở khắp mọi nơi. Ví dụ, ở New York, một sáng kiến phòng ngừa bệnh tiểu đường cho người lớn đã làm giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người có nguy cơ cao.

Singapore, São Paulo và New Delhi được xếp hạng cao nhất về việc cung cấp các dịch vụ đô thị số. New Delhi xếp hạng cao một phần nhờ sự thành công của hệ thống Aadhaar cấp số định danh duy nhất cho tất cả người dân Ấn Độ dựa trên dữ liệu về sinh trắc học và nhân khẩu. Tại Hàn Quốc, Metaverse Seoul, được Chính quyền Thủ đô Seoul công bố vào tháng 11/2021, sẽ cung cấp cho công dân quyền truy cập vào các dịch vụ của chính phủ thông qua metaverse./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Copenhagen đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số các thành phố số 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO