Truyền thông

Cuối năm, Công an liên tiếp đưa ra các khuyến cáo PCCC

Hà Linh 13/12/2023 09:09

Đề phòng nguy cơ cháy nổ xảy ra vào những tháng cuối năm, trên trang web của Công an thành phố Hà Nội và Công an thành phố Hải Phòng liên tục đưa ra các khuyến cáo giúp người dân PCCC và trang bị kỹ năng thoát nạn.

Biện pháp an toàn PCCC cho khu dân cư, nhà ở trong ngõ, hẻm

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua nhiều vụ cháy xảy ra vào thời điểm đêm tối và rạng sáng, nhà dân bị cháy nằm trong các ngõ, hẻm… Mặc dù người dân đã tự triển khai được các bước chữa cháy tại chỗ ban đầu, tuy nhiên khi phát hiện cháy, lửa đã phát triển trên diện rộng; vị trí cháy nằm sâu trong ngõ, hẻm, khó tiếp cận gây cản trở cho lực lượng chức năng trong quá trình xử lý cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cháy nhà trong ngõ nhỏ, một người nhảy lầu thoát thân - 1
Một vụ cháy trong ngõ ở Hà Nội.

Chính vì vậy, để hạn chế tối đa khả xảy ra cháy, nổ, giảm thiệt hại về người và tài sản, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp, quy định an toàn PCCC tại hộ gia đình, như sau:

1) Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

2) Không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng; trường hợp đã lắp thì phải bố trí ô cửa chốt trong, chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây tự cứu, mặt nạ phòng độc và dụng cụ phá dỡ… để thoát nạn khi cháy xảy ra.

3) Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như đầu báo cháy tự động, camera, thiết bị cảnh báo cháy sớm, thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; trang bị, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, thang dây thoát hiểm, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy, nước, xô thùng múc nước, chăn chiên,… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

4) Duy trì bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện; thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ.

5) Sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khối lượng chất dễ cháy như xăng dầu, gas trong nhà ở.

6) Chủ động xây dựng, chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra (dự kiến lối thoát thứ 2, thứ 3 ngoài cửa chính) qua lô gia, ban công, cửa sổ, lối lên mái sang mái của nhà bên cạnh để thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp. Cửa đi ra ngoài nhà tại tầng 1 nên sử dụng cửa có bản lề (cửa cánh), hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn.

7) Có quy định rõ, thông báo cho các thành viên trong gia đình nơi để chìa khóa, đèn pin, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng…) trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Trường hợp lắp đặt cửa cuốn thì cần có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở cửa khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng.

8) Bố trí khu vực bếp, nơi đun nấu hợp lý. Cách xa khu vực kho để hàng hóa; sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt (tủ điện, ổ cắm điện) ít nhất 0,5m; không cản trở đường, lối thoát nạn.

9) Khi đun nấu, sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, phải có người trông coi; nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun xong phải khóa van bình gas trước, sau đó để lửa trên bếp cháy hết rồi mới tắt bếp.

10) Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến trên bàn thờ; khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

11) Lắp đặt hệ thống điện và thiết bị điện trong nhà phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn PCCC, chống quá tải, chập mạch; chọn dây dẫn, cáp dẫn điện có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của các thiết bị điện; phải lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện có công suất lớn; không câu mắc tùy tiện; không để hàng hóa, đồ dùng dễ cháy gần thiết bị tiêu thụ điện, bóng điện, ổ cắm, cầu dao. Lựa chọn thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thường xuyên, định kỳ kiểm tra bảo dưỡng, phát hiện, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện bị hư hỏng hoặc không bảo đảm an toàn.

12) Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không nên sạc điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện qua đêm; trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra việc sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt, tắt thiết bị điện không sử dụng (như: bình nóng lạnh, bình đun nước, bếp điện, máy giặt…).

13) Đặc biệt, không giao cho trẻ em thực hiện việc đốt vàng mã. Hạn chế giao trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa, bếp điện để đun nấu nhằm đề phòng hỏa hoạn và bị bỏng. Không giao cho trẻ sử dụng bàn là, lò vi sóng, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Chủ động tạo điều kiện cho trẻ em tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức.

14) Chủ động và vận động các thành viên trong gia đình, người dân xung quanh khu dân phố, tổ dân cư… tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC&CNCH để cập nhật các thông tin, quy định, biện pháp, điều kiện cũng như nghiệp vụ kỹ năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy; tham gia các buổi sinh hoạt, buổi tọa đàm tại khu dân cư, Tổ dân phố để được giải đáp thắc mắc, khó khăn nếu có khi thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại hộ gia đình; tích cực tham gia các mô hình an toàn PCCC đã và đang được triển khai tại địa phương (Tổ Liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng…) để hỗ trợ nhau khi cần thiết, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra.

15) Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, sử dụng App BAOCHAY 114, thông tin cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận hoặc Công an phường gần nhất. Đồng thời tổ chức chữa cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Làm gì để thoát nạn khi xảy ra cháy tại chung cư, nhà cao tầng

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố Hải Phòng khuyến cáo 5 bước cơ bản mà bất cứ ai cũng nên nắm rõ để đề phòng khi xảy ra sự cố cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng như sau:

Bước 1 – Xác định vị trí đám cháy: khi phát hiện hỏa hoạn trong căn hộ/tòa nhà, cần giữ bình tĩnh và xác định nhanh chổng vị trí có cháy.

Bước 2 – Báo động: ngay lập tức báo động cho mọi người xung quanh bằng cách hô to “cháy, cháy, cháy”, đồng thời nhấn nút báo cháy khẩn câp tại khu vực hành lang căn hộ.

Bước 3 – Cắt điện: thực hiện ngắt tất cả các nguồn điện bằng cách dập các aptomat tổng của căn hộ nhằm giảm thiểu nguy cơ đám cháy có thể bùng phát to hơn và lan sang các khu vực khác.

Bước 4 – Chữa cháy bằng các phương tiện có sẵn: sử dụng các bình chữa cháy xách tay, lăng vòi chữa cháy được lắp đặt tại các kệ/hộp chữa cháy tại khu vực hành lang căn hộ để khống chế và dập tắt đám cháy.

Bước 5 – Thoát nạn: khi ngọn lửa ngoài tầm khống chế, cần báo cho Ban quản lý tòa nhà và lực lượng PCCC. Sau đó ra khỏi phòng đóng cửa nhưng không khóa, tìm lối thoát nạn gần nhất hoặc nghe thông báo qua loa. Tiếp theo, người dân cần tập hợp tất cả các thành viên trong căn hộ, dùng áo, chăn nhúng ướt trùm đầu nếu có lửa khói, khom người di chuyển dọc theo hành lang để vào thang bộ thoát hiểm theo đèn chỉ dẫn ờến nơi an toàn. Trên đường di chuyển, hãy thông báo cho các phòng/căn hộ lân cận biết có cháy để cùng thoát nạn và không được sử dụng thang máy.

Căn hộ bị cháy. Ảnh: Đình Văn
Ảnh minh hoạ.

Trong trường hợp cần mở cửa tại khu vực đang có hỏa hoạn, người dân lưu ý kiểm tra nhiệt độ cửa. Khi mở cần tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa.

Để tránh khói lùa vào phòng, cần dùng băng dính dán chặt hoặc chèn giẻ ướt vào khe cửa. Sau đó, người gặp nạn cần di chuyển ra gần ban công, cửa sổ để hô to, gõ hoặc dùng khăn sáng màu để gây sự chú ý. Trong tình huống khẩn cấp, một biện pháp thoát hiểm hữu hiệu là dùng thang, dây, rèm, ga… nối lại thành dây cứu nạn để tụt xuống.

Khi đã ra khỏi tòa nhà, cư dân cần kiểm tra các thành viên trong gia đình, bảo đảm mọi người đều thoát nạn an toàn. Trường hợp vẫn còn người mắc kẹt chưa thoát được, cần báo ngay cho cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để có phương án cứu nạn, tuyệt đối không tự ý quay lại khu vực đang xảy ra hỏa hoạn./.

Bài liên quan
  • Bộ Công an khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống cháy, nổ
    Bốn biện pháp phòng, chống cháy nổ được khuyến cáo là: Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; thường xuyên kiểm tra, kịp thời thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; giám sát việc sử dụng bếp ga, bếp điện, bàn là… ; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cuối năm, Công an liên tiếp đưa ra các khuyến cáo PCCC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO