Đã có hệ thống đo chất lượng truy cập Internet trực tuyến tại Việt Nam

Đây là công cụ đo kiểm chất lượng truy cập Internet đầu tiên được xây dựng và phát triển dành riêng cho người sử dụng Internet tại Việt Nam.
14:30 PM 31/12/2019 In bài viết này
 Đã có hệ thống đo chất lượng truy cập Internet trực tuyến tại Việt Nam

Trước sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng Internet và sự gia tăng các loại hình dịch vụ phức tạp yêu cầu Internet tốc độ cao, việc đo kiểm chất lượng dịch vụ mạng trở nên thiết yếu đối với cả người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Nhằm cung cấp các thông số chính xác và khách quan nhất về chất lượng dịch vụ mạng tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa công bố Hệ thống đo chất lượng truy cập Internet (Speedtest) được xây dựng trên nền tảng hạ tầng Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX).

Hệ thống đo chất lượng truy cập Internet (Speedtest) được đặt tại các điểm Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, nơi tập trung kết nối của các 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam.

Đây là công cụ đo kiểm chất lượng truy cập Internet đầu tiên được VNNIC xây dựng và phát triển dành riêng cho người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Việc xây dựng và phát triển thành công hệ thống này được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật của VNNIC trong năm 2019, góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo tính khách quan và bình đẳng trong việc lựa chọn và cung cấp dịch vụ Internet trong nước.

Người sử dụng có thể truy cập vào địa chỉ https://speedtest.vnix.vn, chọn điểm kiểm tra và thực hiện đo chất lượng kết nối Internet của mình một cách đơn giản, nhanh chóng.

Các thông số về chất lượng truy cập Internet bao gồm tốc độ tải xuống (Download), tốc độ tải lên (Upload), tham số thể hiện thời gian trễ truy cập (Ping) và tham số thể hiện chất lượng, mức độ ổn định của kết nối Internet (Jitter). 

Người dùng có thể đối chiếu kết quả với các thông số mà nhà cung cấp dịch vụ cam kết, đảm bảo được quyền lợi khách hàng của mình.

Ở góc độ quản lý nhà nước, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các Sở TTTT có thể sử dụng hệ thống này để chủ động tiến hành đo kiểm, theo dõi và đánh giá chất lượng truy cập Internet tại khu vực, chất lượng dịch của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Trên cơ sở kết quả đo kiểm được từ người sử dụng, trong thời gian tới, VNNIC sẽ công bố các thống kê về chất lượng dịch vụ kết nối mạng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), đánh giá chất lượng Internet Việt Nam nói chung.

VNNIC cho biết việc công tác đo kiểm đảm bảo cung cấp số liệu chính xác và trung thực, góp phần thúc đẩy thị trường cung cấp dịch vụ Internet trong nước phát triển bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh.

Theo đó, đây là nguồn thông tin khách quan nhất để người sử dụng có thể tham chiếu, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet phù hợp. Các doanh nghiệp có thể sử dụng để công bố với khách hàng, khẳng định chất lượng dịch vụ của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường; cũng như chủ động cải thiện và phát triển dịch vụ đáp ứng nhu cầu người sử dụng Internet thế hệ mới.

Lan Phương
Xem thêm