Đài Phát thanh, truyền hình Tây Ninh- 43 năm những cánh sóng vươn xa

Vào ngày 01/11/1977, vùng đất biên cương Tây Nam của Tổ quốc đã vang lên tiếng nói “Đây là Đài Phát thanh tỉnh Tây Ninh”, đánh dấu sự ra đời của Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh hôm nay.

BBT
10:20 AM 01/12/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Đến nay, sau 43 năm xây dựng và trưởng thành, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã và đang có những bước đi khá toàn diện, không ngừng đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, phát triển mạnh trên nhiều hạ tầng, chú trọng phát triển nội dung số và có vị trí nhất định trong lòng khán, thính giả gần xa.

Ra đời vào năm 1977, trong điều kiện tỉnh Tây Ninh lúc bấy giờ vừa phải khôi phục sản xuất, vừa hàn gắn vết thương chiến tranh, đội ngũ nhà báo đầu tiên của Đài Phát thanh Tây Ninh  đã vừa làm vừa học, vượt qua bao khó khăn, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền những chủ trương, định hướng, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Với nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật còn trang bị lạc hậu, cũ kỹ… nhưng Đài Phát thanh Tây Ninh đã tự tin đến với nhân dân trong tỉnh khi phát sóng từ 4-5 giờ mỗi ngày.

Gần như bắt đầu từ con số không, vượt qua những trở ngại ban đầu, lớp cán bộ lãnh đạo của đài ngày đó đã cùng chung sức để hình thành nên Đài Phát thanh Tây Ninh.

Ngày 18.01.1993, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh phát sóng buổi truyền hình đầu tiên trên kênh K11-VHF, đồng thời thực hiện phát sóng hàng loạt chương trình truyền hình do đài tự sản xuất. Thương hiệu “TTV 11” bắt đầu vươn xa với hai cánh sóng phát thanh và truyền hình, bước đầu đáp ứng nhu cầu nghe và xem đài của nhân dân trong tỉnh. Giai đoạn này Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã phủ sóng toàn bộ hệ thống truyền thanh các huyện, thị trên địa bàn tỉnh nhà.

Ngày 09.9.1999, từ trên đỉnh Núi Bà Đen cao 986 mét, làn sóng truyền hình của tỉnh đã chính thức phát đi với máy phát 5KHw, tăng công suất phát sóng gấp 5 lần so với trước đó. Cùng với thành quả đó là việc phát sóng phát thanh trên tần số FM với công suất 10Kw. Đó là thành quả của cả tập thể ngày đêm vượt qua bao khó khăn để đưa được các thiết bị, máy móc và phương tiện lên đỉnh núi, dựng trụ ăng ten truyền hình cao nhất miền Nam, kịp thời đưa sóng truyền hình TTV11 tỏa rộng ra nhiều tỉnh, thành thuộc miền Đông Nam bộ.

Không ít cán bộ, viên chức đã gắn bó nhiều năm trong nghề, từ những ngày đầu Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh mới thành lập.

Từ năm 2017 đến nay, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã có những bước bứt phá mạnh mẽ, với nhiều cải cách như tổ chức sắp xếp lại bộ máy, đội ngũ. Đảng bộ Đài không ngừng lớn mạnh, đã và đang phát huy tốt vai trò lãnh đạo đơn vị, các tổ chức đoàn thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Sau 43 năm xây dựng, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh đang tập trung nâng cao chất lượng nội dung, kỹ thuật, đi đôi với quảng bá thương hiệu TTV11.

Tại buổi họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh, ông Vũ Xuân Trường- Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh cho biết: Trong chặng đường phát triển, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương; cán bộ, viên chức của Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đoàn kết, không ngừng sáng tạo, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh cũng có những bước đột phá, từng bước nâng dần chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình, Trang thông tin điện tử đáp ứng được nhu cầu của bạn xem đài, bạn đọc.

Hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh sản xuất 04 bản tin thời sự truyền hình trong đó có 01 bản tin trực tiếp/ngày, 01 bản tin phát thanh trực tiếp/ngày,  40 chuyên mục truyền hình, 18 chuyên mục phát thanh, 04 chương trình phát thanh trực tiếp. Trong đó, có nhiều đầu chuyên mục mới do đơn vị tự sản xuất và hợp tác sản xuất, thu hút khán, thính giả xem Đài. Ngoài ra, các chương trình truyền hình giải trí; phim truyện đặc sắc, hấp dẫn được Đài đầu tư phát sóng, đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả.

Trước yêu cầu của bạn nghe và xem đài, cùng sự phát triển mạnh mẽ của các kênh truyền thông trong khu vực và cả nước, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh cũng bắt đầu triển khai thực hiện chủ trương số hóa truyền hình của Chính phủ, đáp ứng nhiệm vụ chính trị và yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm 2019, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh chính thức phát sóng kênh chương trình TTV11 chuẩn tín hiệu chuẩn HD trên hạ tầng truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2. Hiện nay, đã phát sóng chuẩn HD thêm trên 02 hạ tầng gồm: VTVcab và SCTV. Để nâng cao chất lương chương trình cần phải đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Hạ tầng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh trong những năm gần đây cũng tạo được hiệu ứng tốt đến khán giả. Cụ thể, Đài có kênh Youtube tại địa chỉ https://www.youtube.com/TayNinhTV, trang thông tin điện tử (tayninhtv.vn), Fanpage, Zalo … là kênh cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời đến với quý khán giả. Đến thời điểm tháng 10/2020, Kênh Youtube của Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã đạt 100.000 thành viên đăng ký theo dõi.

Trong năm 2020, Đài tập trung tuyên truyền, phản ánh chính xác, sinh động kết quả đạt được của các cấp, các ngành, đơn vị, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng. Đặt biệt là công tác phòng, chống dịch Covid -19; Tập trung tuyên truyền đậm nét về Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; nêu bật những thành tựu về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, phương hướng, giải pháp trọng tâm, chương trình đột phá trong nhiệm kỳ 2020  2025.

Tháng 6 năm 2020, tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 14, Đài Phát thanh - Truyề hình Tây Ninh vinh dự nhận được 01 Giải vàng với Chương trình phát thanh trực tiếp; 01 giải đồng và 01 bằng khen cho thể loại phóng sự và chuyên đề. Kết quả ấy có sự đóng góp của nhiều phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật thế hệ trẻ sau này.

Cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, lãnh đạo Đài còn đặc biệt quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, chú trọng tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia ủng hộ cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới phòng, chống dịch Covid -19; quyên góp, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ…

Trong năm 2020, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao; thực hiện tốt công tác tuyên truyền các mục tiêu kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên toàn tỉnh; tiếp tục viết nên những trang sử truyền thống, đáng tự hào. Đây là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực, vượt qua khó khăn của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Đài, và cũng là tiền đề quan trọng để Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh không ngừng đổi mới và phát triển trong thời gian tới./.