Đầu tư đa cấp quyền chọn nhị phân: Trò đánh bạc trá hình

Sàn đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp quyền chọn nhị phân thực chất mà là một hình thức đánh bạc trá hình được phát triển theo mô hình đa cấp và hiện nay chưa được cấp phép tại Việt Nam. Do đó, mọi hình thức tham gia, giao dịch đều là bất hợp pháp, không được bảo vệ quyền lợi pháp lý, pháp luật.

PV
14:02 PM 24/12/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Chính vì lý do đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD)- Bộ Công Thương khuyến nghị, cảnh báo người dân hãy cẩn trọng, cân nhắc kỹ khi tham gia sàn đầu tư tài chính theo mô hình này, bởi lẽ những rủi ro, thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Cũng theo Cục CT&BVNTD, hiện nay, trên các phương tiện mạng, internet xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, kêu gọi đầu tư tài chính theo hình thức quyền chọn nhị phân Binary Options(BO).

BO được hiểu là một công cụ tài chính với cách thức đầu tư là dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của một loại tài sản trong thời gian nhất định. Điều này có nghĩa người tham gia đầu tư chỉ dựa trên sự cảm tính, đánh giá chủ quan cá nhân về xu hướng giảm của một loại tài sản (dự đoán đúng tiền tăng, sai mất tiền) – một phương thức cờ bạc tỷ lệ ăn thua 50/50.

Điều nguy nguy hại hơn, mọi giao dịch của người tham gia đầu tư đều thông qua tài khoản được mở trên hệ thống Internet mà không có cơ quan quản lý tại Việt Nam cấp phép, trong trường hợp nếu có các vấn đề rủi ro liên quan đến hệ thống thì kết quả đầu tư của người tham gia đều không được đảm bảo.

Ngoài ra, tiền người tham gia nộp vào hệ thống là tiền thật trong khi những lợi ích hay hoa hồng được ghi nhận trên hệ thống là các loại tiền ảo hay ví điện tử, những loại tiền ảo và ví điện tử này đều không được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận là công cụ thanh toán hợp pháp. Cục CT&BVNTD đã có nhiều cảnh báo cho người dân liên quan đến những hình thức tương tự.

Đầu tư đa cấp quyền chọn nhị phân: Trò đánh bạc trá hình - Ảnh 1.

Mô hình đầu tư đa cấp quyền chọn nhị phân luôn tiềm ẩn những rủi ro cho người tham gia.

Mặt khác, nhà đầu tư còn bị những rủi ro khác khi tham gia các sàn đầu tư tài chính kiểu này như: lộ bí mật thông tin cá nhân, bị lừa đảo do một số sàn huy động tài chính lừa đảo bằng cách sửa lệnh hệ thống (nhà đầu tư nghĩ là mình đang đầu tư theo lệnh thị trường, song thực tế đang chơi với sàn, luôn luôn bị sàn cho thua) hoặc thậm chí khi số người tham gia nộp tiền đủ nhiều, sàn cũng sẽ tự… biến mất.

Liên quan đến đến vấn đề đầu tư "ăn thua may rủi" này, nhiều quốc gia, tổ chức tài chính trên toàn thế giới cảnh báo hoặc cấm mô hình này như: Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCAUK) đã áp dụng lệnh cấm vĩnh viễn mô hình giao dịch nhị phân với các khách hàng phổ thông; Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) cấm tất cả hình thức giao dịch nhị phân trên toàn lãnh thổ châu Âu….

Gần đây nhất, trong chính sách quảng cáo của Google (Google Ads), một thông điệp được nhấn mạnh: "Giao dịch quyền chọn nhị phân có nguy cơ gây ra thiệt hại tài chính lớn cho người dùng, chúng tôi không cho phép quảng cáo cho quyền chọn nhị phân và các sản phẩm tài chính tương tự".

Ở Việt Nam, theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40/2018/NĐ-CP), mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), theo đó các sàn đầu tư tài chính trên đều không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.