Đèn LED thông minh: Sự lựa chọn tối ưu cho các khu đô thị

Đỗ Minh| 05/10/2022 09:13
Theo dõi ICTVietnam trên

Giờ đây, việc tiết kiệm năng lượng chính là một chủ đề quan trọng, cần được quan tâm thường xuyên vì nó không chỉ giúp tài nguyên trái đất được bảo tồn bền vững, xanh, sạch mà còn giúp tiết giảm chi phí đầu tư và vận hành, bảo vệ môi trường, nhất là trong quá trình xây dựng, vận hành các khu đô thị thông minh, thành phố thông minh (ĐTTM/TPTM).

Cũng chính vì để thực hiện hiệu quả việc sử dụng, khai thác hiệu quả các nguồn năng lượng quan trọng trên, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Vạn Mỹ Khánh, nhà phân phối thương hiệu đèn chiếu sáng thông minh Hibeam mới đây đã tổ chức hội thảo chuyên sâu về "Đèn LED chiếu sáng công nghiệp và chuyên dụng".

Tại đây nhiều ý kiến, kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ LED đã được chia sẻ giúp đọc, hiểu, sử dụng: Bản báo cáo "Thiết kế chiếu sáng"; cách lựa chọn bộ nguồn và bộ chống sét lan truyền cho đèn đường; hệ thống đèn đường thông minh; cách hiểu và tính toán thông số đèn năng lượng mặt trời… đáp ứng nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp của ngành chiếu sáng ĐTTM và các dự án nhà máy sản xuất công nghiệp thông minh.

Hệ thống thông minh có khả năng lập trình các ngữ cảnh điều khiển

Nêu quan điểm về sự cần thiết sử dụng các hệ thống thông minh đối với các nhà máy sản xuất chuyên nghiệp, bà Nguyễn Thị Bích Đào, Giám đốc VMK cho rằng, ngoài dây chuyền tự động hóa, những tiêu chí đánh giá về khả năng kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra chặt chẽ thì các nhà máy cần phải có các công nghệ điều khiển thông minh để kiểm soát hiệu quả năng lượng tiêu thụ, chiếu sáng, độ ẩm, chất lượng không khí…

VMK với tầm nhìn dài hạn, nhiều năm qua đã tích cực chuẩn bị nhân lực và vật lực để góp sức chung trong mục tiêu phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời, công ty là đối tác cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích thông minh cho việc xây dựng, vận hành các khu ĐTTM/TPTM hiện nay.

Đèn Led thông minh: Sự lựa chọn tối ưu cho các khu đô thị - Ảnh 1.

Các công nghệ điều khiển thông minh giúp kiểm soát hiệu quả năng lượng tiêu thụ điện.

Các sản phẩm tiêu biểu sử dụng công nghệ thông minh của Hibeam do VMK phân phối đã vượt ra khỏi giới hạn của sự tiện nghi của gia đình, trở nên một yếu tố mang tính quyết định cho hiệu quả hoạt động các ngành, lĩnh vực kinh tế đa dạng. "Điển hình phải kể đến chính là các sản phẩm thông minh có khả năng lập trình các ngữ cảnh điều khiển mang lại sự tiện nghi và trải nghiệm khó quên cho khách hàng, người dùng tại các khách sạn, khu ĐTTM cao cấp...", Giám đốc VMK nhấn mạnh.

Quản lý chiếu sáng cần được giám sát trên cơ sở thời gian thực

Để hiểu hơn về các giá trị, lợi ích từ các sản phẩm đèn LED chiếu sáng công nghiệp và chuyên dụng thông minh, đại diện nhà cung cấp sản phẩm, ông David Chew, Giám đốc điều hành DEG Hibeam cho biết, khi các sản phẩm đèn LED cao áp nếu được sử dụng trong nhà xưởng, hoặc các khu ĐTTM sẽ có hiệu suất ổn định đạt 150 - 200 lumens/watt và có tính năng tiết giảm ánh sáng làm giảm số lượng sản phẩm cần lắp đặt, giảm chi phí đầu tư,… hóa đơn tiền điện hàng tháng. "Đặc biệt, có thể tiết kiệm lên đến hàng ngàn USD", Giám đốc DEG Hibeam nhấn mạnh.

Đèn Led thông minh: Sự lựa chọn tối ưu cho các khu đô thị - Ảnh 2.

Đèn LED thông minh đang là một xu thế lựa chọn tại các dự án, khu ĐTTM/TPTM.

Cũng theo Giám đốc DEG Hibeam, hiện nay công ty đang cung cấp cho nhiều công trình, dự án ĐTTM sử dụng, vận hành hệ thống chiếu sáng thông minh, nhất là các đèn pha chuyên dụng công suất lên đến 1500W/đèn, trọng lượng nhẹ không cản gió, thấu kính hẹp giúp chiếu xa, có thể lắp trên độ cao cho các dự án không gian rộng như sân vận động, sân golf, khoảng trống khuôn viên trong các khu ĐTTM/TPTM...

Đối với đèn LED thông minh, ông David Chew lưu ý các đơn vị khi sử dụng cần đánh giá theo yêu cầu, mục đích dự án và cần lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp, tùy theo loại đường giao thông và nguồn ngân sách thực tế.

Cụ thể hơn đối với lời khuyên này, ông David Chew cho biết Hibeam đã hướng tới phát triển các sản phẩm của mình phù hợp, đồng bộ với xu hướng số, thông minh, năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, các thế hệ đèn thông minh của Hibeam đều sử dụng hệ thống điều khiển đèn LED thông minh theo phương thức mạng không dây (Zigbee) và giao thức truyền tốc độ dữ liệu thấp trên một khoảng cách lớn (Lora). "Tất cả tạo ưu điểm cho phép giám sát theo thời gian thực tình trạng từng bộ đèn, cũng như khả năng cài đặt thời gian chiếu sáng và ngữ cảnh tiết giảm ánh sáng", ông David Chew nhấn mạnh.

Hơn nữa, ưu điểm của đèn LED thông minh đang được áp dụng công nghệ theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) và điều chỉnh sự thay đổi điện áp ra (PWM), trong đó MPPT là loại bộ chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thông minh do công suất thay đổi trong ngày tùy cường độ ánh nắng, bóng râm, góc chiếu… mà điện áp đầu vào sẽ được điều chỉnh phù hợp để cung cấp tải cho tấm thu cung cấp cho hệ thống tự vận hành.

Cùng với đó, ưu điểm nổi bật của các sản phẩm đèn LED thông minh của Hibeam còn giúp: Bộ phận quản lý chiếu sáng giám sát được thời gian thực, nhất là thu thập được các dữ liệu và gửi thông tin (điện áp, dòng điện, mức năng lượng, tỷ lệ chiếu sáng, lỗi, nhiệm vụ hiện tại…) được điều chỉnh thông qua nền tảng phần mềm số từ xa.

Đặc biệt, các sản phẩm đền LED thông minh còn tự động xây dựng kế hoạch tiết giảm ánh sáng thông qua năng lượng tích trữ pin và công suất tải có thể tự động quyết định thời gian chiếu sáng. "Trong trường hợp không đủ ánh sáng ban ngày, bằng cách điều chỉnh độ sáng trong các khoảng thời gian khác nhau vào ban đêm, có thể kéo dài thời gian chiếu sáng của đèn một cách hiệu quả", ông David Chew nhấn mạnh thêm.

Cũng theo ông David Chew giờ đây, việc sử dụng đèn đường thông minh là cần thiết vì trong một thời gian dài chúng ta đã sử dụng đèn sợi đốt truyền thống (HPS) - và điều này đã lỗi thời, không còn phù hợp, đồng bộ với quy mô về sự phát triển của thời đại công nghệ số, xu thế số hóa tại các dự án, khu ĐTTM/TPTM.

Giải pháp về đèn LED thông minh sẽ là chìa khóa mở rộng, tạo ra các cơ hội kiểm soát, quản lý ổn định trên các nền tảng điện toán đám mây (cloud) và toàn bộ các thông tin về lỗi chiếu sáng sẽ được gửi nhanh đến những người phụ trách thông qua tin nhắn (SMS), thư (mail) và thông báo app trên điện thoại…

"Chính những ưu điểm nổi bật trên sẽ là tiêu chí phù hợp đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngày một càng cao trong các dự án phát triển, vận hành ĐTTM/TPTM của Việt Nam hiện nay", ông David Chew nhấn mạnh./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đèn LED thông minh: Sự lựa chọn tối ưu cho các khu đô thị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO