Dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn về tầm quan trọng của CĐS

Thuỳ Trang| 12/05/2022 21:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP cho biết, đại dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của chuyển đổi số (CĐS). Để bắt đầu hành trình này, doanh nghiệp cần nghiên cứu, xác định vấn đề của mình, chia sẻ ra bên ngoài, thông qua các nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo.

Thông tin trên được bà Hằng chia sẻ tại Lễ phát động "Chương trình đồng hành CĐS và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp các khu chế xuất – khu công nghiệp – khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) năm 2022" với tên gọi "Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital" do Nền tảng BambuUP đồng hành cùng Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) và Liên minh CĐS (DTS) đã tổ chức ngày 12/5.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ số

Chương trình nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ số; Giúp lựa chọn ngành, lĩnh vực ưu tiên để phát triển các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, chương trình cũng giúp hỗ trợ toàn diện và hiệu quả cho trên 1.600 doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất - khu công nghiệp - khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM được tư vấn và tiếp cận các giải pháp, ứng dụng CĐS phù hợp với từng loại hình và quy mô doanh nghiệp.

Lễ phát động bao gồm 2 phiên, trong đó phiên một cung cấp các thông tin cụ thể về kế hoạch của Chương trình phát triển doanh nghiệp số năm 2022 và các thông tin bổ ích liên quan đến xu hướng CĐS và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp; Bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp ứng dụng phần mềm trong quản lý sản xuất. Phiên 2 là phiên khảo sát và tư vấn cho doanh nghiệp, nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số.

Ông Đào Xuân Đức - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội HBA cho biết, các doanh nghiệp sản xuất đang hoạt động tại 18 khu chế xuất – khu công nghiệp – khu công nghệ cao của TP.HCM đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của thành phố và cả nước. 

Triển khai Chương trình phát triển doanh nghiệp số - Go Digital, HBA mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình CĐS và kết nối những nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động CĐS của doanh nghiệp được hiệu quả hơn.

Dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn về tầm quan trọng của CĐS - Ảnh 1.

Hiệp hội HBA tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Liên minh chuyển đổi số DTS và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP.

Báo cáo chỉ số CĐS và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

Tại buổi lễ, Chương trình khảo sát, báo cáo chỉ số CĐS và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp khu chế xuất và khu công nghiệp, khu công nghệ cao năm 2022 đã được triển khai. Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Đổi mới & Sáng tạo quốc gia (NIC) và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP. Hoạt động khảo sát kết hợp tư vấn sẽ giúp HBA nắm bắt được hiện trạng và nhu cầu CĐS và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, từ đó có thể định hướng các hoạt động hỗ trợ phù hợp.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc điều hành Liên minh CĐS DTS, Phó Ban CĐS HBA cho biết, chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital được thiết kế cho 3 năm. Trong đó, Báo cáo chỉ số CĐS và đổi mới sáng tạo của khu chế xuất – khu công nghiệp – khu công nghệ cao và Chuỗi hoạt động đánh giá – đào tạo – tư vấn - ứng dụng thực tiễn – đo lường hiệu quả với hơn 30 workshop và hội thảo CĐS tại 18 khu chế xuất và khu công nghiệp, khu công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh là điểm nhấn chính của năm 2022.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nền tảng BambuUP phát biểu tại sự kiện với chủ đề "CĐS và đổi mới sáng tạo - Bắt đầu từ đâu?" khẳng định, đại dịch khiến các doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của CĐS. Tuy nhiên, theo báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 do BambuUP và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC thực hiện đã cho thấy, nguồn lực cho CĐS đến từ nội bộ ngày càng giảm và sẽ chuyển sang nguồn lực đến từ bên ngoài, là các công ty khởi nghiệp công nghệ. 

Bởi vì, khi bước vào giai đoạn CĐS, tốc độ thay đổi công nghệ nhanh chóng dẫn đến việc doanh nghiệp không thể kiểm soát quy mô công nghệ. Điều này dẫn đến việc đầu tư chi phí cho nghiên cứu và phát triển quá lớn, vượt ngoài khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng năng lực sáng tạo của nguồn lực nội bộ sẽ không đủ để các doanh nghiệp theo kịp với các nhu cầu của khách hàng và thị trường. Do đó, có thể nói, đổi mới sáng tạo mở là việc sử dụng các nguồn lực bên trong và bên ngoài doanh nghiệp nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo nội bộ và mở rộng các thị trường. "Đây cũng là xu hướng tất yếu trong tương lai", bà Hằng nhấn mạnh.

Để bắt đầu bước khám phá trong hành trình này, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, xác định vấn đề của mình, chia sẻ các thách thức của doanh nghiệp ra bên ngoài, thông qua các nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề tốt cho các bước hoàn thiện và triển khai tiếp theo.

Tại Lễ phát động, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) đã tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược gồm Liên minh CĐS DTS, Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP và các đối tác đồng hành bao gồm Viện Đào tạo và Nghiên cứu Quản trị (IMRT), Công ty Cổ phần công nghệ Cloudify Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn & Đào tạo Smartpro để phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, tư vấn và cung cấp giải pháp CĐS cho doanh nghiệp.

Sau giai đoạn dịch COVID-19, nhu cầu CĐS và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, thích ứng với điều kiện bình thường mới và sự phát triển của nền kinh tế số càng diễn ra mạnh mẽ. Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital của Hiệp Hội các doanh nghiệp KCN TP.HCM và các đối tác là sự tiếp sức hữu ích nhằm thúc đẩy hoạt động CĐS của doanh nghiệp, góp phần đưa TP.HCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước phát triển nền kinh tế số nói chung và CĐS trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nói riêng.

Trong thời gian tới trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital, Nền tảng BambuUP sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp Hội các doanh nghiệp KCN TP.HCM trong công tác nghiên cứu phát triển; tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện; tư vấn giới thiệu giải pháp phần mềm, ứng dụng, sản phẩm, thiết bị công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp nhất đến cho các doanh nghiệp có nhu cầu CĐS. Với vai trò là đối tác chiếc lược của HBA trong Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital và sứ mệnh tạo ra các kết nối đổi mới sáng tạo có ý nghĩa của mình, BambuUP mong muốn thúc đẩy hệ sinh thái CĐS phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

BambuUP là nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo đem lại thông tin giá trị và thúc đẩy các kết nối có ý nghĩa giữa các bên phát triển giải pháp đổi mới sáng tạo và các bên tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo, nuôi dưỡng một hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện cùng sáng tạo và phát triển.

Nền tảng BambuUP là nơi các công ty khởi nghiệp/Nhà cung cấp giải pháp đổi mới sáng tạo có thể quảng bá rộng rãi giải pháp của mình đến với khách hàng tiềm năng và nhà đầu tư. Đây còn là nơi các nhà tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo như các doanh nghiệp có thể tăng tốc quá trình đổi mới sáng tạo của mình một cách hiệu quả thông qua việc hợp tác sử dụng những giải pháp mới từ các công ty khởi nghiệp, từ đó tăng trưởng kinh doanh một cách chủ động và bền vững. Đối với các Nhà đầu tư, đây là nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy được cập nhật thường xuyên về các khoản đầu tư tiềm năng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng
  Đất nước ta có 3/4 địa hình là đồi núi với nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia rộng lớn và hơn 3.000 km bờ biển đã tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, độc đáo.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn về tầm quan trọng của CĐS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO