Diễn tập điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung

NK| 18/12/2020 21:27
Theo dõi ICTVietnam trên

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin (ATTT) năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng số 5 diễn ra ngày 18/12 với chủ đề "Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung". Đây là một thành phần ứng dụng quan trọng vốn là mục tiêu ưa thích của các tin tặc và tội phạm mạng trên Internet.

Ngăn chặn hơn 538.000 lượt tấn công tại Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay, việc xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) và triển khai chuyển đổi số (CĐS) đã trở thành xu thế khách quan, tất yếu tại Việt Nam và trên thế giới. Trong bối cảnh đó, vấn đề an toàn, an ninh mạng trở nên ngày càng phức tạp, nguy cơ, rủi ro tăng cao do xu thế kết nối số và sự phổ cập của thiết bị, công nghệ số.

Diễn tập điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trần Ngọc Thạch: tính đến cuối tháng 11/2020, Đà Nẵng đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 538.949 lượt tấn công.

Riêng tại TP. Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 11/2020, đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 538.949 lượt tấn công (riêng trong tháng 10 và tháng 11 là 530.391 lượt tấn công). Trong đó 81 lượt tấn công từ chối dịch vụ, 538.813 lượt tấn công ứng dụng web, 55 lượt tấn công mã độc. "Do đó bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để CĐS thành công và bền vững", ông Thạch chia sẻ thêm.

Trên cơ sở đó, diễn tập lần này của cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc gia số 5 đã tạo sân chơi cho các bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố và đội ngũ kỹ thuật thực hành các kỹ năng xử lý các tình huống sự cố thực tế, kỹ năng phối hợp tác chiến, đồng thời tạo môi trường để các bộ phận ứng cứu sự cố của các tỉnh, thành phố được giao lưu học hỏi, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Theo đại diện Cục ATTT, việc triển khai các biện pháp, phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTT mạng quốc gia đang được triển khai rộng khắp trên cả nước với 11 cụm. Trong đó, mỗi cụm mạng sẽ là một mạng lưới thu nhỏ.

Việc chia sẻ thông tin, việc tổ chức đào tạo, diễn tập là tập trung vào nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự ATTT mạng. Con người với đầy đủ kỹ năng và tri thức là yếu tố then chốt đảm bảo sự thành công cho mọi hoạt động.

Diễn tập điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi diễn tập cụm 5.

Mô phỏng các cuộc tấn công vào hệ thống nội dung

Chương trình diễn tập cụm 5 được mô phỏng các tấn công trên thực thế vào hệ quản trị nội dung gồm các pha khai thác lỗ hổng, thực hiện chiếm quyền máy chủ, tải mã độc lên hệ thống và thực hiện các hành vi độc hại. Các đội tham gia phải thực hiện các yêu cầu phát hiện sự cố, phân tích, khắc phục và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Diễn tập điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung - Ảnh 3.

Chương trình diễn tập tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong cụm 5.

Tham gia diễn tập là các cán bộ chuyên trách về ATTT, công nghệ thông tin đại diện của 11 Sở TT&TT các tỉnh/thành phố thuộc cụm mạng lưới số 5 và nhiều đơn vị khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Chương trình diễn tập sẽ tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong cụm. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị, cho bản thân.

Đồng thời, diễn tập này sẽ là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó, xử lý sự cố trong các năm tới và tăng cường hoạt động phối hợp trong mạng lưới.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
Đừng bỏ lỡ
Diễn tập điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO