Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.
Theo Kế hoạch số 2069/KH-BCĐTƯATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 và cao điểm Tháng hành động vì ATTP năm 2021, 6 Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ được thành lập kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh, thành phố.
Qua kiểm tra 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả… phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở, với tổng số tiền phạt là gần 2 tỷ đồng.
Tết Tân Sửu đã qua đi, các hoạt động lễ hội cũng bị tạm dừng do dịch COVID-19 bùng phát, nhưng không vì thế mà các địa phương lơ là việc giữ an toàn thực phẩm. Các hoạt động này còn được gắn liền với việc tuyên truyền phòng, chống COVID.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp này.
Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao, do vậy đây là thời điểm mà hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) có nguy cơ thâm nhập thị trường. Vì vậy, vấn đề vệ sinh ATTP cần được đặc biệt quan tâm.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trở nên nóng hơn khi nhu cầu mua hàng hóa, thực phẩm tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát ATTP nhưng nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố ATTP vẫn luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong tết Nguyên đán.
TP. Đà Nẵng đang trong chiến dịch cao điểm về kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát và xử lý các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng nhằm tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.