Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐ ngày 24/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lạng Sơn về việc Triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, ngay từ ngày 18/01/2021 Đoàn Kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tỉnh Lạng Sơn đã ra quân tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP cho các nhóm đối tượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Trong đó, tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, ATTP, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.
Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: tuyengiaolangson.vn)
Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Đồng thời, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.
Cùng với đó là công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Lạng Sơn)
Trong đợt ra quân kiểm tra vừa qua, trong số 13 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, có 02 cơ sở sản xuất giò chả, 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kết quả, đã phát hiện 03 cơ sở có vi phạm, trong đó có 02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa và 01 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở; các cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 6.250.000 đồng.
Thông qua việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; giải đáp các vướng mắc của cơ sở thực phẩm; hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại; từ đó nâng cao nhận thức và thực hành của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.
Năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 6.600 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh ATTP là 5.783 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,62%), số lượt cơ sở vi phạm là 817 cơ sở (chiếm tỷ lệ 12,38%). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 473.575.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.