Lạng Sơn: Ra quân kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Tâm An| 09/02/2021 07:48
Theo dõi ICTVietnam trên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trở nên nóng hơn khi nhu cầu mua hàng hóa, thực phẩm tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát ATTP nhưng nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố ATTP vẫn luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong tết Nguyên đán.

Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐ ngày 24/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lạng Sơn về việc Triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, ngay từ ngày 18/01/2021 Đoàn Kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tỉnh Lạng Sơn đã ra quân tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP cho các nhóm đối tượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Trong đó, tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, ATTP, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.

Lạng Sơn: Ra quân kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: tuyengiaolangson.vn)

Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.

Cùng với đó là công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Lạng Sơn: Ra quân kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 2.

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Lạng Sơn)

Trong đợt ra quân kiểm tra vừa qua, trong số 13 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, có 02 cơ sở sản xuất giò chả, 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kết quả, đã phát hiện 03 cơ sở có vi phạm, trong đó có 02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa và 01 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở; các cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 6.250.000 đồng.

Thông qua việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; giải đáp các vướng mắc của cơ sở thực phẩm; hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại; từ đó nâng cao nhận thức và thực hành của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 6.600 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh ATTP là 5.783 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,62%), số lượt cơ sở vi phạm là 817 cơ sở (chiếm tỷ lệ 12,38%). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 473.575.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Lạng Sơn: Ra quân kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO