Doanh nghiệp công nghệ tư nhân mong muốn Nhà nước đặt hàng
Theo kiến nghị của FSI, Nhà nước cần ưu tiên đặt hàng công nghệ từ khối tư nhân, đặc biệt trong các chương trình chuyển đổi số quốc gia, thay vì chỉ giới hạn ở doanh nghiệp nhà nước.
Đưa dữ liệu trở thành hạ tầng số cốt lõi trong vận hành tổ chức
Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI (FSI) được thành lập từ năm 2007, đến nay đã có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). FSI tự hào là một trong những doanh nghiệp CNTT tư nhân tiên phong tại Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp số hóa tài liệu, quản trị dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.

Gần 20 năm qua, FSI tập trung phát triển các giải pháp CNTT lấy dữ liệu làm trung tâm (data-centric), xây dựng hệ sinh thái toàn diện bao phủ toàn bộ vòng đời dữ liệu từ kết nối, tạo lập, lưu trữ, xử lý, khai thác đến bảo vệ. Công ty cung cấp nền tảng giúp tổ chức chuyển đổi số tài liệu lớn, khai thác dữ liệu theo thời gian thực, và tự động hóa quy trình vận hành với hiệu suất và độ chính xác cao.
Song song đó, FSI còn chủ động mở rộng hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới - tiêu biểu là DDS, chuyên gia phục hồi dữ liệu số 1 Nhật Bản trong suốt 14 năm liên tiếp - nhằm tích hợp tri thức và tiêu chuẩn quốc tế vào các sản phẩm “Make in Viet Nam”.
Đồng thời, FSI cũng đi đầu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, học máy vào khai phá dữ liệu chuyên sâu, hỗ trợ khách hàng ra quyết định nhanh chóng, chính xác, đặc biệt trong các lĩnh vực như hành chính công, tài chính - ngân hàng, giáo dục và y tế.
Trong quá trình phát triển, ông Đoàn Huy Thuận, Tổng giám đốc FSI chia sẻ với PV Tạp chí TT&TT cho biết FSI đã đóng góp thiết thực cho ngành CNTT bằng việc đưa dữ liệu trở thành hạ tầng số cốt lõi trong vận hành tổ chức. “Chúng tôi đã đồng hành triển khai hàng loạt cơ sở dữ liệu dùng chung cấp quốc gia, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, xóa bỏ rào cản giấy tờ, và nâng cao khả năng phục vụ người dân”.
Các công nghệ FSI nghiên cứu và ứng dụng giúp rút ngắn thời gian xử lý thông tin, tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời được kế thừa và chuyển giao hiệu quả cho nhiều cơ quan, tổ chức trong nước - từ trung ương đến địa phương.
Mới đây, FSI đã trao tặng Trung tâm phục vụ hành chính công TP. Hà Nội hệ thống số hóa D-IONE, góp phần thúc đẩy hoạt động số hóa, lưu trữ và khai thác dữ liệu phục vụ công tác hành chính công hiệu quả.

D-IONE là giải pháp số hóa tài liệu toàn diện, từ khâu tiếp nhận hồ sơ, nhập liệu, phân loại đến lưu trữ và tra cứu. Hệ thống tích hợp công nghệ OCR (nhận dạng ký tự quang học), cùng với công nghệ AI hiện đại như: công nghệ học máy và công nghệ học sâu, công nghệ xử lý dữ liệu lớn… giúp nhận dạng chữ viết tay và in tiếng Việt với độ chính xác lên đến 99%.
Việc D-IONE được đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các cơ sở dữ liệu lớn, hỗ trợ hiệu quả quá trình xây dựng chính phủ điện tử và triển khai dịch vụ công trực tuyến như dữ liệu dân cư, hộ tịch, giấy tờ pháp lý…
Ở góc độ rộng hơn, các dữ liệu đã, đang và sẽ được số hóa bằng hệ thống số hóa D-IONE cũng sẽ là những “nguyên liệu” đúng - sạch - sống triển khai các dịch vụ công điện tử, chính phủ điện tử (dữ liệu dân cư, hộ tịch, tài liệu pháp lý…).
Theo FSI, đến nay, hơn 5.500 cơ quan, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đang sử dụng sản phẩm và dịch vụ công nghệ của FSI, cho thấy niềm tin thị trường dành cho các giải pháp "Make in Viet Nam" có năng lực cạnh tranh quốc tế.
Những đóng góp này đã được ghi nhận qua các giải thưởng chuyển đổi số uy tín, các bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen từ các bộ ban ngành,… khẳng định vai trò tiên phong của FSI trong việc nâng cao vị thế công nghệ Việt.
Đổi mới công nghệ và hợp tác quốc tế là con đường đi bền vững
Trong hành trình phát triển gần 20 năm, là một doanh nghiệp CNTT tư nhân, ông Đoàn Huy Thuận cho biết FSI đối mặt với không ít thách thức - từ việc tham gia các dự án lớn, quy mô phức tạp của khối chính phủ, cho đến việc đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) trong khi thị trường còn thiếu cơ chế hỗ trợ cụ thể cho đổi mới sáng tạo tư nhân.
Bên cạnh đó, bài toán nguồn nhân lực công nghệ cao - đặc biệt trong các lĩnh vực như AI, dữ liệu lớn, bảo mật - cũng là một áp lực liên tục khi thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Tuy nhiên, ông Đoàn Huy Thuận cho biết công ty xác định: đổi mới công nghệ và hợp tác quốc tế là con đường đi bền vững. FSI đã và đang từng bước vượt qua rào cản bằng cách chủ động nghiên cứu sâu, xây dựng năng lực lõi và mở rộng liên minh chiến lược với các đối tác quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc… để nâng tầm sản phẩm và khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ mong nhận đặt hàng từ Nhà nước
Ngày 4/5/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, tiếp đó Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 198 về các cơ chế đặc thù và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 138/NQ-CP về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 68, trong đó nhấn mạnh các chính sách hỗ trợ khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực.
Với những chính sách kịp thời này của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế tư nhân, trong đó có doanh nghiệp tư nhân, ông Đoàn Huy Thuận cho biết FSI đánh giá cao loạt chính sách mới của Đảng và Nhà nước, đặc biệt Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, vì lần đầu tiên, khu vực kinh tế tư nhân công nghệ được nhìn nhận như một trụ cột chiến lược trong phát triển quốc gia.
Các chính sách tập trung đúng vào những điểm nghẽn của doanh nghiệp công nghệ tư nhân như: hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo nhân lực số, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
“Nếu được triển khai hiệu quả, đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp như FSI đầu tư sâu vào công nghệ lõi và sản phẩm Make in Viet Nam đạt chuẩn quốc tế. FSI sẵn sàng đóng vai trò cầu nối giữa chính sách và thực tiễn triển khai, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu về dữ liệu số, chính phủ số và kinh tế số của Việt Nam”, ông Đoàn Huy Thuận cho hay.
Để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, từ thực tiễn hoạt động, ông Đoàn Huy Thuận kiến nghị cần thiết lập khuôn khổ pháp lý thử nghiệm (regulatory sandbox) cho các công nghệ mới như bảo vệ dữ liệu, pháp y số, AI nhận dạng, để doanh nghiệp công nghệ được phép “thử - sai - tối ưu” trong không gian chính sách linh hoạt.
Cùng với đó, Nhà nước cần ưu tiên đặt hàng công nghệ từ khối tư nhân, đặc biệt trong các chương trình chuyển đổi số quốc gia, thay vì chỉ giới hạn ở doanh nghiệp nhà nước.
Tiếp theo cần cải tiến cơ chế đấu thầu và mua sắm công nghệ, để mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân có năng lực.
Nhà nước cũng cần thành lập quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo, hoặc cơ chế tín dụng ưu đãi riêng cho doanh nghiệp công nghệ tư nhân - vì đặc thù lĩnh vực này cần đầu tư dài hạn, rủi ro cao nhưng tiềm năng đột phá lớn, ông Đoàn Huy Thuận kiến nghị thêm./.