Chuyển đổi số

Doanh nghiệp miền Trung cần cơ chế đặc thù để đi nhanh hơn trong CĐS

NK 15:09 07/03/2023

Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) miền Bắc và miền Nam đang “tăng tốc” chuyển đổi số (CĐS) để cải tiến bộ máy vận hành và quản trị, thì ở miền Trung, nhiều DN vẫn đang gặp khó trong công cuộc chung tay xây dựng nền kinh tế số.

anh-1-6-copy.jpg
Ông Trương Bạch Dương: Tốc độ CĐS ở miền Trung chậm hơn hai đầu nhưng có nhiều lợi thế để bứt phá.

“Có thể nói tiến trình CĐS ở miền Trung chậm hơn một nhịp so với ở hai đầu. Nếu như nói miền Bắc và miền Nam đang tăng tốc CĐS, thì miền Trung chỉ đang khởi động. Nhưng khu vực này có nhiều lợi thế để bứt phá”, ông Trương Bạch Dương, Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực miền Trung của Base.vn, nhận định.

“Cái khó” của DN miền Trung

Chia sẻ về những đặc thù của cộng đồng DN miền Trung, đại diện Base.vn cho biết tư tưởng, nhận thức và cả con người tại nhiều DN đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi. Tuy nhiên, vẫn còn một phần lớn DN chưa có thói quen “trả tiền cho công nghệ” và cũng chưa có hình dung cụ thể về tính kế thừa của việc áp dụng một sản phẩm công nghệ.

“Nói một cách đơn giản, nhiều DN hiểu rằng CĐS là quan trọng nhưng để đưa ra quyết định áp dụng cụ thể thì vẫn chưa có”, ông Dương nói.

Theo đó, trong hơn 3 tháng kể từ khi văn phòng đại diện của Base.vn tại Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động, đơn vị này đã tham gia nhiều hoạt động, hội thảo về thúc đẩy CĐS và nhận về những đánh giá chung về tình hình DN tại khu vực này. "Nhiều tổ chức chưa có những nhận thức đúng đắn về vai trò của CĐS, lãnh đạo các công ty cho rằng CĐS là hoạt động nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, hỗ trợ quản lý quan hệ khách hàng, thay vì tối ưu bộ máy vận hành, quản trị của DN”, ông Dương cho biết.

Theo đại diện Base, tại nhiều hội thảo thúc đẩy CĐS được tổ chức tại các tỉnh miền Trung, các DN tỏ ra có sự phân hóa rõ về tư duy và cách nhìn nhận đối với CĐS. Nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ chưa thực sự quan tâm đến công cuộc này, trong khi đó DN với quy mô nhân sự từ 100 người trở lên đã bắt đầu tìm hiểu và rất nghiêm túc khi trao đổi, đặt câu hỏi cho các đơn vị cung cấp nền tảng.

Hiện tại, Base đang trong quá trình tư vấn, trình bày giải pháp cho các DN quan tâm, nhất là các DN tại khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng. “Khi họ chuyển đổi thành công, rất có thể công tắc cho một làn sóng CĐS cho các DN tại miền Trung sẽ được kích hoạt”, ông Trương Bạch Dương bày tỏ mong muốn.

Đà Nẵng là khu vực có sự ảnh hưởng của cả hai miền, rất nhiều đơn vị đã CĐS thành công. Trên thực tế, nhiều khách hàng của Base.vn đã triển khai hệ thống phần mềm của đơn vị này và tiếp tục giới thiệu những khách hàng mới.

anh-4-1-copy.jpg
Base.vn gặp gỡ DNtrong sự kiện khai trương Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng mới đây.

DN miền Trung “đi sau” nhưng có thể “về trước”

Miền Trung hiện có hơn 112.000 DN đang hoạt động, trong đó nhiều DN tại Đà Nẵng, Huế và Quảng Nam có tốc độ tăng trưởng và dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực hoạt động của mình. Đặc biệt, Đà Nẵng là địa phương duy nhất có 11 năm liên tiếp đứng đầu về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT). Ngoài ra, đây cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về mức độ CĐS cấp tỉnh trong 2 năm liên tiếp kể từ khi Bộ TT&TT thực hiện nghiên cứu về CĐS ở địa phương.

“Công cuộc CĐS ở riêng Đà Nẵng không nhanh hơn so với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhưng tích cực hơn nhiều so với các địa phương khác của cả nước”, ông Dương khẳng định.

Nhưng cũng theo đại diện của Base, không khí CĐS tại miền Trung đang có những thay đổi rất tích cực, bằng chứng là nhiều DN lớn ở Quảng Ngãi như Thiên Tân Group, Hợp Nghĩa… đã bắt đầu triển khai các bộ giải pháp của Base. Cùng với đó, tại Quảng Nam rất nhiều DN đã có những buổi trao đổi, tìm hiểu và trải nghiệm phần mềm với đội ngũ Base.

“Việc duy trì tương tác, gặp gỡ trực tiếp và cùng nhau tháo gỡ bài toán giữa DN và đơn vị cung cấp giải pháp là điều mà trước đây ít khi được thực hiện do sự hiện diện của các đơn vị như Base ở miền Trung là chưa nhiều”, ông Dương khẳng định.

Cũng theo đại diện Base, sự khác biệt của DN miền Trung so với miền Bắc và miền Nam nằm ở sự nghiêm túc, tập trung và cần cù do đặc trưng tính cách của người miền Trung. Khi DN có chủ trương triển khai, áp dụng phần mềm, đội ngũ nhân sự rất chủ động, cởi mở chứ không hề có thái độ phản kháng, e rè, chống đối. Người miền Trung lắng nghe, chịu khó, cầu tiến và có hành động cụ thể.

“Tại rất nhiều DN, khi đội ngũ Base trình bày giải pháp của mình, nhân sự - không phân biệt tuổi tác - đã chủ động tìm hiểu, thậm chí là hỏi thêm, xin thêm tài liệu. DN miền Trung có thể chậm hơn về tốc độ, nhưng rất tập trung và cần cù. Thậm chí, nhiều DN đã thu được quả ngọt trong thời gian ngắn hơn so với các khách hàng của chúng tôi ở hai đầu Bắc - Nam”, Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực miền Trung của Base.vn khẳng định.

Cơ hội nào cho các nền tảng số?

Theo Báo cáo thường niên CĐS DN 2022 mới được công bố bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phần lớn các DN trên khắp cả nước đã dành ngân sách cho CĐS do ngày càng nhận thức rõ hơn về sự cần thiết của hoạt động này. Cộng đồng DN miền Trung không nằm ngoài bức tranh ấy.

“Năm 2023 này, chính quyền địa phương và các cơ quan Nhà nước đã có những hành động và sự đồng hành rất thiết thực. Đây là một dấu hiệu tích cực đối với các đơn vị cung cấp giải pháp CĐS như Base, tạo điều kiện cho chúng tôi có thể đến gần hơn và nhanh hơn với DN”, ông Dương cho biết.

Theo đó, đại diện Base.vn khẳng định đã sẵn sàng cho những hoạt động phù hợp với đặc thù của DN miền Trung: dành nhiều thời gian hơn cho từng khách hàng, hỗ trợ nhiều dịch vụ và tạo điều kiện để DN miền Trung có thể trực tiếp trải nghiệm, sử dụng phần mềm Base trong tất cả các buổi tư vấn, chinh phục DN theo quy mô, lĩnh vực để từng bước chứng minh giá trị và tạo tiếng vang…

Trước những dự báo không mấy tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô, ông Dương cho biết bức tranh này tại miền Trung sẽ không tối màu. “Đà Nẵng nói riêng và toàn miền Trung vẫn sẽ duy trì ổn định. Tốc độ tăng trưởng và các số liệu tại khu vực này đều cho thấy điều đó, cụ thể là ngành Du lịch vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh. Sự tăng trưởng và khởi sắc của Du lịch có thể kéo theo sự phát triển của nhiều ngành khác. Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra những hoạt động, giá trị phù hợp với đặc thù của cộng đồng DN tại khu vực này”, ông Dương kết luận.

Theo đó, ngày 17/3/2023 tới đây, Base.vn sẽ tổ chức sự kiện với chủ đề “Kiến tạo bánh đà công nghệ” nhằm thúc đẩy CĐS tại miền Trung, hướng tới 100.000 DN tại khu vực này. Với quy mô 200 đại diện DN, sự kiện được kỳ vọng mang đến những lời giải và góc nhìn thực tế cho DN, góp phần đẩy nhanh tốc độ để miền Trung dù “đi sau” nhưng vẫn có thể “về trước”./.

Bài liên quan
  • Có định hướng chiến lược phát triển kinh tế biển miền Trung nhanh, bền vững
    Ngày 16/12, hội thảo khoa học "Phát triển kinh tế biển khu vực miền Trung trong bối cảnh hiện nay" được tổ chức. Nhiều ý kiến cho rằng cần sớm hoàn thiện thể chế liên kết nhằm bảo đảm sự thống nhất về quy hoạch và đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển kinh tế biển của các tỉnh miền Trung nói riêng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp miền Trung cần cơ chế đặc thù để đi nhanh hơn trong CĐS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO