An toàn thông tin

Dữ liệu công ty bị rò rỉ nhiều trên dark web

Hạnh Tâm 10:46 29/12/2023

Theo quan sát của các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint Intelligence, trung bình có tới 1.731 tin nhắn dark web mỗi tháng về việc mua, bán và phân phối cơ sở dữ liệu và tài liệu nội bộ của công ty.

Nhóm Kaspersky Digital Footprint Intelligence trong hai năm qua đã phát hiện gần 40.000 bài đăng trên dark web về việc bán thông tin nội bộ của công ty. Những bài đăng này do tội phạm mạng tạo ra để mua, bán hoặc phân phối dữ liệu đánh cắp từ nhiều công ty khác nhau thông qua các cuộc tấn công mạng. Số lượng bài đăng cung cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của công ty đã tăng 16% so với năm trước. Trên toàn thế giới, các công ty thuộc bên thứ ba đều được đề cập đến trong các bài đăng trên dark web liên quan đến việc bán dữ liệu hoặc quyền truy cập.

Theo quan sát của các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint Intelligence, trung bình có tới 1.731 tin nhắn dark web mỗi tháng về việc mua, bán và phân phối cơ sở dữ liệu và tài liệu nội bộ của công ty. Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2023 có tổng cộng gần 40.000 tin nhắn. Các nguồn được quan sát bao gồm các diễn đàn dark web, blog và cả kênh Shadow Telegram.

a1.png
Phân bổ tin nhắn trên Dark web liên quan đến việc mua, bán hoặc phân phối dữ liệu công ty, từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2023

Một loại dữ liệu khác có sẵn trên dark web là quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của công ty, cho phép tội phạm mạng mua quyền truy cập có sẵn vào một công ty, tạo điều kiện tối ưu hoá hoạt động của kẻ tấn công. Theo nghiên cứu của Kaspersky, hơn 6.000 tin nhắn dark web đã quảng cáo những ưu đãi tương tự từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2023.

Hiện tại, tội phạm mạng đang cung cấp quyền truy cập ngày càng nhiều, với số lượng tin nhắn tương ứng trung bình hàng tháng tăng 16% từ 246 vào năm 2022 lên 286 vào năm 2023. Mặc dù số lượng tin nhắn không cao nhưng điều đó không làm giảm nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề. Với mối đe dọa rình rập của tấn công chuỗi cung ứng trong năm tới, ngay cả những vi phạm nhắm vào các công ty nhỏ hơn cũng có thể leo thang và ảnh hưởng đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Bà Anna Pavlovskaya, chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint Intelligence giải thích: “Không phải mọi tin nhắn trên dark web đều chứa thông tin mới và đặc biệt nhất. Một số ưu đãi có thể được lặp đi lặp lại, chẳng hạn như khi một tác nhân độc hại nhằm mục đích bán dữ liệu, chúng có thể đăng dữ liệu đó lên các diễn đàn ngầm khác nhau để tiếp cận lượng lớn hơn những người mua tiềm năng”.

Để tăng cường tính bảo mật của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các chuyên gia tại Digital Footprint Intelligence đã quan sát những đề cập về việc dữ liệu công ty bị xâm phạm của 700 công ty ngẫu nhiên vào năm 2022, từ đó có thêm thông tin về các mối đe dọa mạng bắt nguồn từ dark web. Các phát hiện cho thấy 233 tổ chức (1/3 công ty) được đề cập trong các bài đăng trên dark web liên quan đến việc trao đổi dữ liệu bất hợp pháp.

Để tránh các mối đe dọa liên quan đến vi phạm dữ liệu, Kaspersky đưa ra một số khuyến nghị. Đầu tiên, việc xác định và ứng phó nhanh chóng với các vi phạm dữ liệu là điều cần thiết. Những công ty đang đối mặt với khủng hoảng nên bắt đầu bằng cách xác minh nguồn vi phạm, tham khảo chéo dữ liệu nội bộ và đánh giá độ tin cậy của thông tin. Về cơ bản, công ty phải thu thập bằng chứng để xác nhận cuộc tấn công đã xảy ra và dữ liệu đó đã bị xâm phạm hay chưa.

Thứ hai, nên giám sát dark web liên tục để phát hiện những bài đăng giả mạo liên quan đến vi phạm, cũng như theo dõi sự gia tăng của các hoạt động độc hại. Do tính chất tiêu hao nhiều tài nguyên của việc giám sát dark web, nên các chuyên gia bên ngoài thường đảm nhận trách nhiệm này.

Cuối cùng, các công ty cần chuẩn bị trước một kế hoạch truyền thông để tương tác với khách hàng, nhà báo và cơ quan chính phủ.Để phát triển các kế hoạch ứng phó sự cố toàn diện cần bao gồm các nhóm, kênh liên lạc và giao thức được chỉ định cho phép xử lý nhanh chóng và hiệu quả các sự cố đó khi chúng xảy ra./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Dữ liệu công ty bị rò rỉ nhiều trên dark web
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO