Facebook thêm tính năng khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa nội dung có hại

AD| 11/10/2021 16:24
Theo dõi ICTVietnam trên

Facebook và Instagram được hứa hẹn sẽ mang đến khác biệt đáng kể trong thời gian tới với một số tính năng mới giúp người dùng là thanh thiếu niên có thể tránh xa những nội dung có hại.

Thời gian vừa qua là khoảng thời gian tương đối khó khăn đối và đáng quên đối với CEO  Facebook  Mark Zuckerberg sau khi các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp gặp sự cố và ngưng hoạt động trong nhiều giờ gây ra thiệt hại đáng kể. Nhưng có lẽ quan trọng hơn là việc "ông lớn" mạng xã hội này đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều về tác động có hại mà Facebook và Instagram đang gây ra đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Sau một tuần đầy sóng gió, Facebook đã bắt đầu những kế hoạch để vượt qua khủng hoảng. Nick Clegg, Phó Chủ tịch Facebook phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông, cho biết nền tảng mạng xã hội này đang có kế hoạch giảm lượng nội dung chính trị trên nguồn cấp dữ liệu của mọi người, thay vào đó là tập trung hiển thị nhiều hơn nội dung từ bạn bè trên nền tảng với phương châm: "nhiều bạn bè, ít chính trị hơn".

"Đó là một phần nằm trong kế hoạch của Facebook nhằm khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa những nội dung "có thể không có lợi cho sức khỏe của họ", Clegg nói.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Phó Chủ tịch Facebook cho biết: "Chúng tôi sẽ ra mắt các biện pháp kiểm soát mới dành cho người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên trên cơ sở tùy chọn. Vì vậy phụ huynh có thể giám sát và quản lý những gì con cái của họ làm khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi".

Bên cạnh đó, "ông lớn" mạng xã hội này cũng sẽ giới thiệu thêm tính năng mới có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể với việc khuyến khích người dùng xem các chủ đề khác nếu phát hiện họ đang tập trung xem đi xem lại cùng một nội dung và đó có thể là những nội dung không có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ.

Facebook thêm tính năng khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa nội dung có hại - Ảnh 1.

Facebook đang có kế hoạch tạo ra một tính năng "tạm nghỉ" để nhắc nhở người dùng trẻ tuổi tạm dừng sử dụng Instagram.

Ngoài việc tạm ngưng Facebook Kids, mạng xã hội này cũng đang có kế hoạch tạo ra một tính năng "tạm nghỉ" để nhắc nhở người dùng trẻ tuổi tạm dừng sử dụng Instagram và dành một chút thời gian để xem xét liệu thời gian họ đang sử dụng có ý nghĩa hay không.

Những động thái thay đổi này được Facebook đưa ra sau khi Frances Haugen - một cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook tố cáo các nghiên cứu nội bộ của công ty này cho thấy Instagram có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi.

Haugen cho rằng Facebook luôn đặt lợi nhuận của công ty lên trên sức khỏe và sự an toàn của người dùng. "Facebook hết lần này đến lần khác chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình", Haugen đưa ra cáo buộc.

Chia sẻ với CNN về vấn đề này, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, một đảng viên Đảng Dân chủ, Chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết, Mỹ cần một chính sách bảo mật mới để mọi người có thể "chọn tham gia" nếu họ ủng hộ việc cho phép chia sẻ dữ liệu trực tuyến của họ. 

"Mỹ cũng nên cập nhật luật về quyền riêng tư của trẻ em và chính sách cạnh tranh, yêu cầu các công ty công nghệ làm cho các thuật toán của họ minh bạch hơn", thượng nghị sĩ Amy Klobuchar nhấn mạnh./.

Bài liên quan
 • Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên nền tảng mạng xã hội: Vũ khí tương lai
  Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên các nền tảng mạng xã hội để chỉ huy định hướng thông tin là rất nguy hiểm, tác động đến tâm lý và nhận thức của số lượng lớn người dùng trên phạm vi rộng lớn của một quốc gia hoặc thế giới một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm ảnh hưởng đến niềm tin cũng như hành vi của họ và làm giảm lòng tin vào chính phủ.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Facebook thêm tính năng khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa nội dung có hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO