FPT muốn đưa Hà Giang trở thành tỉnh đi đầu về chuyển đổi số vào năm 2023

PV| 24/06/2021 10:24
Theo dõi ICTVietnam trên

Thỏa thuận được FPT ký kết với mong muốn góp phần đưa Hà Giang trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số (CĐS) với ba trụ cột: Chính phủ số - Kinh tế số - Xã hội số vào năm 2023.

Ngày 23/6, trong khuôn khổ Hội thảo trực tuyến CĐS - Nền tảng phát triển kinh tế, xã hội do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, FPT và UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy CĐS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 - 2025.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánhh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT và lãnh đạo một số đơn vị đã tham dự.

CĐS toàn diện từ cơ quan nhà nước đến người dân

Thông qua thỏa thuận này, hai bên mong muốn đẩy mạnh CĐS trên địa bàn tỉnh Hà Giang, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước (CQNN), đến người dân, doanh nghiệp (DN) về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số. Đồng thời, hỗ trợ Hà Giang chủ động tham cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển nền tảng số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: "CĐS trên cả ba trụ cột gồm chính quyền số, kinh tế số, xã hội số sẽ đóng góp tích cực vào GDP của tỉnh Hà Giang trong thời gian tới. Và quá trình CĐS này là một hành trình dài. Bộ TT&TT cam kết đồng hành cùng mọi cơ quan tổ chức trên hành trình này".

FPT muốn đưa Hà Giang trở thành tỉnh đi đầu về chuyển đổi số vào năm 202 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tham dự tại điểm cầu từ Hà Nội.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh chia sẻ, "Cũng như Việt Nam, Hà Giang mong muốn không bỏ lỡ cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đây là cơ hội để Hà Giang rút ngắn khoảng cách với các tỉnh, thành phố khác, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân một cách nhanh nhất. Do đó, thỏa thuận hợp tác này rất thiết thực và cần thiết và hy vọng sẽ có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế xã hội của Hà Giang trong thời gian tới".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT bày tỏ  vui mừng khi FPT tham gia vào chương trình thay đổi cuộc sống của gần 1 triệu đồng bào Hà Giang, giúp đồng bào bước lên con tàu CĐS để sử dụng các dịch vụ công thuận tiện hơn, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận nhanh chóng với các tri thức của kỷ nguyên số rút ngắn khoảng cách với các tỉnh, thành phố khác.

FPT cam kết đồng hành cùng các địa phương trên toàn quốc thúc đẩy CĐS

Với mong muốn góp phần thúc đẩy quá trình CĐS tại Việt Nam và hoàn thành mục tiêu kép của Chương trình CĐS Quốc gia, FPT đã và đang đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trong các chương trình CĐS đô thị và xây dựng thành phố thông minh và đang là đối tác phát triển, vận hành khu đô thị thông minh (ĐTTM) giáo dục, công nghệ cao của nhiều khu ĐTTM mới. Các giải pháp công nghệ số của FPT tập trung vào Hệ thống giao thông thông minh, Quản lý năng lượng thông minh, Chính phủ số, Giáo dục thông minh, Chăm sóc sức khỏe thông minh, và các nền tảng tích hợp dữ liệu. Nhiều dự án lớn đã được FPT triển khai, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho hàng chục triệu người dân.

FPT muốn đưa Hà Giang trở thành tỉnh đi đầu về chuyển đổi số vào năm 202 - Ảnh 3.

Quang cảnh hội thảo CĐS tỉnh Hà Giang tại điểm cầu Hà Nội.

Tiêu biểu như dự án triển khai Hệ thống Chính quyền điện tử (CQĐT) cho tỉnh Quảng Ninh, góp phần mang lại môi trường làm việc liên thông, hiện đại, chuyên nghiệp trên toàn tỉnh khi chữ ký số, văn bản điện tử được triển khai tới tất cả các đơn vị, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được máy tính hóa 100%. Theo thống kê, hệ thống CQĐT đã giúp giảm 40% thời gian đi lại của người dân và các tổ chức, DN, tiết kiệm 30 tỷ/năm chi phí hành chính. 

Từ những hiệu quả mang lại, dự án góp phần giúp Quảng Ninh trở thành mô hình kiểu mẫu về CPĐT, đứng đầu cả nước về xếp hạng chỉ số PCI trong 4 năm liên tiếp (2017, 2018, 2019 và 2020), đứng đầu 63 tỉnh/thành phố về chỉ số PAR INDEX trong 3 năm (từ 2017 – 2019), trở thành tỉnh đầu tiên kết nối thành công 3 hệ thống cấp quốc gia, và đạt Giải thưởng ASOCIO chính quyền số năm 2018 trao bởi tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Thái Bình Dương (ASOCIO).

Hay Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Tp.HCM (HCM LGSP) do FPT triển khai được UBND Tp.HCM đánh giá là một trong những cấu phần nền tảng của Kiến trúc CQĐT Thành phố, được xây dựng với tầm nhìn sẵn sàng 100% các nhu cầu nền tảng phục vụ Thành phố thông minh. Tính đến tháng 06/2021, đã có 42 đơn vị kết nối vào hệ thống với hơn 840.000 hồ sơ liên thông, tích hợp được hơn 8.000 GB dữ liệu của thành phố, hơn 12 triệu người dùng được xác thực và định danh. Đặc biệt, cơ quan quản lý chỉ cần một nhân viên giám sát nền tảng và hơn một giờ để xuất báo cáo thay vì hai người làm toàn thời gian trong 4 ngày để xử lý mỗi GB dữ liệu.

Với vị thế là tập đoàn công nghệ tiên phong trong lĩnh vực CNTT, giàu kinh nghiệm tư vấn, triển khai các dự án CĐS, FPT cam kết đồng hành cùng các địa phương trên toàn quốc thúc đẩy công cuộc CĐS, tạo nên những mô hình kinh tế số, xã hội số thích ứng với trạng thái bình thường mới trong tương lai./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
FPT muốn đưa Hà Giang trở thành tỉnh đi đầu về chuyển đổi số vào năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO