Gần 1/5 video trên TikTok chứa thông tin sai lệch

TH| 15/09/2022 10:22
Theo dõi ICTVietnam trên

NewsGuard, một công ty cố vấn và cung cấp các giải pháp công nghệ tại Mỹ, đã công bố một báo cáo về việc tin giả xuất hiện trên TikTok. Theo đó, gần 1/5 kết quả tìm kiếm trên TikTok là tin giả.

NewsGuard đã tiến hành phân tích 540 kết quả tìm kiếm trên TikTok, dựa trên việc xem xét 20 kết quả hàng đầu từ 27 tìm kiếm về các chủ đề tin tức khác nhau, bao gồm đại dịch COVID, xung đột Nga và Ukraine, và nhận thấy chúng có chứa thông tin sai lệch.

Steven Brill, đồng giám đốc điều hành (CEO) của NewsGuard cho biết số lượng thông tin sai lệch và mức độ dễ dàng phát hiện ra nó là điều đáng lo ngại vì sự phổ biến của TikTok đối với giới trẻ.

"Trong số các kết quả tìm kiếm, NewsGuard nhận thấy rằng 105 video - 19,4% - chứa các tuyên bố sai sự thật hoặc gây hiểu lầm. Các cụm từ tìm kiếm này bao gồm các cụm từ trung lập, chẳng hạn như "cuộc bầu cử năm 2022" và "vắc-xin mRNA", cũng như các tìm kiếm có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về các chủ đề tin tức gây tranh cãi", báo cáo cho hay.

Đưa ra một vài ví dụ, NewsGuard cho biết khi người dùng tìm kiếm thông tin về "vắc-xin mRNA", các đề xuất đã đưa ra 5 video (trong số 10 video đầu tiên) chứa thông tin sai lệch, bao gồm cả những tuyên bố vô căn cứ rằng vắc-xin COVID-19 gây ra "tổn thương vĩnh viễn ở các cơ quan quan trọng của trẻ em".

Các video gây hiểu lầm tương tự cũng được tìm thấy về cuộc chiến Ukraine, cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và vụ bạo loạn ở điện Capitol, Mỹ ngày 6/1.

Brill đặt câu hỏi liệu ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã triển khai đủ các biện pháp để ngăn chặn thông tin sai lệch này chưa hay họ cố tình cho phép thông tin sai lệch phổ biến như một cách gây nhầm lẫn ở Mỹ và các nền dân chủ khác ở phương Tây.

Trong một tuyên bố đáp lại báo cáo của NewsGuard, người phát ngôn của TikTok cho biết, mạng xã hội này không cho phép "thông tin sai lệch có hại tồn tại và sẽ xóa chúng khỏi nền tảng".

"Chúng tôi không cho phép thông tin sai lệch có hại, bao gồm cả thông tin sai lệch về y tế và chúng tôi sẽ xóa chúng khỏi nền tảng," công ty cho biết.

TikTok cho biết đã thực hiện các bước khác nhằm hướng người dùng đến các nguồn tin đáng tin cậy. Ví dụ, trong năm nay, công ty đã tạo ra một trung tâm bầu cử để giúp cử tri Mỹ tìm kiếm địa điểm bỏ phiếu hoặc thông tin về các ứng cử viên.

Nền tảng này cũng đã xóa hơn 102 triệu video vi phạm các quy tắc của mình trong quý đầu tiên của năm 2022. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số đó vi phạm các quy tắc của TikTok về thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, công ty còn sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc video và tự động xóa các clip bị gắn cờ hoặc gửi chúng cho người kiểm duyệt./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Gần 1/5 video trên TikTok chứa thông tin sai lệch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO