Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá

Vân Anh| 07/07/2021 16:24
Theo dõi ICTVietnam trên

Gần đây, nhiều cơ quan, tổ chức bị các đối tượng xấu lập website giả mạo trang thông tin điện tử để lừa người dùng. Đây là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh các đơn vị.

Liên tiếp xuất hiện trang web mạo danh Cổng thông tin điện tử các tỉnh

Trung tuần tháng 6, khi truy cập vào tên miền “nhadep8888.com”, nếu không xem kỹ các nội dung "lạ" được chèn thêm như: “cách vào bet365_đặt cược bóng đá việt nam_tập đoàn bet365 bắc ninh”, nhiều người dùng bị nhầm đây là Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bắc Ninh. Sở dĩ như vậy là do đối tượng lập trang web giả mạo sử dụng thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa nội dung thông tin đã đăng tại địa chỉ bacninh.gov.vn của Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh .

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, Sở TT&TT tỉnh đã kiểm tra, rà soát và thấy rằng tên miền “nhadep8888.com” được đăng ký thông qua tổ chức quốc tế, ẩn giấu thông tin, có máy chủ tại nước ngoài.

Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh nhận định, việc chủ thể đăng ký tên miền “nhadep8888.com” sử dụng nội dung thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa đổi nội dung thông tin đã đăng trên Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh để đăng trên website do mình lập ra là hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của tỉnh Bắc Ninh.

Vì thế, ngày 29/6, Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh đề nghị Cục An toàn thông tin hỗ trợ, phối hợp để có biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với tên miền quốc tế vi phạm pháp luật là “nhadep8888.com”.

Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá - Ảnh 1.

Trang web có tên miền "nhadep8888.com" giả mạo trang thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh đã bị xử lý, không thể truy cập được.

Ngay sau đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – NCSC thuộc Cục An toàn thông tin đã hỗ trợ Sở TT&TT Bắc Ninh xử lý, chặn truy cập đối với trang web này. Hiện nay, khi bấm vào địa chỉ “nhadep8888.com”, giao diện trang hiển thị thông báo “Không thể truy cập trang web này”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận phóng viên, các đối tượng xấu lại tiếp tục lập website tại các địa chỉ tên miền quốc tế “vingiay.com” và “gamehoi.com” để giả mạo Cổng thông tin điện tử của 2 tỉnh Bắc Ninh, Lai Châu nhằm cài thêm thông tin quảng cáo về đặt cược, cá độ bóng đá trực tuyến.

Hai trang web giả mạo cũng được đăng ký bằng tên miền quốc tế nêu trên đang được Trung tâm NCSC xử lý. Nhưng đại diện Trung tâm NCSC cũng lưu ý thêm về việc hiện nay có một số đơn vị tại các địa phương mặc dù đã được cảnh báo trang web do mình quản lý bị hacker tấn công song vẫn chậm trễ trong xử lý, khôi phục hoạt động.

Người dùng cần cẩn trọng khi truy cập các trang web "lạ" trên mạng

Điều đáng nói là, việc các đối tượng xấu lập website giả mạo để lừa người dùng không phải gần đây mới xuất hiện mà đã phổ biến vài năm trở lại đây.

Đơn cử như, hồi đầu tháng 6, Trung tâm NCSC cũng đã hỗ trợ tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xử lý, chặn truy cập đối với 3 trang web giả mạo, mạo danh EVN gồm: dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com. Các trang web giả mạo này đã đăng tải những thông tin không chính thống liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng, đối tác.

Hay vào đầu tháng 2, Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar đã phát đi cảnh báo về 2 ổ nhóm tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng của 27 ngân hàng và các ví điện tử. Cụ thể, các chuyên gia CyRadar khi đó đã phát hiện 2 địa chỉ IP của máy chủ (server) được sử dụng vào mục đích đặt các website lừa đảo. Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 1, có 180 tên miền mạo danh được trỏ vào 2 cụm máy chủ này.

Liên quan đến việc ngăn chặn và xử lý các website giả mạo, lừa đảo, tính từ ngày 4/2 đến ngày 21/5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã điều phối, chặn hơn 100 trang web giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính như: vn-sacombank.vn, sacombank.net.vn, iisacombank.com, v-acb.com, vcb.ebank-digibank.com, viettelpayvn.com, acb-online.cc, vietimbank.top, bidv-smartbank-online.com…

Chia sẻ với ICTnews về đánh giá tình hình an toàn thông tin mạng trong nửa đầu năm nay, bà Bùi Thị Hòa, Giám đốc Marketing sản phẩm Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) cho biết, các hoạt động lừa đảo, lạm dụng thương hiệu diễn ra mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2021.

"Sự gia tăng cả về tần suất cũng như mức độ phức tạp của các cuộc tấn công lừa đảo đã đặt ra mối đe dọa đáng kể với tất cả các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là hình thức tấn công lừa đảo có chủ đích nhằm vào các tổ chức tài chính, ngân hàng, các cổng thanh toán điện tử, ví điện tử", bà Bùi Thị Hòa nhận định.

Theo thống kê trên hệ thống VCS - Threat Intelligence của Viettel Cyber Security, từ tháng 1 đến tháng 6, hệ thống đã ghi nhận gần 3.000 địa chỉ tên miền lừa đảo, lạm dụng thương hiệu, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Khuyến nghị người dùng cẩn thận khi truy cập vào các trang web trên mạng, các chuyên gia phân tích, chỉ cần truy cập vào một website độc hại là người dùng có thể bị lây nhiễm mã độc vào máy tính của mình.

Các trang web độc hại thường dụ dỗ người sử dụng truy cập thông qua các liên kết gửi qua mạng xã hội, thư điện tử hay tin nhắn. Vì vậy, người dùng cần thật cẩn trọng khi truy cập vào các trang web lạ được gửi đến từ người khác trong quá trình sử dụng các dịch vụ trên mạng Internet.

Đặc biệt, để phòng tránh các thiệt hại gây ra bởi tấn công lừa đảo trực tuyến, người dùng tuyệt đối không click vào những link bất thường; trước khi điền mật khẩu phải kiểm tra kỹ địa chỉ trang web.

Ngoài ra, người dùng cũng cần thiết lập thêm mã OTP cho các tài khoản email, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng...; đồng thời trang bị phần mềm security phù hợp bảo vệ máy tính và điện thoại của mình./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO