An toàn thông tin

Giải pháp nào cho tổ chức, DN trước tấn công ransomware gia tăng?

AD 15:44 02/05/2024

Ngoài việc lên kế hoạch cho các giải pháp phát hiện và phòng chống, các tổ chức và doanh nghiệp (DN) cần lên kế hoạch và giải pháp khôi phục lại dữ liệu trong tình huống tội phạm mạng tấn công và vượt qua tất cả các hàng rào bảo mật và phá hủy hoàn toàn hệ thống.

Theo nghiên cứu của CyberSecurity Ventures năm 2022, dự kiến thiệt hại do tội phạm mạng gây ra trên toàn cầu có thể lên đến 10,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025, đây là con số dự đoán dựa trên xu hướng tăng trưởng hàng năm do các chuyên gia đưa ra.

Trung bình, mỗi cuộc tấn công có thể gây thiệt hại hàng triệu USD và trải đều trên các lĩnh vực, từ ngân hàng, tài chính, viễn thông, chính phủ,… theo báo cáo “The cost of Cybercrime Report” từ Accenture.

Cũng theo báo cáo từ Accenture, các cuộc tấn công dưới hình thức mã độc tống tiền (ransomware) đang ngày càng tăng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 107%, tạo ra một áp lực rất lớn đối với đội ngũ CNTT của các tổ chức và DN trong việc liên tục phải thay đổi mình để thích ứng với sự phức tạp và biến đổi khôn lường trong bối cảnh chung của tội phạm mạng hiện nay.

Theo các Giám đốc an ninh thông tin (CISO), những “cuộc chiến” không ngừng này sẽ dẫn đến sự phát triển không bền vững về chi phí, do tốc độ phát triển của tội phạm mạng đang nhanh hơn nhiều so với khả năng phòng vệ và phản ứng của các tổ chức, DN.

Trong thời gian gần đây tại Việt Nam, nhiều DN đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware, mã hóa dữ liệu và yêu cầu tiền chuộc thông qua bitcoin. Hậu quả của những vụ tấn công này vô cùng nặng nề, khiến một số DN phải tạm dừng hoạt động hơn một tuần để phục hồi, gây ra tổn thất kinh tế đáng kể.

Tuy nhiên, đó chỉ là những vụ tấn công lớn nhiều người biết đến, trong khi đó vẫn có nhiều tổ chức, DN khác cũng bị tấn công bởi ransomware và chọn cách âm thầm trả tiền chuộc để cứu lại một phần dữ liệu.

Thực trạng này là một hồi chuông báo động cho tất cả các tổ chức tại Việt Nam phải chuyển mình và chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu xảy ra.

Với tình hình hiện nay, việc xây dựng các giải pháp bảo mật cho hệ thống CNTT nhằm phát hiện và chống lại những cuộc tấn công mạng là chưa đủ để đảm bảo an toàn. Không một tổ chức hoặc DN nào, dù trang bị đầy đủ các giải pháp bảo mật, có thể tự tin ngăn chặn mọi cuộc tấn công này. Do đó, ngoài việc lên kế hoạch cho các giải pháp phát hiện và phòng chống, các tổ chức và DN cần lên kế hoạch và giải pháp khôi phục lại dữ liệu trong tình huống tội phạm mạng tấn công và vượt qua tất cả các hàng rào bảo mật và phá hủy hoàn toàn hệ thống.

Giải pháp khôi phục lại hệ thống sau khi bị tấn công ransomware

Hiện tại, có nhiều giải pháp khác nhau có yếu tố "cyber resilience" - nghĩa là khả năng khôi phục lại hệ thống sau khi bị tấn công ransomware. Trong đó, phổ biến nhất là giải pháp sử dụng một chiếc "hầm" để cất giữ an toàn dữ liệu, được cách ly với hệ thống bên ngoài cũng như những tác nhân gây hại. Hai thành phần chính của nhóm giải pháp này là Vault và Air-Gap.

Vault được hiểu là một chiếc hầm chứa những dữ liệu an toàn, chưa bị mã hóa bởi ransomware. Trong khi đó, Air-Gap là một kết nối truyền dữ liệu giữa nguồn dữ liệu gốc và Vault, chỉ mở ra khi cần cất giữ dữ liệu an toàn và đóng lại trong suốt khoảng thời gian khác.

418-202405021534451.png
Những đặc tính của vùng Vault .

Nguyên tắc hoạt động của giải pháp sử dụng Vault và Air-Gap:

Bước 1: Dữ liệu quan trọng gốc (như Database) được tạo một bản backup tại trung tâm dữ liệu chính, sau đó kết nối Air-Gap sẽ tự động được mở và dữ liệu sẽ được truyền sang vùng Vault có thể được đặt tại một data center khác.

Bước 2: Kết nối Air-Gap bị đóng lại, dữ liệu sau khi truyền sang Vault sẽ được tạo một bản copy tại vùng sandbox, sẵn sàng cho hệ thống thử nghiệm việc khôi phục cũng như phân tích và kiểm tra xem dữ liệu có bị nhiễm ransomware không.

Bước 3: Dữ liệu lưu trên Vault sẽ được thiết lập đặc tính immutable, nghĩa là sẽ không thể bị xóa hoặc sửa trong một khoảng thời gian quy định, giúp đảm bảo toàn vẹn dữ liệu.

Bước 4: Mỗi dữ liệu trên Vault sẽ được hệ thống sử dụng cơ chế học máy để kiểm tra và xác định xem có bị nhiễm ransomware từ trước không, nếu phát hiện ra dữ liệu bị nhiễm mã độc sẽ có thông báo cho người quản trị để loại bỏ ra khỏi hệ thống.

418-202405021534452.png
Kiến trúc giải pháp khôi phục dữ liệu sau tấn công ransomware sử dụng Vault và Air-Gap.

Dell Technologies là hãng giải pháp công nghệ tiên phong trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu trong không gian mạng trong nhiều năm qua và sở hữu bộ giải pháp Cyber Recovery Solution đã được sử dụng tại nhiều tổ chức rất lớn trên thế giới và Việt Nam, là một lựa chọn tối ưu cho các đơn vị có nhu cầu trang bị giải pháp khôi phục dữ liệu sau tấn công mạng.

NT&T Solution là nhà phân phối và đối tác dịch vụ ủy quyền bởi Dell Technologies, sẵn sàng tư vấn và cung cấp đến cho các doanh nghiệp tại Việt Nam những dịch vụ và giải pháp bảo vệ dữ liệu cao cấp nhất (http://nttsolution.com)./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Giải pháp nào cho tổ chức, DN trước tấn công ransomware gia tăng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO