Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần biết gì?

TH| 19/07/2021 16:48
Theo dõi ICTVietnam trên

Từ ngày 17 - 31/7, TP. HCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD, nhằm trực tiếp theo dõi sức khỏe, hỗ trợ các F1 kịp thời, đồng thời kiểm tra việc tuân thủ cách ly tại nhà của F1 thông qua hệ thống định vị và nhận diện khuôn mặt.

Do dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca F1 tăng nhanh, tạo gánh nặng lên hệ thống cách ly tập trung và ngành y tế nên TP. HCM là địa phương đầu tiên thử nghiệm cách ly các trường hợp F1 (đủ điều kiện) tại nhà.

Theo đó, từ ngày 17/7 đến ngày 31/7, Sở TT&TT cùng Sở Y tế TP. HCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 hay còn gọi là F1. Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế; quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh. Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Trưa 19/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM đã có hướng dẫn về việc cách ly F1 tại nhà với những điều kiện yêu cầu cần phải đảm bảo. Để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND cấp phường/xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo Hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần làm gì? - Ảnh 1.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ được hướng dẫn khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Để kích hoạt sử dụng, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng VHD trên smartphone là có thể sử dụng. Với người chỉ sử dụng điện thoại cơ bản với chức năng nghe, gọi, có thể đăng ký cách ly tại nhà qua số điện thoại. Hằng ngày, cán bộ y tế và công an phường sẽ đến kiểm tra người cách ly về việc tuân thủ cách ly tại nhà, cập nhật tình trạng sức khỏe của người cách ly.

Ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y tế số (Viettel Solutions), đơn vị phát triển ứng dụng cho biết, khi người cách ly không khai báo, sẽ có tin nhắn gửi tới người quản lý về việc đối tượng đang nằm ngoài khu vực cách ly. Khi đó, cơ sở y tế địa phương và công an phương sẽ xuống để giám sát, xác nhận tình hình. Đồng thời, họ sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo trong trường hợp người cách ly ra khỏi nơi cư trú.

Trong khu vực ASEAN, hiện Singapore đã triển khai giải pháp tương tự. Cụ thể, tại Singapore, quy định cách ly y tế tại nhà (SHN - Stay-home notice) để đề phòng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được áp dụng đối với các công dân Singapore và người có thẻ làm việc dài hạn tại Singapore.

Việc quản lý cách ly được thực hiện bằng thông tin định vị GPS trên điện thoại hoặc bằng cách người dân gửi hình ảnh xung quanh nơi ở để xác nhận vị trí của họ. Tin nhắn văn bản được gửi đến những người thực hiện SHN vào những thời điểm khác nhau trong ngày, sau đó những người này được yêu cầu cập nhật vị trí của mình trong vòng một giờ. Nhân viên thực thi quy định cách ly sẽ kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quy định. Các công dân Singapore vi phạm sẽ bị truy tố theo luật về bệnh truyền nhiễm hoặc phạt tiền nếu vi phạm lần đầu. Những người nước ngoài vi phạm sẽ bị tước thẻ làm việc dài hạn tại Singapore./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần biết gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO