Giao dịch tài sản số NFT hiện đang như thế nào?

Không chỉ là những trò chơi đơn thuần, game ứng dụng tài sản số như crypto và NFT đang tạo ra “cơn sốt” trên toàn cầu bất chấp khủng hoảng COVID-19.

Gia Bách
08:27 AM 14/09/2021
In bài viết này
Giao dịch tài sản số NFT hiện đang như thế nào?
NFT được kỳ vọng sẽ hình thành một nền kinh tế số mới, nơi mọi người có thể gia tăng thu nhập.

Chia sẻ bài viết này

NFT được kỳ vọng sẽ hình thành một nền kinh tế số mới, nơi mọi người có thể gia tăng thu nhập. Cùng với đó, "Metaverse" - "vũ trụ ảo" ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) và tài sản số NFT, không chỉ nhận về sự quan tâm mà còn cả những khoản đầu tư từ các nhà đầu tư.

Nhiều công ty game ứng dụng blockchain và các nền tảng thực tế ảo đã đi trước một bước trong việc tạo nên nền kinh tế số được mã hóa. Republic Realm, một công ty đầu tư bất động sản ảo thuộc hệ sinh thái Republic sáng lập bởi doanh nhân Mỹ gốc Việt Kendrick Nguyễn, đã bỏ ra gần 1 triệu USD tiền mã hóa MANA để xây dựng trung tâm thương mại ảo có tên Metajuku trên Decentraland - nền tảng thực tế ảo cho phép người tham gia mua bán và sở hữu đất đai. 

Tháng 8 vừa qua, Sky Mavis, một startup công nghệ đồng sáng lập bởi người Việt - Nguyễn Thành Trung - đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khi đồng tiền mã hóa của tựa game Axie Infinitiy của công ty đạt mức vốn hóa thị trường đến hơn 4,4 tỷ USD.

Người dùng mới nên cẩn trọng khi đầu tư NFT

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã 2 năm cùng với sự ra đời của xu hướng đầu tư tài sản số đã khiến cho NFT bị gắn mác "tiền tệ thời đại dịch" (pandemic money). Theo Statista, doanh số bán NFT toàn cầu kể từ ngày 12/4/2021 đã đạt gần 64 triệu USD. 4 tháng sau đó, con số này đã tăng đến 206,5 triệu USD.

Nhận xét về vấn đề này, tại tọa đàm "Tương lai của giao dịch NFT trong siêu vũ trụ ảo Metaverse" diễn ra hôm 12/9/2021, bà Janine Yorio, đồng Chủ tịch của Republic Realm cho rằng, hệ sinh thái NFT đã và đang đem đến cho con người niềm vui về cả tinh thần và vật chất trong thời gian giãn cách xã hội. Nó đang giúp giải quyết những vấn đề thực tiễn tồn tại từ lâu trong giới nghệ thuật và âm nhạc.

Giao dịch tài sản số NFT hiện đang như thế nào? - Ảnh 1.

Các khách mời của buổi toạ đàm "Tương lai của giao dịch NFT trong 'siêu vũ trụ ảo' Metaverse".

Bà Janine chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng NFT sẽ không biến mất. Ý tưởng về việc xác thực các giao dịch hàng hóa có giá trị thông qua sổ cái phân tán của blockchain là lời giải hết sức thực tiễn. Mặt khác, blockchain cũng đồng thời giải quyết được hạn chế của các nền tảng thanh toán điện tử quốc tế khác như Paypal khi có khả năng xử lý giao dịch tài sản số của hàng trăm nghìn người dùng ứng dụng trong một ngày".

Dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain, NFT (Non-fungible token) là mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số, chẳng hạn như tranh vẽ hay bài hát... Theo phân tích dữ liệu từ Google của Blockchain Centre tháng 8/2021, lượng tìm kiếm toàn cầu về NFT đã tăng 426%.

Cũng tại buổi toạ đàm nói trên, ông Lợi Lưu, CEO và đồng sáng lập của Kyber Network cho biết, "Những lợi thế trên có được là nhờ cơ sở hạ tầng blockchain mà chúng ta đã phát triển cho đến ngày nay. Tôi nghĩ đại dịch đã mở ra cơ hội để tiền mã hóa thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng nó sẽ còn tiếp tục phát triển dài hạn sau đó".

Để tham gia vào xu hướng này, các chuyên gia khuyên người dùng mới nên cẩn trọng khi đầu tư NFT, có thể bắt đầu với những tài sản số có giá thấp trước và quan sát thảo luận của cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội Discord hoặc Twitter trước khi đưa ra những quyết định đầu tư lớn.

Ông Lợi Lưu đưa ra lời khuyên, "Hãy tự mình xác minh thông tin và cẩn trọng khi ra quyết định đầu tư. Hãy nhớ rằng đừng bỏ tiền ra đầu tư nếu bạn không thể chấp nhận được rủi ro của hình thức này".

Ủng hộ quan điểm này, ông Tín Nguyễn, CEO của tập đoàn Trung Thủy và cũng là nhà sáng lập dự án game blockchain Sipher, nhấn mạnh, các nhà đầu tư tài sản số không nên chỉ nghe theo những người nổi tiếng hay chạy theo xu hướng cộng đồng. "Hãy tự kiểm chứng - Mỗi người có câu trả lời khác nhau cho thứ mà họ nghĩ là thành công. Chỉ có bạn mới biết câu trả lời đúng của riêng bạn", ông Trung nói.

Tương lai của "vũ trụ ảo" Metaverse

Bà Janine chia sẻ, "Thế hệ người tiêu dùng tiếp theo sẽ mong đợi tìm kiếm những sản phẩm mới và những sản phẩm cũ yêu thích của họ trong một 'thế giới ảo' của Metaverse. Những doanh nghiệp không thích ứng được có khả năng sẽ bị bỏ lại phía sau".

Đó cũng là lý do Republic đã đặt nền móng đầu tiên trong Metaverse. Bên cạnh Metajuku trong Decentraland, tháng 8 vừa qua, Republic Realm đã mở bán hết 100 hòn đảo ảo trên Metaverse trong vòng 24 giờ, đi kèm với thiết kế 3D cho 100 villa duy nhất trên các đảo này.

Ông TJ Kawamura, đối tác tại Partner tại Republic Realm & Republic Crypto cho biết, "Định danh số đã trở thành một phần mở rộng của cuộc sống thực tại của con người. Do đó, Metaverse sẽ là bước nhảy tự nhiên hướng tới nền kinh tế số, nơi tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện hoàn toàn trong đó". 

Đặc điểm phi tập trung hóa của tài sản số NFT và loại bỏ các bên trung gian thứ ba cũng đã và đang thúc đẩy ngày càng nhiều người muốn tham gia, đầu tư, hay đóng góp cho các hoạt động trong "vũ trụ ảo này". Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, tài sản NFT có thể được dịch chuyển trong nhiều không gian "vũ trụ ảo" khác nhau và đảm bảo quyền sở hữu của người mua. 

Ông Tín Nguyễn nêu ý kiến, "Bạn nên có quyền di chuyển những tài sản điện tử của mình từ nơi này sang nơi khác, dù là tiền mã hóa, những chú mèo ảo trong trò chơi CryptoKitties, hay là ảnh đại diện CryptoPunk. Miễn nó là tài sản điện tử, thì bạn sẽ có thể mang nó đến bất kỳ nơi nào trong vũ trụ metaverse. Hơn hết, sự minh bạch và giá trị bền vững của NFT cũng như metaverse phải được quyết định bởi cộng đồng. Cộng đồng sẽ được trao quyền vận hành và tạo ra giá trị thực tế".

Mô hình "play to earn" (chơi để kiếm tiền)

Những trò chơi điện tử từ lâu đã phương tiện giúp con người tiếp cận công nghệ. Pokemon Go đã có hơn 650 triệu lượt tải về tính đến tháng 2/2017, góp phần mang công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) phổ biến toàn cầu. Gần gũi hơn, trò chơi sắp xếp các viên kẹo Candy Crush đã giúp chúng ta biết đến nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook.

"Ngành công nghiệp game đã ra đời trước đó, nhưng công nghệ chuỗi khối và tiền mã hóa sẽ làm cho ngành công nghiệp ấy lớn mạnh hơn nữa", ông Lợi Lưu nhấn mạnh.

Với mô hình "play to earn" (chơi để kiếm tiền), người chơi game sẽ nhận được lợi ích tài chính và làm tăng giá trị thị trường của game. Chẳng hạn trong trò chơi điện tử Axie Infinity, người chơi "nuôi" các thú cưng "Axie" độc bản của riêng mình và có thể toàn quyền trao đổi, mua bán các thú cưng và vật phẩm xung quanh nó bằng tiền mã hóa (token) trong nền kinh tế ngay trong trò chơi.

Tuy nhiên, các dự án game ứng dụng tài sản số sẽ thất bại nếu mô hình kinh tế trong trò chơi không được thiết kế hiệu quả. Khi người chơi chỉ chú ý vào lợi ích tài chính khi tham gia game mà không thực sự bị thu hút bởi tính giải trí của nó thì trò chơi đó cũng không có tính bền vững. 

Chia sẻ kinh nghiệm từ việc phát triển Sipher, ông Tín nhấn mạnh, các nhà phát triển game cần giải quyết được thách thức về việc khuyến khích người chơi tham gia vào nền kinh tế trong game một cách dài hạn. Mặt khác, ông Tín tin tưởng rằng nền tảng giải trí ứng dụng của NFT cũng sẽ mở đường cho những công nghệ tiên tiến mới của thế giới, trong đó có "vũ trụ ảo" Metaverse./.