Giao thông thông minh Đài Loan kết hợp AR hiệu quả cho đời sống

Hoàng Linh| 01/08/2022 10:04
Theo dõi ICTVietnam trên

Là một phần không thể thiếu của nền văn minh, giao thông vận tải là một thành phần quan trọng để chuyển đổi công nghệ.

Bãi đỗ xe thông minh và điều hướng thực tế tăng cường (AR) là hai khía cạnh của giao thông đang được thảo luận trên khắp thế giới. Với nền tảng công nghệ mạnh mẽ, Đài Loan đã kết hợp các khái niệm mới này và phát triển những mô hình kinh doanh của riêng mình trong lĩnh vực vận tải.

Thông thường, người lái xe mất khá nhiều thời gian để tìm được một chỗ đỗ xe. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người lái xe mà còn tạo ra khí thải nhà kính. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Đài Nam đã ra mắt ứng dụng bãi đỗ xe thông minh Đài Nam (Smart Parking app) và cài đặt các cảm biến địa từ tại các điểm đỗ xe để thu thập thông tin thời gian thực về bãi đỗ xe ven đường.

Với sự hỗ trợ của hệ thống đỗ xe thông minh, người lái xe có thể tiết kiệm 15,09% thời gian dành cho việc tìm chỗ đỗ xe. Thậm chí sự hỗ trợ này còn có thể giảm 14,97% lượng khí thải CO2 cho mỗi thành phố.

Cho đến nay, 70% điểm đỗ xe, tương đương 8.400 trong tổng số 12.000 điểm đỗ xe ở thành phố Đài Nam đã đưa vào khai thác nền tảng đỗ xe thông minh. Với nền tảng quản lý này, tỷ lệ luân chuyển các điểm đỗ xe dọc các tuyến đường trọng điểm tăng 19,2%. Ngoài ra, hơn 10.000 người dùng sử dụng ứng dụng đỗ xe thông minh đã nhận được đánh giá 4,4/5 trên kho ứng dụng.

Ngoài ra, các ga tàu lớn tại Đài Loan cũng đã triển khai dịch vụ điều hướng AR giúp xác định môi trường xung quanh của người dùng bằng cách so sánh hình ảnh thời gian thực từ camera của họ với cơ sở dữ liệu hình ảnh trực tuyến. Chính quyền thành phố Đài Bắc đã ra mắt ứng dụng Taipei Navi để cung cấp điều hướng AR trong nhà ga.

Giao thông thông minh Đài Loan kết hợp AR hiệu quả cho đời sống - Ảnh 1.

Ứng dụng điều hướng Taipei Navi trong nhà ga

Ứng dụng Taipei Navi kết nối Bluetooth của người dùng với các đèn hiệu phổ biến nằm bên trong nhà ga. Ứng dụng sử dụng camera của người dùng để cung cấp dịch vụ AR và giúp họ tránh bỏ lỡ chuyến tàu của mình. Ứng dụng còn cải thiện trải nghiệm mua sắm và du lịch của du khách ở Đài Loan.

Nhìn chung, ngành giao thông thông minh của Đài Loan có một tương lai đầy hứa hẹn, và ngành này luôn nỗ lực để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người thông qua phát triển công nghệ.

Cục Phát triển Công nghiệp Bộ Kinh tế ĐàiLoan là những đơn vị điều hành dự án thành phố thông minh Đài Loan từ năm 2018. Thành phố thông minh Đài Loan hướng tới sử dụng tất cả các loại công nghệ thông minh (như IoT, dữ liệu lớn và AI) để đáp ứng hiệu quả cácnhu cầu địa phương, ngành và dân sự. Dự án tăng tốc độ hợp tác và tích hợp giữa các thành phố và thị trấn để thúc đẩy đổi mới ở các địa phương và quốc gia. Cho đến nay, thành phố thông minh Đài Loan đã triển khai 224 dự án bao gồm 6lĩnhvực chính bao gồm nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giao thông, du lịch và quản trị./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Giao thông thông minh Đài Loan kết hợp AR hiệu quả cho đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO