Giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”

Thu Hiền| 01/09/2020 19:45
Theo dõi ICTVietnam trên

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 16 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, chiều nay 1-9, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Lao động - Xã hội xuất bản cuốn sách: “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”.

Phát biểu tại Lễ ra mắt sách, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhận xét: Cuốn sách giúp chỉ ra một thực tế là ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhận thức đúng đắn về đất nước, đã nắm bắt được hòa hợp dân tộc là xu thế không thể đảo ngược, từ đó công khai danh tính để đưa ra các ý kiến hướng theo điều tốt đẹp.

Giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc” - Ảnh 1.

Ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân phát biểu tại buổi Lễ

Chia sẻ tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, nhiều tác giả đã không giấu được niềm xúc động. Tác giả Hồ Ngọc Thắng - người bị kẻ xấu dùng mọi thủ đoạn để vu khống, vu cáo tới xúc phạm danh dự và bị sa thải khỏi nơi đang làm việc. Nhưng trên hết là tình yêu với đất nước, ở tận nước Đức xa xôi, ông Thắng cũng chia sẻ niềm vui và tình yêu ấy nhân dịp ra mắt cuốn sách này.

Giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc” - Ảnh 2.

Nhà báo Nguyễn Hòa- Phụ trách tuyển chọn những bài báo trong cuốn sách đưa hình ảnh cùng những lời tâm tình trực tiếp của tác giả Hồ Ngọc Thắng đang ở tận nước Đức xa xôi

Cuốn sách tập hợp, chọn lọc một số tác phẩm tiêu biểu của các tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài đăng tại chuyên mục Bình luận - Phê phán của Báo Nhân Dân xuất bản trong những năm gần đây.

Cuốn sách gồm bốn mươi mốt bài, được thực hiện dưới hai hình thức: Tác giả gửi bài tới Báo Nhân Dân hoặc phóng viên Báo Nhân Dân lược ghi ý kiến trình bày qua video - clip. Các bài này là tác phẩm báo chí của một số tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài đã được trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, Giải báo chí hằng năm của báo Nhân Dân…

Các tác phẩm này được thực hiện trên tinh thần hòa hợp dân tộc, tôn trọng lẫn nhau, cùng hướng đến mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Việc liên hệ, mời gọi cộng tác viên là người Việt Nam ở nước ngoài, hoặc khai thác ý kiến của người Việt Nam ở nước ngoài để chọn lọc nội dung tích cực, lành mạnh, phù hợp yêu cầu chung còn có thể đưa tới ý nghĩa riêng và đặc biệt trong công tác tuyên truyền.

Từ đó, bạn đọc rộng rãi đã biết tới tên tuổi và đánh giá cao các tác giả như Hồ Ngọc Thắng, Thu Tứ, Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tú, Phùng Tuệ Châu, Ngọc Dung, Nguyễn Quang Trường, Hoàng Duy Hùng…

Từ mẫu số chung là lòng yêu nước, trước sự đổi thay trên quê hương, các tác giả gửi gắm niềm tin vào vai trò tổ chức, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tin tưởng sự nghiệp Đổi mới sẽ làm cho đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống của đồng bào ngày càng đủ đầy.

Giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc” - Ảnh 3.

Đại diện tác giả chụp ảnh lưu niệm cũng các lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành...

Thiện tâm, và niềm tin đó trở thành động lực giúp một số tác giả, thông qua tác phẩm báo chí, thẳng thắn vạch trần bản chất và đấu tranh với các tổ chức chống cộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; vạch trần các luận điệu, thủ đoạn kích động hận thù, phá hoại tình đoàn kết giữa người Việt Nam ở trong nước với người Việt Nam ở ngoài nước, lên án thủ đoạn tiếp tay các hoạt động chống phá đất nước; phê phán một số chính phủ và tổ chức quốc tế nhân danh dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ, xuyên tạc và vu khống Việt Nam.

Nổi lên trong tập sách là sự chân thành của một số tác giả khi kể lại sự thay đổi nhận thức và suy nghĩ, tâm tư trong quá trình chuyển biến từ "người chống cộng cực đoan" thành người yêu nước có lương tri. Bên cạnh đó, từ điều kiện được khảo sát trực tiếp, một số tác giả đã dịch hoặc tổng thuật từ báo chí nước ngoài để cung cấp tài liệu giúp nhận diện, bác bỏ luận điệu ca ngợi tự do báo chí, dân chủ và nhân quyền ở phương Tây, chứng minh cho thấy trong thời đại mới, Chủ nghĩa Mác - Lê-nin vẫn đồng hành cùng loài người, vẫn có sức thu hút, vẫn phát huy sức sống mạnh mẽ trong cuộc sống của nhân loại…

Qua các tác phẩm báo chí tập hợp trong cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc", có thể khẳng định những năm qua, trong vai trò là "Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam - Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam", báo Nhân Dân đã rất tích cực góp phần vào quá trình hiện thực hóa các luận điểm quan trọng được xác định trong Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuốn sách không chỉ cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, mà còn hy vọng qua đây, mỗi người trong chúng ta sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hòa hợp dân tộc để người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước tiếp tục đoàn kết trong một khối thống nhất vững chắc, tiếp tục đồng lòng, chung tay phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì tương lai tươi sáng của dân tộc.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO