Google mở rộng hệ thống theo dõi lũ lụt, cháy rừng với hỗ trợ của AI

Hoàng Linh| 04/11/2022 09:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Sử dụng AI, Google có thể dự báo, theo dõi lũ lụt và cháy rừng theo thời gian thực.

Google đã và đang giúp nhiều người trên thế giới chống lại những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, bao gồm cả các kiểu thời tiết khắc nghiệt như cháy rừng và lũ lụt, bằng cách phát triển các hệ thống theo dõi các thảm họa thiên nhiên này.

Tại hội nghị AI ở New York vừa diễn ra, Google cho biết đã bổ sung các tính năng mới vào các dịch vụ theo dõi lũ lụt và cháy rừng của hãng để mở rộng phạm vi sử dụng các dịch vụ này và những gì dịch vụ có thể làm.

Theo thông tin trên blog của Google, hệ thống theo dõi cháy rừng của Google đã phủ đến hơn 30 vụ cháy rừng lớn ở Mỹ và Canada ở thời gian thực, giúp cảnh báo cho cả thành viên cộng đồng và đội cứu hỏa với hơn 7 triệu lượt xem.

Google đã mở rộng các hệ thống theo dõi cháy rừng của hãng để xác định và theo dõi các đám cháy rừng ở thời gian thực và dự báo các vụ cháy sẽ diễn biến, mở rộng như thế nào. Gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện được những việc này bằng cách thúc đẩy việc sử dụng hình ảnh vệ tinh để đào tạo các mô hình AI.

Hệ thống theo dõi cháy rừng giờ đây cũng sẽ có mặt ở các nơi khác trên thế giới bao gồm các vùng của Australia và Mexico. Australia có thể hưởng lợi rất nhiều từ loại công nghệ này vì nước này dễ xảy ra cháy rừng và vẫn đang phục hồi sau những trận cháy rừng kỷ lục mà nước này đã trải qua hai năm trước.

Google mở rộng hệ thống theo dõi lũ lụt, cháy rừng được hỗ trợ bởi AI - Ảnh 1.

Cũng theo Google, vào năm 2021, Google đã gửi 115 triệu thông báo cảnh báo lũ lụt cho 23 triệu người qua Google Search (Tìm kiếm) và Maps (Bản đồ), giúp cứu sống nhiều người.

Tại Hội nghị này, Google cũng cho biết hiện đang mở rộng phạm vi phủ sóng của dịch vụ này đến nhiều quốc gia hơn ở Nam Mỹ (Brazil và Colombia), Châu Phi cận Sahara (Burkina Faso, Cameroon, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Bờ Biển Ngà, Ghana, Guinea, Malawi, Nigeria, Sierra Leone, Angola, Nam Sudan, Namibia, Liberia và Nam Phi) và Nam Á (Sri Lanka).

Google đã sử dụng một kỹ thuật AI được gọi là transfer learning (một kỹ thuật trong lĩnh vực học sâu, có thể giải quyết một nhiệm vụ mới với kiến thức thu được từ một nhiệm vụ cũ để giải quyết việc thiếu dữ liệu được gắn nhãn) để làm cho dịch vụ có thể hoạt động ở những khu vực có ít dữ liệu hơn.

Google cũng công bố chính thức sự ra mắt toàn cầu của FloodHub, một nền tảng mới hiển thị vị trí và thời điểm lũ lụt có thể xảy ra trên bản đồ thế giới. Google cũng sẽ đưa thông tin này lên Google Search (tìm kiếm) và Maps (bản đồ) trong tương lai để giúp nhiều người hơn đến nơi an toàn trong các tình huống lũ lụt.

Sử dụng FloodHub, người dùng cũng có thể phóng to các khu vực cụ thể và tìm thông tin siêu địa phương, chẳng hạn như thông tin lũ lụt cho các làng xã.

Google cũng thông báo AI đang giúp đáp ứng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bao giờ hết ở các khu vực có nguồn lực hạn chế. Ví dụ, Google đang nghiên cứu các cách AI có thể giúp đọc và phân tích kết quả đầu ra từ các thiết bị siêu âm giá rẻ, cung cấp cho cha mẹ thông tin họ cần để xác định các vấn đề sớm hơn trong thai kỳ.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch tiếp tục hợp tác với các bên chăm sóc sức khoẻ, các cơ quan y tế công cộng để mở rộng khả năng tiếp cận tầm soát bệnh võng mạc tiểu đường thông qua công cụ đánh giá bệnh võng mạc tự động (ARDA) của Google".

Thông qua ARDA, Google đã sàng lọc thành công hơn 150.000 bệnh nhân ở các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Đức, Mỹ và Vương quốc Anh thông qua các nghiên cứu triển khai và sử dụng - hơn một nửa trong số đó được thực hiện trong năm 2022. Hơn nữa, Google đang khám phá cách AI có thể giúp điện thoại của bạn phát hiện nhịp tim và hô hấp. Công việc này là một phần trong tầm nhìn rộng lớn hơn của Google Health, bao gồm việc giúp bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo Google, những tiến bộ của Google trong kiến trúc mạng nơ-ron, thuật toán học máy và cách tiếp cận mới đối với phần cứng để học máy giúp AI giải quyết các vấn đề quan trọng trong thế giới thực cho hàng tỷ người. Ngoài ra còn nhiều nghiên cứu đang được triển khai nữa./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Google mở rộng hệ thống theo dõi lũ lụt, cháy rừng với hỗ trợ của AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO