Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

PV| 27/04/2021 12:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Australia (SVF-AU) và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (NIC-AU) vừa chính thức khởi động cuộc thi Đổi mới sáng tạo Hack4Growth Australia năm 2021, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng du học sinh Việt Nam trong và ngoài nước.

(HanoiTV) - Với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Australia (SVF-AU) và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (NIC-AU) vừa chính thức khởi động cuộc thi Đổi mới sáng tạo Hack4Growth Australia năm 2021, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng du học sinh Việt Nam trong và ngoài nước.

Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thảo truyền cảm hứng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Trong sự kiện Hack4Growth Kick-off 2021, một buổi hội thảo truyền cảm hứng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 25/4. Trong đó, ban tổ chức đã mời 3 diễn giả trẻ, những nhân vật nổi tiếng trong giới khởi nghiệp thế giới và Việt Nam, cùng xuất hiện để chia sẻ kinh nghiệm, giúp các bạn trẻ quyết tâm hơn nữa trên con đường nỗ lực khẳng định bản thân.

Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tiến sỹ Trần Việt Hùng, Founder của Công ty Got It, thành viên Tổ tư vấn thuộc Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2021 của Thủ tướng.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Trần Việt Hùng, một nhà sáng lập thành công tại Thung lũng Silicon (Mỹ) của công ty Got It, đồng thời là thành viên Tổ tư vấn thuộc Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2021 của Thủ tướng, khẳng định Việt Nam đang có cơ hội rất lớn trong lĩnh vực phát triển các start-up liên quan đến mảng công nghệ.

Tiến sĩ Việt Hùng phân tích đại dịch COVID-19 và những thành tựu đạt được trong công tác quản lý dịch bệnh của Việt Nam đã đưa nước ta trở thành một trong những đích đến của các nhà đầu tư và doanh nghiệp thế giới. Việc nắm bắt kịp thời và tận dụng các cơ hội có sẵn sẽ đem lại “cú hích” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Việt Hùng cũng lưu ý số lượng các kỹ sư công nghệ và sản xuất sản phẩm chất lượng cao tại Việt Nam chưa nhiều, trong khi kỹ năng mềm (tiếng Anh) còn hạn chế. Vì vậy, theo ông, đây là thời cơ tốt dành cho những bạn trẻ du học sinh Việt Nam tại nước ngoài mong muốn trở về nước để cống hiến và xây dựng tương lai trên mảnh đất quê hương.

Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tiến sỹ Vũ Duy Thức, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty OhmniLabs, kiêm Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Do Ventures.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Vũ Duy Thức, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành công ty OhmniLabs, kiêm Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Do Ventures, đánh giá dưới góc nhìn của nhà đầu tư, Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều start-up có tiềm năng lớn, tập trung trong các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử… Mặc dù vậy, một điểm hạn chế mà các công ty khởi nghiệp của Việt Nam cần phải cải thiện hơn nữa là khả năng ứng dụng công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường mới ngày càng thiên về xu hướng “không tiếp xúc”.

Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tiến sỹ Vũ Ngọc Tâm, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty Earable, Giảng viên Đại học Oxford và Colorado Boulder.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Earable, Giảng viên Đại học Oxford và Colorado Boulder, nhận định khái niệm mới “Đổi mới sáng tạo mở” sẽ là một xu hướng tất yếu của thế giới hiện đại. Tiến sĩ Ngọc Tâm cho rằng thế giới đang “ngày càng phẳng”. Trong bối cảnh hiện nay, mối tương quan giữa giới học thuật và doanh nghiệp ngày càng trở nên chặt chẽ hơn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nên có tư duy Open Innovation để vận hành theo hướng hợp tác với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu và các doanh nghiệp khác để cùng nâng cao khả tìm ra giải pháp công nghệ mới.

Với chủ đề: “Do Not Just Start A Business - Let's Solve A Problem” (Đừng chỉ đơn giản là khởi động một doanh nghiệp - Hãy bắt tay vào giải quyết một vấn đề), cả 3 diễn giả đến với Hack4Growth Kick-off 2021 đã chỉ ra tầm quan trọng của việc khởi nghiệp để giải quyết vấn đề thực tế trong xã hội, chia sẻ một số thông tin cần lưu ý trong quá trình phát triển dự án khởi nghiệp, cũng như bàn luận về hiện trạng của lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại Việt Nam năm 2021. Câu chuyện “tiếp sức” của các diễn giả thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, với hàng loạt câu hỏi được gửi về ban tổ chức, mong muốn được các diễn giả đóng góp và giải đáp.

Hack4Growth là cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu thường niên do Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) thực hiện dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao. Cuộc thi năm nay với tên gọi Hack4Growth Unlimited! hướng tới mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển bền vững của quốc gia thông qua việc phát triển các giải pháp thực tế và hướng tới cộng đồng. Các dự án có tính khả thi, có khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể và cấp thiết tại địa phương sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp phát triển tăng tốc các dự án này ở đẳng cấp quốc tế.

Theo kế hoạch, Hack4Growth khu vực Australia sẽ diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 12/6, triển khai song hành cùng các khu vực khác tại Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Việt Nam. Các cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thêm về cuộc thi hoặc đăng ý tham dự có thể truy cập tại website http://bit.ly/H4GAU2021_ALLINFO để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài liên quan
  • Xây dựng hệ sinh thái số ngân hàng an toàn để đẩy nhanh chuyển đổi số
    Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, ngành Ngân hàng cần nâng cao năng lực phòng thủ, quản trị rủi ro, bảo vệ dữ liệu khách hàng, nâng cao nhận thức, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, xây dựng một hệ sinh thái số an toàn và lành mạnh trước các tấn công mạng diễn biến phức tạp nhắm vào ngành này.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hack4Growth 2021 - Cuộc thi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO