“Hành trình doanh nghiệp số” và kỳ vọng mới cho cộng đồng SME Bình Phước

NK| 05/05/2022 14:15
Theo dõi ICTVietnam trên

Là nền tảng cung cấp giải pháp chuyển đổi số (CĐS) Make in Việt Nam, mới đây Base.vn đã giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ (SME) trên địa bàn tỉnh Bình Phước về “hành trình DN số” gồm 5 giai đoạn.

Sau tròn 1 năm kể từ ngày ban hành Nghị quyết số 04 NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về kế hoạch CĐS đến 2025, Bình Phước đã thu được nhiều thành quả rất đáng tự hào. Hiện địa phương này đang đứng đầu cả nước ở cả 2 khía cạnh là thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trực tuyến và chứng thực điện tử, đồng thời xếp thứ 25/63 tỉnh thành toàn quốc về chỉ số CĐS toàn diện.

Nhằm hướng tới mục tiêu "làm việc không giấy tờ, thanh toán không dùng tiền mặt và 100% dữ liệu được số hóa", mới đây UBND tỉnh Bình Phước phối hợp Bộ T&TT tổ chức hội thảo "Thúc đẩy CĐS năm 2022", chính thức giới thiệu các đơn vị cung cấp giải pháp CĐS tiêu biểu cho cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh.

Vinh dự là một trong những đơn vị được lãnh đạo tỉnh Bình Phước tin tưởng và lựa chọn, Base.vn đã thu hút sự quan tâm của nhiều SME. Theo đó, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Bộ phận Tư vấn CĐS khu vực phía Nam của Base.vn, khẳng định đơn vị này sẽ mang tới những giải pháp giúp DN thay đổi phong cách làm việc truyền thống và cách thức tương tác cũ, nâng cao hiệu quả làm việc và tiết kiệm thời gian.

Trong những năm gần đây, CĐS là một trong những mục tiêu đã và đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm, bởi những lợi ích to lớn trên hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, so với các DN tại những thành phố lớn, cộng đồng DN ở các địa phương dường như vẫn đang gặp nhiều khó khăn hơn trên hành trình số hóa.

Nói về cộng đồng SME trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ông Trần Tuấn Anh nhận định phần lớn các DN trên địa bàn tỉnh là SME, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Những DN này rất giỏi về nghiệp vụ và chuyên môn, tuy nhiên, vẫn đang hoạt động, quản lý thủ công trong các quy trình vận hành.

Theo đại diện Base.vn, có 3 thách thức mà lãnh đạo, nhà quản lý DN Bình Phước sẽ phải đối mặt trong kỷ nguyên số, đó là mô hình kinh doanh mới, thói quen tiêu dùng mới và nguồn nhân lực mới.

Những thách thức này đến từ một số thực trạng nổi bật vẫn đang diễn ra phổ biến tại các DN như quản trị và vận hành thiếu hệ thống và quy trình; sử dụng giấy tờ và biểu mẫu thủ công; phần mềm quản lý công việc thế hệ cũ không thân thiện với người dùng; quản trị và điều hành qua nhiều công cụ khiến thông tin rời rạc, thiếu tập trung.

“Hành trình doanh nghiệp số” và kỳ vọng mới cho cộng đồng SME Bình Phước - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo “Thúc đẩy CĐS năm 2022”.

"Hành trình DN số" 5 giai đoạn của Base.vn

Với kinh nghiệm tư vấn và đồng hành cùng hành nghìn khách hàng DN thuộc nhiều quy mô, lĩnh vực khác nhau, ông Trần Tuấn Anh đã giới thiệu với cộng đồng DN, hợp tác xã Bình Phước về 5 giai đoạn trong hành trình xây dựng DN số. Đặc biệt nhấn mạnh 3 yếu tố quyết định sự chuyển đổi thành công là sự cam kết từ ban lãnh đạo, sự quyết tâm từ đội ngũ quản lý và sự sẵn sàng thay đổi tư tưởng từ đội ngũ nhân viên.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên của hành trình xây dựng DN số là Tư vấn. Do đặc thù kinh doanh và quy mô của mỗi DN khác nhau, quy trình vận hành và quản lý do đó cũng khác nhau. Vì thế, để lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất, lãnh đạo DN cần tìm hiểu và trao đổi thực sự sâu sát với đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

Tiếp đó là Dữ liệu hóa thông qua việc chuyển hóa các luồng thông tin từ giấy tờ, biểu mẫu thủ công lên nền tảng trực tuyến. Theo đại diện Base.vn, giai đoạn này thường bị bỏ qua trong quá trình triển khai CĐS. 

"Một DN số là DN sở hữu hệ thống dữ liệu số và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu ấy", ông Tuấn Anh khẳng định.

Giai đoạn tiếp theo là Số hóa vận hành. Lúc này, DN cùng đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ cần tiến hành đưa các quy trình vận hành từ trên giấy lên các công cụ, phần mềm thực thi trực tuyến. Trên thực tế, trong quá trình tiến hành số hành quy trình, nhiều DN, tổ chức đã chọn lọc và giảm bớt được hàng trăm quy trình không cần thiết, giúp tinh gọn bộ và tối ưu máy vận hành.

Tiếp theo là giai đoạn Tối ưu hóa. DN triển khai giai đoạn này nhờ tận dụng thông tin từ bước Dữ liệu hóa và Số hóa vận hành để đưa ra chiến lược tối ưu vận hành bằng các công cụ, phần mềm.

Và cuối cùng là CĐS, dựa trên những thông tin thu thập được từ các dữ liệu số, DN đưa ra các chiến lược, định hướng phát triển phù hợp để chinh phục các mục tiêu tiếp theo.

"Thông qua những ứng dụng của Base, DN có thể phân luồng thông tin rõ ràng, vừa minh bạch vừa tập trung, để thông tin có thể chảy một cách thông suốt và liền mạch nhất, từ đó giúp DN nâng cao năng suất làm việc toàn diện, thiết lập và tự động hóa các quy trình nghiệp vụ của từng phòng ban, giúp nhà quản lý tối ưu thời gian, dễ dàng đưa ra quyết định, phê duyệt, trình ký... trong môi trường làm việc số", đại diện Base.vn nói.

Trước đó, ngày 11/11/2021, UBND tỉnh Bình Phước và Tập đoàn FPT đã ký Thỏa thuận CĐS giai đoạn 2021-2025. Theo đó, UBND tỉnh phối hợp với FPT và Base.vn quyết định triển khai gói tài trợ cho DN đăng ký kinh doanh và hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Gói tài trợ nhằm mục đích hỗ trợ DN vạch ra lộ trình CĐS trong quản trị và tạo điều kiện tiếp cận giải pháp CĐS uy tín trên thị trường với mức chi phí ưu đãi dành riêng cho cộng đồng DN tại địa phương này./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
“Hành trình doanh nghiệp số” và kỳ vọng mới cho cộng đồng SME Bình Phước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO