Chuyển động ICT

Học sinh Đà Nẵng đạt giải Nhất viết thư UPU 2024 với bức thư về tình yêu thương dành cho trẻ em

M.P 06/05/2024 22:00

Vượt qua 1,5 triệu bài viết, bức thư nói về trẻ em thiếu tình thương của nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh (lớp 9 trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024.

Năm nay, chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024), có chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

nguyen-do-quang-minh.jpeg
Nguyễn Đỗ Quang Minh (học sinh lớp 9 trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024.

Bức thư của Nguyễn Đỗ Quang Minh lấy bối cảnh Giáng sinh năm 2023, trong đó nhân vật Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174, chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự.

Bức thư có đoạn: "Tôi là Pullattie, 72 tuổi, từng là giáo viên trung học tại Texas. Sau khi nghỉ hưu, tôi học tại trường Chales W. Howards Santa Claus, trường đào tạo Ông già Noel. Hiện tôi làm việc tại Bưu điện ở ngôi làng Ông già Noel Roveniemi, Lapland, Phần Lan, nằm trong Vùng Bắc Cực. Công việc của tôi bận rộn quanh năm, nhưng tôi rất hạnh phúc. Mỗi năm chúng tôi nhận hàng triệu bức thư của trẻ em khắp thế giới. Tôi đọc không sót bức thư nào, sau đó viét thư hồi âm và gửi những món quà từ các tổ chức từ thiện đến trẻ em dịp Noel. Tôi vừa là người nhận thư, vừa đưa thư trong vai Ông già Noel đã hơn 10 năm, và tôi cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống qua từng lá thư nhỏ".

Bức thư lại có đoạn: "Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để được nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel!".

Pullatie viết thư với mong muốn: “Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ”.

buc-thu-giai-nhat-upu-53.jpeg
Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 54 của Nguyễn Đỗ Quang Minh.

Theo Ban Tổ chức, bên cạnh bức thư đoạt giải Nhất của Nguyễn Đỗ Quang Minh, đã có nhiều bức thư, nhiều câu chuyện thú vị khác từ các bạn nhỏ gửi đến cuộc thi năm nay.

Trong bức thư đoạt giải Nhì, Đinh Vũ Anh Thư (lớp 9A4, Trường THCS Lương Khánh Thiện, Quận Kiến An, Hải Phòng) kể về bức thư trong phòng lưu giữ kỷ vật của gia đình - đó là bức thư thiếu thông tin địa chỉ được đồng đội ông cố của bạn gửi từ chiến trường sau khi ông hy sinh đã được các bác bưu tá tận tuỵ tìm cách đưa được đúng tay người thân liệt sĩ.

“Có thể ở thế giới tương lai của bạn, bưu chính đã phát triển với nhiều phương thức mà thời đại chúng tôi chưa có. Biết đâu, sẽ có những cánh cổng thần kỳ như bảo bối của mèo máy Doraemon nơi những lá thư, bưu kiện được chuyển đi trong nháy mắt, đến bất cứ thời gian, không gian nào. Điều đó thật tuyệt vời bởi sự kết nối là Không giới hạn!”, Anh Thư viết.

Còn Nguyễn Phương Trang (lớp 10B, trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vào vai Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) Masahiko Metoki gửi đến tới thế hệ 150 năm sau bức thư nói về viễn cảnh của nhân loại mà thế hệ đương thời còn nhiều trăn trở.

Bức thư viết: “Bưu chính vì Trái đất” - Tổ chức của chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. Tôi tin rằng, bằng tình yêu cuộc sống, bằng sự đoàn kết của nhân loại, các thế hệ tương lai sẽ tạo dựng một thế giới Hòa bình - Văn minh - Hiện đại với bầu không khí trong lành, ngập tràn Sự sống”.

Trong khi đó, ở bức thư gửi cho Quán quân Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 53, em Hồ Quốc Việt (lớp 7/1, trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) trong vai thành viên chuyến bay UPU 53 chia sẻ: “Chuyến bay đặc biệt của chúng tôi không chỉ mang niềm tin của riêng UPU 53 mà còn trĩu nặng lời gửi gắm chân thành của 52 chặng bay trước. Bao nhiêu cánh thư - bấy nhiêu tấm lòng! Có dự án khoa học, công nghệ tiến bộ, có công trình thời đại văn minh, có tác phẩm văn học bất hủ và có cả bức thư chan chứa ân tình mang du dương lời những cánh rừng, những đại dương xanh thẳm và những vạt mây trời trong veo như những ước mơ tuổi nhỏ”.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do UPU tổ chức thường niên từ năm 1971, dành cho học sinh 9 - 15 tuổi trên toàn thế giới, nhằm giúp các em hiểu hơn về ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội, trau dồi khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em, đồng thời giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này, bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Mỗi năm, cuộc thi có một đề bài khác nhau với hơn 60 quốc gia tham dự.

Tại Việt Nam, đây là lần thứ 36 cuộc thi được phát động, diễn ra từ tháng 1 tới tháng 3/2024, cuộc thi thu hút hơn 1,5 triệu lá thư từ học sinh cả nước. Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất (phần thưởng 10.000.000 đồng), 3 giải Nhì (mỗi giải 5.000.000 đồng), 5 giải Ba (3.000.000 đồng), 30 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000 đồng), 12 giải dành cho học sinh khuyết tật (mỗi giải 1.000.000 đồng) và 61 giải Cây bút triển vọng (mỗi giải 500.000 đồng).

Bên cạnh đó, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.

Được biết, tại cuộc cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2016, Nguyễn Đỗ Huyền Vi là học sinh của Đà Nẵng cũng đã giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 2016.

Danh sách đạt giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU 53 - 2024

Giải cá nhân

Giải Nhất
Nguyễn Đỗ Quang Minh, lớp 9/1, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Giải Nhì
1. Nguyễn Phương Trang, lớp 10B, trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
2. Hồ Quốc Việt, lớp 7/1, trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
3. Đinh Vũ Anh Thư, lớp 9A4, trường THCS Lương Khánh Thiện, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Giải Ba
1. Nguyễn Bảo Châu, lớp 8A3, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
2. Phạm Minh Châu, lớp 8A1, trường THCS Hồng Bàng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
3. Nguyễn Thị Bảo Ngọc, lớp 7/4, trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
4. Nguyễn Huệ Nhương Huyên, lớp 9/2, trường THCS Thái Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
5. Phạm Ngọc Hân, lớp 9A9, trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

Giải tập thể

Giải Nhất
Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Giải Nhì
1. Trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
2. Trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
3. Trường THCS Lương Khánh Thiện, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Giải Ba
1. Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
2. Trường THCS Hồng Bàng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
3. Trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
4. Trường THCS Thái Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
5. Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

Danh sách các bài thi đạt Cuộc thi Viết thư UPU toàn quốc lần thứ 53 năm 2024 tại đây./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Đà Nẵng đạt giải Nhất viết thư UPU 2024 với bức thư về tình yêu thương dành cho trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO