Học thêm online "mọc như nấm": Phụ huynh cần tỉnh táo, cẩn trọng!

Kiều Phương| 13/11/2021 20:00
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm đáp ứng nhu cầu bổ trợ kiến thức cho học sinh ngoài giờ học chính khóa, nhiều đơn vị đã cung cấp các khóa học thêm online và liên tục "chào mời" phụ huynh qua điện thoại, Zalo, Facebook…

Nở rộ khóa học thêm online

Phụ huynh Đỗ Thúy Phượng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, từ khi năm học mới bắt đầu, cứ cách vài ngày là chị lại nhận được một cuộc điện thoại giới thiệu, quảng bá về các trung tâm và khóa học thêm online với thông tin đa dạng, từ mời học tiếng Anh, Toán, Văn cho tới các môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội…

Năm nay, con trai chị Phượng học lớp 9. Do đó, ngoài giờ học chính khóa, bà mẹ này muốn con tham gia lớp học thêm online để có một nền tảng kiến thức vững chắc, vượt qua kỳ thi chuyển cấp vào năm tới. Từ nhu cầu này, chị Phượng thường vào các nhóm học thêm trên mạng xã hội, bình luận hỏi học phí hay để lại email, số điện thoại để xin tài liệu học tập cho con. Đây chính là cơ sở để các trung tâm liên lạc, tư vấn cho phụ huynh.

"Nhiều hôm chuẩn bị đi ngủ, vẫn có người gọi tư vấn học thêm. Học phí khóa học thêm online dao động trong khoảng 1,5-1,8 triệu đồng cho 2 buổi học/tuần, mỗi buổi 90 phút; có trung tâm giới thiệu mức giá 2,5 triệu đồng do nhận ít học viên.

Đặc biệt, trung tâm nào cũng chào mời rất hấp dẫn như giáo viên có "tiếng", phần mềm học tập có bản quyền, hay ưu đãi hấp dẫn với hàng loạt khách hàng bình luận chứng thực chất lượng. Rất muốn tìm cho con một khóa học thêm hợp lý, nhưng giữa một "rừng" trung tâm và khóa học, tôi không biết gửi gắm vào đâu" - chị Phượng trăn trở.

Phụ huynh Đoàn Như Tuấn (K'Bang, Gia Lai), có con gái học lớp 7, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bình thường, con học chính khóa 6 tiết tiếng Anh/tuần, nhưng giờ học online nên số tiết và giờ học giảm xuống. Lo con bị "hụt hơi", không theo kịp bạn bè, phụ huynh này tính đến chuyện tìm một khóa học thêm Ngoại ngữ cho con.

Trong số các lựa chọn, anh Tuấn phân vân một khóa học tiếng Anh theo hướng "tích hợp công nghệ 4.0".

"Với học phí đó, con học 2 buổi/tuần; mỗi buổi 60 phút với giáo viên nước ngoài. Đặc biệt, nhân viên tư vấn còn giới thiệu trung tâm dạy tiếng Anh bằng máy thông minh, quá trình chấm điểm cũng dựa vào trí tuệ nhân tạo, từ đó đánh giá chính xác năng lực của con, đồng thời giúp trẻ trở thành học sinh thành thạo về công nghệ".

Dựa trên lời mời chào này, điều duy nhất khiến anh Tuấn băn khoăn đó là chi phí khóa học lên tới 5 triệu đồng. "Học phí này quá lớn so với các khóa học thêm online mà tôi biết. Nhưng thấy bên trung tâm nói phụ huynh có thể cho con học thử một buổi miễn phí để thấy sự khác biệt. Tôi dự định cho con thử nghiệm, đánh giá chất lượng rồi mới quyết định có gắn bó lâu dài hay không".

Khác với chị Phượng và anh Tuấn, phụ huynh Hồng Chuyên cho biết, chị từ chối cho con tham gia các khóa học thêm trực tuyến, đặc biệt với các trung tâm không có tên tuổi bởi đã mất niềm tin.

Dịp hè vừa qua, chị Chuyên và một vài người bạn lập nhóm, cùng đăng ký khóa học tiếng Anh trực tuyến cho các con bởi theo lời của nhân viên trung tâm, học phí sẽ rẻ hơn nếu số lượng học viên lớn.

"Mong con sẽ học được những điều bổ ích trong ngày hè giãn cách nhưng sự thật lại ngược lại. Rao với phụ huynh học phần mềm có trả tiền bản quyền, thế mà khi học lại bị "văng" liên tục. Nhiều hôm vào ngồi học cùng con, thấy cô chỉ trao đổi với con 10 phút, giao đề cho làm rồi gần cuối buổi thì thông báo kết thúc lớp học. Ròng rã gần 2 tháng, con nói tiếng Anh vẫn ngọng líu, chẳng tiến bộ được gì".

Chị Chuyên bức xúc bày tỏ, "của rẻ chính là… của ôi", và những khóa học thêm miễn phí rất có thể là "bẫy" mà các trung tâm "ma" giăng ra để lừa các ông bố, bà mẹ nhẹ dạ cả tin.

Tỉnh táo, cẩn trọng khi chọn lựa

Nhà giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán tại Hà Nội) lý giải: "Việc các khóa dạy thêm online nở rộ như "nấm mọc sau mưa" đã phản ánh rõ nét quan hệ cung - cầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh phải chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Lo lắng con chưa đạt yêu cầu khi học online tại trường hay sa đà vào game, phim ảnh… sau giờ học trên lớp, nhiều phụ huynh đã tìm đến các khóa học thêm từ xa như một cách giúp con lấp lỗ hổng kiến thức, đồng thời duy trì thói quen tự giác.

Học thêm online

Lo lắng con hổng kiến thức hay sa đà vào game, phim ảnh… sau giờ học trên lớp, nhiều phụ huynh đã tìm đến các khóa học thêm online (Ảnh: K.P).

Về phía các trung tâm, đội ngũ giáo viên do tác động của dịch bệnh nên không thể triển khai dạy trực tiếp, ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập nên đã cố gắng duy trì bằng cách mở các lớp dạy thêm trực tuyến".

Bên cạnh đó, thực trạng này còn phản ánh chất lượng dạy học online của một số giáo viên trong nhà trường chưa hiệu quả, do đó, phụ huynh, học sinh mới phải đi tìm phương án bổ trợ kiến thức.

Khẳng định chọn lớp học thêm cho con luôn là việc làm hệ trọng, thầy Tùng cho rằng, trước khi đưa ra quyết định, phụ huynh cần thẩm định và cân nhắc kỹ càng. Trên thực tế, nếu chọn phải lớp học với giáo viên không tốt có thể để lại nhiều hệ lụy cho trẻ như: tư duy sai lệch, hiểu biết, ứng xử sai… và phải mất rất nhiều thời gian, công sức mới sửa được.

Học thêm online

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng khẳng định, chọn lớp học thêm cho con là vấn đề quan trọng, do đó, trước khi đưa ra quyết định, phụ huynh cần thẩm định và cân nhắc kỹ càng (Ảnh: NVCC).

"Để lựa chọn khóa học thêm online hữu ích, trước tiên, phụ huynh cần đánh giá đúng năng lực của trẻ; bằng cách bố mẹ tự kiểm tra hoặc có thể hỏi ý kiến của giáo viên bộ môn.

Tiếp theo, phụ huynh phải tìm hiểu nhu cầu của con. Ví dụ, sau khi có kết quả đánh giá năng lực, phụ huynh trao đổi với con để biết trẻ cần hỗ trợ môn nào, phần nào, theo cách nào hay trong thời gian bao lâu. Trên thực tế, có học sinh cần trau dồi kiến thức cơ bản, nhưng có bạn lại cần học nâng cao, có bạn cần học môn năng khiếu".

Hiện nay, các khóa học thêm online nở rộ nhưng công tác quản lý, kiểm tra đánh giá chất lượng còn buông lỏng. Nhiều trung tâm mở ra để cung cấp kiến thức và kỹ năng cho trẻ; song bên cạnh đó, không ít nơi không có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo trẻ hay giáo viên không đủ tiêu chuẩn, gây ra những rủi ro cho người học và gia đình.

Do đó, thầy Tùng nhấn mạnh, bố mẹ cần tỉnh táo nhìn nhận đúng sai, thật giả, tốt xấu từ các quảng cáo học thêm. Khi lựa chọn, phụ huynh phải chọn những trung tâm uy tín, có thể là nơi đã có thương hiệu, hay do bạn bè, người quen (đã từng học) giới thiệu.

Trong quá trình tìm hiểu, bậc phụ huynh cần nắm vững các thông tin về lớp học (có địa chỉ cụ thể, có được đăng ký hay không, ai là người phụ trách...); về giáo viên (thông tin nhân thân, nơi công tác, kinh nghiệm....); về phương pháp giảng dạy và những cam kết đầu ra…

Bố mẹ có thể đăng ký học thử để con trải nghiệm trước khi quyết định học lâu dài. Đặc biệt, phụ huynh cần theo sát, đồng hành, nhất là giai đoạn con mới tham gia học để thấy được sự phù hợp, tính hiệu quả trong việc học thêm của con để có được sự điều chỉnh kịp thời.

"Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, các gia đình cần cân nhắc kĩ cả về năng lực, thời gian, sức khỏe và tâm lý của con để đảm bảo rằng việc học thêm online là thật sự cần thiết và có tác dụng.

Tôi không tán thành với việc học online tràn lan, nhất là sau thời gian dài các con phải học chính khóa theo hình thức trực tuyến. Phụ huynh nên quan tâm đến việc học của con, trợ giúp, hướng dẫn con nếu có thể, tăng cường giao tiếp và các hoạt động thể chất để giảm thiểu các tác hại của quá trình học online kéo dài" - thầy Tùng chia sẻ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Học thêm online "mọc như nấm": Phụ huynh cần tỉnh táo, cẩn trọng!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO