HoloLens có thể giúp sửa chữa ô tô như thế nào?

Hoàng Linh| 06/10/2020 09:27
Theo dõi ICTVietnam trên

Lần tới khi bạn sửa xe ô tô, tai nghe thực tế tăng cường (AR) có thể giúp thợ sửa xe tìm lỗi để sửa nhanh chóng.

Mercedes-Benz USA mới đây cho biết đã triển khai tai nghe HoloLens của Microsoft cho 383 đại lý của mình trên khắp nước Mỹ. Điều này cho phép các kỹ thuật viên ô tô nhận được hỗ trợ từ xa trong thời gian thực từ một chuyên gia ở xa. Chuyên gia này có thể quan sát bên dưới hầm ô tô cùng với kỹ thuật viên trực tiếp qua camera trong tai nghe HoloLens.

Công nghệ này- cũng cho phép người đeo tai nghe nhìn thấy chuyên gia từ xa, cũng như cáchình ảnh ba chiều và cácchú thích như mũi tên và vòng tròn phủ lên các bộ phận động cơ với màn hình nhìn xuyên của HoloLens - sẽ giúp tiến hành và dễ dàng sửa chữa xe.

Mercedes ghi nhận những tiến triển của giải pháp này sau cuộc thử nghiệm với tai nghe tại 13 đại lý của Mỹ, để sửa chữa ô tô trong thời kỳ đại dịch mà không cần cử chuyên gia đến các đại lý như bình thường.

Trong khi một số dữ liệu cho thấy thị trường tai nghe thực tế ảo và tăng cường tạm thời chậm lại do đại dịch, nhà nghiên cứu thị trường công nghệ ABI Research ước tính sự gia tăng công việc từ xa cộng với việc mọi người trở lại làm việc trực tiếp có thể làm tăng nhu cầu về tai nghe AR trong năm tới. ABI dự báosẽ xuất xưởng chưađến 2 triệu tai nghe AR vào năm 2020 và con số này sẽ tăng lên 3 triệu vào năm 2021.

HoloLens có thể giúp sửa chữa ô tô như thế nào? - Ảnh 1.

Andrew Sanders, trưởng dự án dịch vụ kỹ thuật của Mercedes, cho biết thông thường khi một chiếc xe ở Mỹ cần được sửa chữa, chủ xe sẽ mang nó đến đại lý. Nếu vấn đề không rõ ràng hoặc không đơn giản để khắc phục, đại lý sẽ liên hệ với các chuyên gia của công ty ở Jacksonville, Florida. Nếu một chuyên gia từ xa không thể giải quyết vấn đề, một trong những chuyên gia lĩnh vực của công ty sẽ phải đến đại lý và sửa xe tận nơi. 

Với HoloLens, kỹ thuật viên tại đại lý ô tô có thể làm việc với nhiều chuyên gia từ xa cùng lúc, nếu cần. Ví dụ, vào tháng 5, Sanders đã tham gia một buổi HoloLens cùng với một số kỹ sư và chuyên gia hiện trường, những người đang cố gắng chẩn đoán tiếng gõ của động cơ.

Sanders chobiết: "Bạn có tất cả những người khác nhau này và tất cả những con mắt khác nhau này đều tập trung vào những gì mà nhân viên phân xưởng thựctế đang nhìn thấy".

HoloLens có thể giúp sửa chữa ô tô như thế nào? - Ảnh 2.

Thiết bị này không hề rẻ: chỉ riêng tai nghe đã có giá 3.500 USD, chưa bao gồm giá của phần mềm Microsoft mà Mercedes đang sử dụng cùng với nó, Dynamics 365 Remote Assist. HoloLens ban đầu ra mắt vào năm 2016, nhưng việc áp dụng công nghệ AR tương đối chậm do lo ngại về chi phí cũng như hiệu quả để tập trung nguồn lực.

Mercedes là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô đã nói rằng thực tế tăng cường - và HoloLens nói riêng - có thể hữu ích cho công việc kinh doanh của họ. Toyota cũng đã sử dụng HoloLens cho các nhiệm vụ như thử nghiệm đẩy nhanh quá trình đo độ dày của sơn xe và các lớp phủ chống gỉ để đảm bảo màu sắc đồng nhất và tránh ăn mòn.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
HoloLens có thể giúp sửa chữa ô tô như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO