An toàn thông tin

Hơn 20.000 học sinh THCS đã đăng ký tham gia cuộc thi Học sinh với ATTT năm 2023

Hoàng Linh 17/03/2023 11:04

Đây là thông tin được Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VNISA) thông báo tại lễ phát động cuộc thi “Học sinh với ATTT” năm 2023 trên toàn quốc lần thứ 2 vào sáng ngày 17/3/2023, tại Hà Nội.

Cuộc thi do VNISA chủ trì với được sự ủng hộ, bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), đồng hành trực tiếp là: Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), Cục ATTT (Bộ TT&TT) và Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH).

Năm bản lề bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

ong-nguyen-thanh-hung-17032023.jpg
Chủ tịch VNISA: Hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết năm nay là năm bản lề triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” và cũng là năm thứ hai cuộc thi “Học sinh với ATTT” được tổ chức, dành cho các em học sinh trung học cơ sở (THCS) trên toàn quốc.

Theo Chủ tịch VNISA, cùng với những lợi ích to lớn do Internet mang lại, những mối nguy hại đối với lứa tuổi học sinh cũng luôn hiện hữu trên môi trường mạng với nhiều hình thức khác nhau. Bởi vậy, hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội.

“Đó cũng là lý do để chúng ta cùng tiếp tục chung tay tổ chức cuộc thi "Học sinh với ATTT" năm nay. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cũng nhấn mạnh bảo vệ trẻ em được chính phủ, các tổ chức xã hội rất quan tâm. Năm nay, cuộc thi được tổ chức với mục đích tăng cường nhận thức cho trẻ em, học sinh, gia đình, xã hội bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Với sự đồng hành của các bộ, ngành, tổ chức, Ban Tổ chức cuộc thi chọn 111 giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi.

Ngoài đăng tải trên trang web của VNISA, các Sở GD&ĐT, cuộc thi cũng được Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 đăng tải với mong muốn cuộc thi thu hút đông đảo các học sinh tham gia. Thông qua nghiên cứu tài liệu, cuộc thi kỳ vọng trang bị thêm kiến thức cho các em học sinh chủ động bảo đảm an toàn trên môi trường mạng.

ba-nguyen-thi-nga-17032023.jpg
Toàn cảng Lễ phát động

Dự kiến thu hút 800.000 học sinh THCS và dự kiến đạt 150%

Dự kiến cuộc thi sẽ thu hút 80.000 học sinh THCS. Thông tin của cuộc thi, tài liệu hướng dẫn đăng ký thi, làm bài và thi thử đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi http://childsafe.vn.

em-thieu-bao-chau-17032023.jpg
Em Thiều Bảo Châu, học sinh trường liên cấp Edison bày tỏ cuộc thi ý nghĩa với học sinh trên toàn quốc

Các thí sinh dự thi trực tuyến qua website http://thihsattt.vn của Ban tổ chức. Mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh chỉ được thi một lần và có thể tham gia thi vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ 15/3/2023 -05/4/2023 (03 tuần). Lễ Tổng kết, trao giải, hội thảo chuyên đề dự kiến được tổ chức vào ngày 14/04/2023.

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút. Nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới ATTT và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, từ vấn đề pháp lý, nhận diện các nguy cơ và các tình huống bảo đảm ATTT trên mạng.

Để giúp các em học sinh có thể tìm hiểu thông tin và có những trải nghiệm tốt hơn khi tham dự thi chính thức, vừa qua, Ban tổ chức đã mở hệ thống đăng ký và thi thử từ ngày 24/02/2023 đến hết ngày 21/03/2023. Cho đến nay đã có hơn 20.000 học sinh thuộc 63 tỉnh, thành của hơn 360 truy cập vào website đăng ký thi và thi thử.

Cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng hấp dẫn (111 giải thưởng), bao gồm: Giải thưởng tập thể dành cho 03 Sở GD&ĐT các địa phương (03 giải Nhất); giải thưởng tập thể dành cho trường THCS (03 giải Nhất và 05 giải Nhì). Các trường đạt giải tập thể còn được nhận thêm phần quà là Giải pháp an toàn Internet cho trường học (trị giá khoảng 20 triệu đồng/giải pháp) từ Ban tổ chức.

Giải cá nhân (với 100 giải thưởng) gồm bằng khen, giấy khen của Ban tổ chức cuộc thi và các phần quà công nghệ hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hơn 20.000 học sinh THCS đã đăng ký tham gia cuộc thi Học sinh với ATTT năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO