IOC Thừa Thiên - Huế và hành trình 3 năm xây dựng "thành phố hạnh phúc"

Ngọc Diệp| 26/07/2022 05:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau 3 năm hoạt động, IOC Thừa Thiên - Huế đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp lớn vào sự thay đổi bộ mặt của tỉnh Thừa Thiên - Huế và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Ngày 25/7/2019, Trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh (IOC) Thừa Thiên - Huế do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel - Viettel Solutions (Thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) thiết kế và phát triển chính thức khai trương, đóng vai trò là bộ não tổng hợp, giám sát, điều hành dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) trên toàn tỉnh. 

Xây dựng lòng tin của người dân từ nền tảng số

Ngày 10/8/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án "Phát triển dịch vụ ĐTTM trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2020 định hướng đến năm 2025". Theo đó, việc xây dựng, phát triển dịch vụ ĐTTM về cơ bản phải đáp ứng được các mục tiêu tổng quát sau: chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao; quản lý đô thị tinh gọn; nâng cao năng lực cạnh tranh; dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện; tăng cường việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm. Mô hình triển khai là lấy phát triển dịch vụ ĐTTM là nhiệm vụ trọng tâm

IOC Thừa Thiên - Huế ra đời là kết quả của sự phối hợp khảo sát, đánh giá, ứng dụng thí điểm các giải pháp CNTT của chính quyền tỉnh và Viettel Solutions với mục tiêu xây dựng thành công chính quyền điện tử, ĐTTM, hướng đến hiện đại hóa nền hành chính tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây cũng dự án ĐTTM đầu tiên của Việt Nam đạt giải "Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á" tại Giải thưởng Viễn thông châu Á năm 2019.

Dự án đóng góp vai trò quan trọng giúp Thừa Thiên - Huế được xếp ở vị trí thứ hai toàn quốc về chỉ số DTI (Digital Transformation Index - Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của Bộ TT&TT) ở cấp tỉnh tại cả 3 trụ cột Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số năm 2020, kết quả được công bố vào tháng 10/2021.

IOC Thừa Thiên - Huế đang triển khai đồng thời 10 dịch vụ, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị và an toàn giao thông; thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn mạng và giám sát tàu cá.

Viettel cũng đã phát triển nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cấp chính quyền tỉnh (LGSP) kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong nội tỉnh đồng thời kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) theo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam.

Nhờ IOC là "trái tim", chính quyền số của Huế với các công cụ như Hue-S, Hue-G đã chứng minh hiệu quả chỉ sau 6 tháng đi vào thực tiễn. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiệu quả lớn nhất là thay đổi nhận thức về thông tin giữa các cơ quan tham gia, tạo ra một quy trình làm việc có thể khắc phục những hạn chế hành chính thông thường, giảm bớt áp lực nhân sự và kết nối người dân với chính quyền một cách thuận tiện, minh bạch.

Trong các đợt dịch COVID-19, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát triển nhiều ứng dụng công nghệ phục vụ phòng chống dịch trên ứng dụng Hue-S, đảm bảo liên thông với các nền tảng phòng, chống dịch của quốc gia và của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Qua các ứng dụng triển khai đã giám sát các hộ gia đình khai báo y tế; kiểm soát lượng xe ra, vào, đi ngang tỉnh; kiểm soát công dân đăng ký về địa bàn...

Mới đây, tại Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 - 30/6/2022, Trung tâm IOC đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S, nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan và trải nghiệm những chương trình.

Thông qua các logo Festival hiển thị trên bản đồ số, người dân và du khách có thể dễ dàng định vị và theo dõi các địa điểm diễn ra chuỗi chương trình, hoạt động tại Tuần lễ Festival Huế 2022. Đồng thời, người dân và du khách có thể xem nội dung giới thiệu chi tiết các chương trình lễ hội chính, hoạt động hưởng ứng, hoặc thông tin các đoàn biểu diễn nghệ thuật. Người dùng có thể cập nhật thời gian, địa điểm, giá vé, nội dung mô tả sự kiện, hình ảnh, video... Từ đó, dễ dàng tiếp cận các chương trình, hoạt động, triển lãm mà mình muốn tham gia trải nghiệm, thưởng thức.

Hướng tới khát vọng "thành phố hạnh phúc"

Đến nay, thông qua IOC, tỉnh đã triển khai nhiều dịch vụ ĐTTM trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng một "chính quyền phục vụ" như mục tiêu của các lãnh đạo tỉnh, tạo niềm tin vững chắc cho người dân. Một cụm từ "thành phố hạnh phúc" gói gọn bức tranh cuộc sống của những cư dân Huế.

Dù chưa hoàn thiện một đô thị như vậy nhưng xứ Huế trầm mặc nay đã và đang mang hình thái của một đô thị hiện đại, năng động song vẫn bảo toàn các nét văn hóa riêng biệt của một cố đô, nơi mà ý kiến của người dân được xem như chỉ thị của Chủ tịch tỉnh và chính quyền là chính quyền phục vụ.

Giai đoạn tiếp theo, Viettel Solutions sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế "nâng cấp" chính quyền số 2.0 với mục tiêu thực hiện hóa sứ mệnh sử dụng công nghệ số mang lại hiệu quả cho các tổ chức, hạnh phúc cho người dân.

Những con số biết nói của IOC Thừa Thiên - Huế sau 3 năm triển khai:

Về dịch vụ phản ánh hiện trường, Hue-S đã có 793.050 lượt tải ứng dụng, 17.371.225 lượt truy cập (tính riêng trong năm 2021), tiếp nhận xử lý trên 58.000 phản ánh với 226 đơn vị tham gia hệ thống xử lý, tiết kiệm 7,7 tỷ cho ngân sách nhà nước, thu hút hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào hệ thống.

Về dịch vụ giám sát qua hệ thống cảm biến camera, 1.500 camera đã được chấm điểm, quy hoạch, 102 camera kết nối theo dự án được duyệt, 144 camera kết nối từ Công an tỉnh (2), UBND TP Huế (48), phường An Đông (12), phường Thủy Dương (19), TTHCC (10), hồ đập (16), 300 camera đang kết nối các hệ thống xã hội hóa.

Về dịch vụ giám sát an toàn thông tin (ATTT) mạng, IOC Thừa Thiên - Huế đã triển khai hệ thống ATTT bảo vệ hệ thống mạng giúp ngăn chặn 1.066.282 cuộc tấn công mạng, đảm bảo ATTT trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19…/.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
IOC Thừa Thiên - Huế và hành trình 3 năm xây dựng "thành phố hạnh phúc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO